M
15:53 | 26/12/2019

Quyết tâm thực hiện thắng lợi toàn diện nhiệm vụ năm 2020

(LĐTĐ) Sáng 26/12, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động HĐND Thành phố các cấp năm 2019.

quyet tam thuc hien thang loi toan dien nhiem vu nam 2020 HĐND thành phố Hà Nội họp bất thường để thông qua giá đất mới
quyet tam thuc hien thang loi toan dien nhiem vu nam 2020 Đảng đoàn HĐND thành phố Hà Nội kiểm điểm công tác năm 2019
quyet tam thuc hien thang loi toan dien nhiem vu nam 2020 Huyện Thanh Oai: Phấn đấu năm 2020 không còn hộ nghèo

Trong năm 2019, HĐND các cấp Thành phố đã đổi mới công tác lãnh đạo chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ chính trị, xây dựng kế hoạch công tác và tổ chức thực hiện hiệu quả công việc. Việc triển khai các chương trình, nhiệm vụ công tác được thực hiện bài bản, rõ nội dung, rõ tiến độ, rõ người chịu trách nhiệm, đạt hiệu quả.

quyet tam thuc hien thang loi toan dien nhiem vu nam 2020
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao Cờ thi đua cho tập thể đạt thành tích xuất sắc. (Ảnh: NC)

Thường trực HĐND Thành phố đã chủ động ban hành và tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình công tác số 01/CTr-HĐND ngày 7/1/2019 của Thường trực, các Ban và Văn phòng HĐND, gồm 273 nội dung (tăng 8,3% so với năm 2018). Thường trực HĐND nhiều địa phương cũng đã triển khai các giải pháp, cách làm hay nhằm khắc phục hạn chế, nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp.

Trong năm, HĐND quận, huyện, thị xã đã tổ chức được 102 kỳ họp, ban hành 616 nghị quyết, tổ chức 699 đợt giám sát, khảo sát chuyên đề, tổ chức 56 phiên giải trình của Thường trực HĐND; đều tăng so với năm 2018.

HĐND Thành phố tổ chức thành công 5 kỳ họp thứ 8, 9, 10, 11, 12; tăng 3 kỳ so với năm 2018, ban hành 45 Nghị quyết là căn cứ, cơ sở pháp lý quan trọng để thành phố sử dụng hiệu quả các nguồn lực và kịp thời giải quyết các vấn đề dân sinh, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô.

quyet tam thuc hien thang loi toan dien nhiem vu nam 2020
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc trao bằng khen cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc. (Ảnh: NC)

Hoạt động chất vấn, tái chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp trong năm 2019 tiếp tục có đổi mới dân chủ, công khai, hiệu quả, chất lượng hơn; đã phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, xây dựng của đại biểu.

Thường trực HĐND Thành phố tổ chức thành công, chất lượng 3 phiên giải trình của Thường trực HĐND thành phố, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác quản lý và điều hành của chính quyền các cấp.

Công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân được thực hiện nghiêm túc, tăng cường mối liên hệ giữa đại biểu và cử tri; Đã có 380 lượt đại biểu HĐND Thành phố, 4.576 lượt đại biểu HĐND quận, huyện, thị xã; hơn 22 nghìn lượt đại biểu HĐND xã, phường, thị trấn tiếp công dân theo quy định.

Năm 2020, HĐND Thành phố đề ra 10 nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, HĐND Thành phố tiếp tục quán triệt, bám sát chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy; thực hiện tốt hoạt động phối hợp với các cơ quan, đơn vị để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, các Nghị quyết của HĐND, các chương trình công tác của thành phố và từng địa phương...

quyet tam thuc hien thang loi toan dien nhiem vu nam 2020
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao bằng khen cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc. (Ảnh: NC)

HĐND Thành phố cũng sẽ tập trung tháo gỡ các tồn tại, hạn chế, đẩy mạnh nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND; chủ động sớm trong công tác chuẩn bị nội dung kỳ họp thường kỳ và đột xuất năm 2020 với các nội dung sát thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển, đúng luật; chuẩn bị, triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo Đề án, Nghị quyết về thí điểm chính quyền đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội…

Phát động phong trào thi đua năm 2020 của HĐND các cấp với chủ đề: “Phát huy hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ, góp phần tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp” , Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, năm 2020 có nhiều thời cơ và thách thức, đòi hỏi HĐND các cấp thành phố Hà Nội càng phải cụ thể hóa vai trò, sức mạnh của mình…

”Tôi kêu gọi Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu và các vị đại biểu HĐND các cấp thành phố Hà Nội hăng hái thi đua yêu nước bằng các chương trình, hành động cụ thể, năng động, sáng tạo, với tinh thần quyết tâm cao nhất, phấn đấu thực hiện thắng lợi toàn diện nhiệm vụ năm 2020” - Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Hoàng My

Nguồn :