M
10:53 | 11/06/2019

Quốc Oai đủ điều kiện xét công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(LĐTĐ) Đến nay, huyện Quốc Oai đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM) ở 20/20 xã và 9/9 tiêu chí huyện NTM, không để nợ vốn xây dựng cơ bản... Huyện cũng đang chủ động hoàn thiện các bước để được Trung ương thẩm định, xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM.

quoc oai du dieu kien xet cong nhan huyen dat chuan nong thon moi Đời sống người dân đổi thay mạnh mẽ nhờ nông thôn mới
quoc oai du dieu kien xet cong nhan huyen dat chuan nong thon moi Thường Tín quyết tâm cán đích nông thôn mới vào năm 2020
quoc oai du dieu kien xet cong nhan huyen dat chuan nong thon moi Tiếp tục xây dựng nông thôn mới gắn với phòng chống dịch bệnh

Xã Đại Thành (huyện Quốc Oai) là một trong những vùng trồng nhãn chín muộn trọng điểm của Hà Nội. Hiện toàn xã có 160ha trồng cây ăn quả (chiếm 100% diện tích sản xuất nông nghiệp của xã), trong đó có 115ha trồng nhãn chín muộn đã cho thu hoạch. Ông Nguyễn Huy Anh, Chủ tịch UBND xã Đại Thành cho biết, ước sản lượng nhãn mỗi năm trên địa bàn xã đạt 2.500 tấn, mang lại giá trị hơn 75 tỷ đồng.

quoc oai du dieu kien xet cong nhan huyen dat chuan nong thon moi
Mô hình trồng hoa lan mang lại hiệu quả kinh tế cao ở huyện Quốc Oai. (Ảnh: NC)

Cùng với Đại Thành, những năm qua, huyện Quốc Oai từng bước chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ sang sản xuất nông nghiệp chuyên canh, hiệu quả và bền vững. Đến nay, huyện đã phát triển được 903ha cây ăn quả, tập trung ở các xã: Đại Thành, Yên Sơn, Sài Sơn; vùng chuyên canh rau ở các xã: Tân Phú, Yên Sơn, Nghĩa Hương, Phượng Cách.

Trong chăn nuôi, phát triển theo hướng tập trung, xa khu dân cư, bảo đảm an toàn dịch bệnh... Riêng xã Cấn Hữu có 219 trang trại chăn nuôi, trong đó 90% số hộ đầu tư chăn nuôi theo mô hình công nghiệp khép kín. Các hộ chăn nuôi đã liên kết, thành lập Hội Chăn nuôi xã Cấn Hữu.

Theo báo cáo của UBND huyện Quốc Oai, thu nhập bình quân trên địa bàn huyện năm 2018 đã đạt 44 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 0,46%.

Cùng với phát triển sản xuất, những năm qua, huyện Quốc Oai đã nâng cấp, cải tạo được 766km giao thông nông thôn, 565km kênh mương, xây dựng 54/73 trường học đạt chuẩn quốc gia. Hiện nay, 100% các thôn, làng trên địa bàn huyện đều có nhà văn hóa và điểm sinh hoạt văn hóa. Từ năm 2017, huyện Quốc Oai đã hoàn thành xây dựng NTM ở 100% số xã và đến hết năm 2018 đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Quang Tuấn, ngay khi các xã được công nhận đạt chuẩn NTM, huyện Quốc Oai tiếp tục chỉ đạo các xã nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng đến xây dựng Quốc Oai sáng, xanh, sạch, đẹp.

Huyện đã triển khai xây dựng được 25 tuyến đường kiểu mẫu; duy trì 79 đoạn đường nở hoa, 114 đoạn đường tự quản; vẽ tranh tường diện tích 1.800m2. Mục tiêu của Quốc Oai đến năm 2020 có thêm từ 1 đến 2 xã hoàn thành xây dựng NTM nâng cao; tăng trưởng sản xuất nông nghiệp bình quân từ 1,7 đến 2%/năm; giá trị sản xuất nông nghiệp đạt hơn 220 triệu đồng/ha/năm; thu nhập bình quân đạt 50 triệu đồng/người/năm trở lên…

Để đạt mục tiêu đề ra, huyện Quốc Oai sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội của huyện. Trong đó trước mắt tập trung xây dựng hạ tầng giao thông đô thị; hệ thống chiếu sáng, gắn với tuyến đường văn minh đô thị; tăng cường đầu tư hệ thống thoát nước, cây xanh; xây dựng thêm một số nhà văn hóa, khu thể thao trung tâm xã…

Nguyễn Công

Nguồn :