Quy định về việc quản lý thuốc bảo vệ thực vật: Nông dân mừng, doanh nghiệp lo

Nhằm giảm bớt thiệt hại đối với nông dân trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp cũng như kiểm soát chặt chẽ hơn đối với ngành vật tư nông nghiệp, mới đây Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư 21/2015/TT-BNNPTNT (Thông tư 21) ngày 08/6/2015, quy định về việc quản lý thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Thông tư được ban hành giúp người dân tăng thêm niềm tin, giảm thiệt hại khi mua phải những sản phẩm kém chất lượng. Thế nhưng, ngược lại với sự vui mừng của nông dân, Thông tư 21 lại khiến nhiều doanh nghiệp tỏ ra lo lắng.
Quy định về việc quản lý thuốc bảo vệ thực vật: Nông dân mừng, doanh nghiệp lo Chấm dứt sử dụng tràn lan thuốc bảo vệ thực vật

An toàn cho người dân

Thời gian vừa qua, tình trạng thuốc BVTV giả, nhái xuất hiện tràn lan trên thị trường luôn gây nhức nhối trong công tác quản lý và sử dụng thuốc. Theo số liệu của Thanh tra Cục BVTV, hàng năm lực lượng thanh tra đã phát hiện và xử lý phạt khoảng 3.000 trường hợp, với những vi phạm về kinh doanh, sản xuất bất hợp pháp. Trong đó có đến 40% vi phạm về sản xuất thuốc, kinh doanh thuốc cấm, thuốc giả, thuốc BVTV không đạt chất lượng và các vi phạm về nhãn mác, thuốc không rõ nguồn gốc…thu hàng tỉ đồng vào ngân sách nhà nước.

Nhằm quản lý và giảm thiểu tác động xấu đến môi trường, cũng như sức khỏe cộng đồng, vừa qua, Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư 21. Theo đó, tất cả thuốc BVTV dùng để phòng trừ sinh vật gây hại thực vật; điều hòa sinh trưởng cây trồng; bảo quản thực vật; khử trùng kho; trừ mối hại công trình xây dựng và đê điều; trừ cỏ trên đất không trồng trọt; làm tăng độ an toàn, hiệu quả khi sử dụng (có tên thương phẩm riêng) phải được đăng ký vào danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam. Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hữu cơ, sử dụng ít hoặc không dùng thuốc BVTV…Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2015.

Quy định về việc quản lý thuốc bảo vệ thực vật: Nông dân mừng, doanh nghiệp lo

DN kêu khó với Thông tư 21/2015/TT-Bộ NN&PTNT

“Với thông tư này, không chỉ các HTX nông nghiệp, người dân trực tiếp sử dụng thuốc BVTV có thêm chỉ dẫn trong việc lựa chọn và sử dụng các sản phẩm được cấp phép, qua đó giảm thiểu những tác hại xấu với môi trường, sức khỏe của người dân, đặc biệt là giảm thiểu thiệt hại về kinh tế. Thông tư 21 còn là một trong những chính sách cần thiết và hợp lý, định hướng người dân làm quen với những sản phẩm có đầy đủ nhãn mác, chất lượng…bảo vệ trực tiếp đến quyền lợi, sức khỏe của người dân không chỉ ở thời điểm hiện tại mà còn trong cả tương lai”, ông Trần Văn Thắng, HTX nông nghiệp Vạn Thắng, Hà Nội, nói.

Còn nhiều bất cập

Việc kiểm soát chặt chẽ vật tư nông nghiệp đầu vào như phân bón, thuốc BVTV, giống cây trồng, vật nuôi…giúp hạn chế những thiệt hại cho người dân khi mua phải những vật tư nông nghiệp kém chất lượng. Khi nạn hàng giả, hàng kém chất lượng gia tăng, Thông tư 21 được ban hành trở thành cứu cánh cho người dân. Thế nhưng, một số nội dung trong thông tư lại “không được lòng” các doanh nghiệp (DN). Theo một số DN, thông tư có một số bất cập gây khó cho DN trong quá trình sản xuất. Một số nội dung của thông tư quy định, DN chỉ được phép đăng ký 01 hàm lượng chất cho mỗi dạng thành phẩm của thuốc BVTV.

Việc kiểm soát chặt chẽ vật tư nông nghiệp đầu vào như phân bón, thuốc BVTV, giống cây trồng, vật nuôi…giúp hạn chế những thiệt hại cho người dân khi mua phải những vật tư nông nghiệp kém chất lượng. Khi nạn hàng giả, hàng kém chất lượng gia tăng, Thông tư 21 được ban hành trở thành cứu cánh cho người dân. Thế nhưng, một số nội dung trong thông tư lại “không được lòng” các doanh nghiệp.

Ông Hà Minh Cường, Giám đốc Cty TNHH Minh Cường (kinh doanh thuốc BVTV) chia sẻ, điều khoản trên không được thể hiện trong Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật. Hiện nay, rất nhiều các nước trên thế giới vẫn đang cho phép DN đăng ký nhiều hơn một hàm lượng cho một dạng thuốc thành phẩm. Bởi lẽ, thông thường cây trồng và các giai đoạn sinh trưởng của nó, có phản ứng khác nhau với từng hóa chất trừ dịch hại cũng như đối với từng dạng thuốc trừ dịch hại. Ở mỗi giai đoạn sinh trưởng khác nhau của cây trồng, có thể sử dụng các hàm lượng khác nhau để phát huy được hiệu quả của thuốc trừ dịch hại mà không ảnh hưởng đến cây trồng. Do đó quy định hạn chế này là chưa thống nhất với tinh thần của luật, hạn chế sự phát triển của DN.

Việc giới hạn về hàm lượng chất cho mỗi dạng thành phẩm của thuốc BTVT, sẽ gây khó khăn cho hoạt động của DN trong việc tạo ra các sản phẩm phù hợp, đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả, chất lượng của thuốc BVTV khi được sử dụng. Kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Thị Hằng (Hiệp hội Nghiên cứu giống cây trồng VM) cho biết, tùy theo từng loại mà một hoạt chất có thể bào chế được nhiều dạng thành phẩm với liều lượng khác nhau và cho những công dụng và kết quả khác nhau.

Nếu theo đúng quy định đăng ký tại Thông tư 21, mặc nhiên sẽ làm phát sinh thêm chi phí cho các DN, khi họ phải đăng ký 01 hàm lượng cho mỗi dạng thuốc thành phẩm sẽ làm tăng chi phí phát sinh cho DN. Theo chia sẻ của một số DN sản xuất thuốc BVTV, hiện nay hầu hết các DN ở Việt Nam chưa có được một phòng xét nghiệm đáp ứng được việc phân tích đủ các đặc tính của thuốc BVTV, vì thế, hầu hết các DN đều phải chuyển mẫu ra nước ngoài với chi phí đắt đỏ. Nếu Thông tư 21 quy định như vậy, chi phí sẽ đội lên và nông dân sẽ bị thiệt thòi.

“Để đối phó với quy định tại Thông tư 21, nếu muốn, các DN dễ dàng lách luật bằng cách lập ra nhiều công ty con để đăng ký hết các sản phẩm có hàm lượng khác nhau, nhằm hạn chế tốn kém về công sức, tiền của cũng như thời gian xây dựng sản phẩm... Nếu như Bộ NN&PTNT không điều chỉnh kịp thời những bất cập trên, sẽ làm khó cho DN trong nước, vấn đề mất thị phần cho DN nước ngoài chỉ còn là vấn đề thời gian”, ông Cường cho hay.

Đạt Đỗ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Nghị quyết 80: Từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển bền vững

Nghị quyết 80: Từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển bền vững

Nghị quyết số 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam đang mở ra một bước chuyển quan trọng trong tư duy và hành động. Nếu trước đây, văn hóa được xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, thì nay được nâng tầm thành nền tảng vững chắc của sự phát triển, là trụ cột và cũng là hệ điều tiết cho tăng trưởng nhanh, bền vững.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, hôm nay (27/2), Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm tập thể cán bộ, bác sĩ và nhân viên y tế tại Bệnh viện Hữu Nghị. LĐTĐ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu chúc mừng đội ngũ y bác sĩ và chỉ đạo ngành Y tế của đồng chí Tổng Bí thư.
Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo

Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố thành lập Công ty Cổ phần Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội. Trung tâm được định vị là thiết chế dẫn đường đổi mới sáng tạo chiến lược của Việt Nam đặt tại Thủ đô Hà Nội, đóng vai trò “bộ não” trung tâm kết nối dữ liệu - nguồn lực - chính sách - công nghệ - văn hóa, nhằm giải quyết các bài toán phát triển đô thị, vận hành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia, thúc đẩy kinh tế số, xã hội số bền vững, nâng cao chất lượng sống người dân và phát triển các ngành công nghiệp sáng tạo, đặc biệt là công nghiệp văn hóa gắn với bản sắc Hà Nội.
Nghị quyết 79: Phát huy vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước trong giai đoạn mới

Nghị quyết 79: Phát huy vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước trong giai đoạn mới

Việc học tập, quán triệt Nghị quyết số 79-NQ/TW được xác định là nhiệm vụ quan trọng nhằm phát huy hiệu quả các nguồn lực của kinh tế nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp

Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp

Hướng tới chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ mới, hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ; Hội Nông dân và Đoàn Thanh niên địa phương đã tổ chức lễ gắn biển hai công trình “Vườn hoa nông dân” và “Vườn hoa thanh niên”, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp phục vụ cộng đồng.
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường

Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường

Ngày mai (23/2), tức ngày mùng 7 Tết Nguyên đán, cùng với cả nước, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Thủ đô chính thức bước vào ngày làm việc đầu tiên của năm mới. Thời tiết Hà Nội lất phất mưa xuân, báo hiệu một năm gặt hái nhiều thành tựu mới.
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết

Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết

Chiều 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết.
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân

Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân

Chương trình “Đi trước, đi đầu - Vì Nhân dân phục vụ” của Cơ quan Báo và Phát thanh - Truyền hình Hà Nội đã tái hiện một mùa xuân đặc biệt của Thủ đô từ những công trường rộn ràng xuyên Tết. Theo đó, trên tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, tinh thần “3 ca, 4 kíp” là biểu tượng cho khát vọng phát triển bền vững, hiện đại của Hà Nội trong tầm nhìn 100 năm.
Xem thêm
Phiên bản di động