M
18:44 | 17/12/2019

Đảng đoàn HĐND thành phố Hà Nội kiểm điểm công tác năm 2019

(LĐTĐ) Sáng 17/12, Đảng đoàn Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị kiểm điểm kết quả công tác lãnh chỉ đạo năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

dang doan hdnd thanh pho ha noi kiem diem cong tac nam 2019 Huyện Thanh Oai: Phấn đấu năm 2020 không còn hộ nghèo
dang doan hdnd thanh pho ha noi kiem diem cong tac nam 2019 Hội đồng nhân dân huyện Phú Xuyên tổ chức hội nghị giao ban
dang doan hdnd thanh pho ha noi kiem diem cong tac nam 2019 Hà Nội đã có quy hoạch phân khu 2 bên sông Hồng

Đánh giá về công tác năm 2019 cho thấy, Đảng đoàn HĐND Thành phố đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo chức năng nhiệm vụ của Đảng đoàn, bám sát Quy chế hoạt động, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều nội dung quan trọng theo chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy và yêu cầu về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

dang doan hdnd thanh pho ha noi kiem diem cong tac nam 2019
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Viết Thành)

Đảng đoàn đã chỉ đạo Thường trực HĐND Thành phố chủ động nghiên cứu, cụ thể hóa nhiệm vụ năm, gồm 273 nội dung, tăng 8,3% so với năm 2018, tăng 56,9% so với năm 2017. Nổi bật là chỉ đạo phối hợp xây dựng Đề án quản lý theo mô hình chính quyền đô thị trình Quốc hội thông qua;

Chỉ đạo tổ chức thành công 4 kỳ họp HĐND Thành phố, tăng gấp đôi so với năm 2018, ban hành tổng số 44 Nghị quyết, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để Thành phố sử dụng hiệu quả các nguồn lực và kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc, cấp bách, phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô.

Công tác tổ chức 3 phiên giải trình của Thường trực HĐND trong năm 2019 được đánh giá là nhiều sáng tạo, đổi mới, không khí trao đổi sôi nổi, nghiêm túc về các nội dung về công tác quản lý trật tự xây dựng; việc cung cấp nước sạch và an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố. Thường trực và các đơn vị HĐND Thành phố tích cực triển khai được 77 cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề theo hướng tinh gọn, chất lượng, gắn với thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trên địa bàn (tăng 11 cuộc so với năm 2018).

Nội dung, chương trình giám sát đảm bảo đúng trọng tâm, trọng điểm, sát thực tiễn, liên quan đến bức xúc dân sinh của Thủ đô.

Chủ tịch, các Phó Chủ tịch HĐND Thành phố, đại biểu HĐND Thành phố đã thực hiện nghiêm túc Quy chế tiếp công dân theo quy định; tiếp nhận, xử lý 1.284 đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Đảng đoàn và Thường trực HĐND Thành phố đã tham gia cho ý kiến đối với 294 nội dung (tăng gấp đôi so với năm 2018) phục vụ các cuộc họp Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy và trả lời đề nghị của UBND Thành phố.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm điểm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá báo cáo kiểm điểm của tập thể Đảng đoàn HĐND Thành phố được chuẩn bị nghiêm túc, thẳng thắn, cụ thể theo đúng Hướng dẫn của Thành ủy và tinh thần Nghị quyết Trung ương, nêu được những vấn đề trọng tâm về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị cũng như công tác xây dựng Đảng. Kết quả công tác của Đảng đoàn thể hiện qua hoạt động của HĐND Thành phố tiếp tục được đổi mới; vị trí, vai trò của HĐND trong hệ thống chính trị ngày càng được nâng lên.

Nhất trí với các nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp khắc phục hạn chế trong báo cáo hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh một số nội dung trong hoạt động Đảng đoàn HĐND Thành phố trong năm tới: Lãnh đạo đổi mới và nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của HĐND Thành phố, tập trung vào việc tổ chức các kỳ họp, các phiên chất vấn và giải trình giữa 2 kỳ họp của HĐND Thành phố. Đặc biệt là tiếp tục chú trọng theo dõi việc giải quyết các kết luận giám sát, chất vấn, nhất là những vấn đề còn hạn chế, dân sinh bức xúc như môi trường, nước sạch, nước thải, rác thải, các công trình trọng điểm; năng lực quản trị, quản lý quy hoạch, đất đai, trật tự xây dựng, văn minh đô thị, quản lý ngân sách, đầu tư; vấn đề phân cấp...

Bên cạnh đó, Đảng đoàn HĐND Thành phố cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về tư duy, phong cách lãnh đạo. Mỗi cá nhân đồng chí lãnh đạo Đảng đoàn HĐND Thành phố cần nêu gương và nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc hơn nữa. Thường trực HĐND Thành phố và các đồng chí Ủy viên Đảng đoàn HĐND Thành phố tiếp tục khẳng định tư duy sắc bén, năng lực, ý chí, bản lĩnh chính trị, phát huy kinh nghiệm thực tiễn của bản thân với tinh thần thẳng thắn, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, để có những đề xuất, đóng góp hiệu quả, chất lượng hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của cấp ủy, chính quyền Thành phố, nhất là đối với những việc mới, việc khó; đồng thời phải bám sát địa bàn và nắm chắc tâm tư, nguyện vọng, phản ánh kịp thời những kiến nghị của người dân, xứng đáng với sự tin tưởng của cử tri, khẳng định vai trò, vị thế HĐND của Thành phố trong tiến trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị Đảng đoàn HĐND Thành phố bám sát, đôn đốc thực hiện Luật Thủ đô và việc sửa đổi Luật Thủ đô, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để Thủ đô bứt phá mạnh mẽ hơn.

Hoàng My

Nguồn :