M
10:20 | 26/02/2019

Quần thể di tích Thác Bờ, điểm du lịch không thể bỏ qua

(LĐTĐ) Nằm cách Hà Nội chừng hơn 100 km, quần thể di tích Thác Bờ tọa lạc tại xã Thung Nai, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Đây được xem là địa điểm du lịch tâm linh lý tưởng và hấp dẫn với du khách trong dịp lễ đầu năm.  

quan the di tich thac bo diem du lich khong the bo qua “Hạ Long trên cạn” giữa đại ngàn Tây Bắc
quan the di tich thac bo diem du lich khong the bo qua Đầu năm trẩy hội đền Chúa Thác Bờ
quan the di tich thac bo diem du lich khong the bo qua
Quần thể di tích Thác Bờ luôn thu hút du khách dịp đầu năm.

Thác Bờ xưa còn gọi là thác Vạn Bờ, được tạo bởi hàng trăm mỏm đá lớn nhỏ nhấp nhô như đàn voi khổng lồ giữa dòng sông Đà. Theo truyền thuyết, bà Chúa Thác Bờ tên thật là Đinh Thị Vân, người Mường sinh quán ở đất Hòa Bình dưới thời nhà Trần. Bà là con gái của một tộc trưởng người Mường ở xã Kim Bôi, Hòa Bình.

Khi nhà Minh xâm lược Đại Việt, Lê Lợi dấy quân khởi nghĩa. Lúc nghĩa quân đến Thác Bờ, bà Đinh Thị Vân đã kêu gọi nhân dân quyên góp lương thực nuôi quân. Cũng chính bà đã tổ chức chèo thuyền đưa nghĩa quân đi đánh quân xâm lược ở đèo Cát Hãn (nay thuộc tỉnh Lai Châu). Khi Lê Lợi chiến thắng trở về, bà đã tổ chức lễ hội khao quân, cùng với huy động người dân chặt tre làm bè để đưa nghĩa quân về kinh.

quan the di tich thac bo diem du lich khong the bo qua
Rất đông du khách chọn Thác Bờ là điểm đến để thăm quan và đi lễ.

Để ghi công, bà được triều đình giao cai quản vùng đất người Mường ở Hòa Bình. Tại đây, bà giúp nhân dân ổn định cuộc sống, dạy mọi người lên rẫy làm nương, xuống sông Đà thả lưới bát cá; rảnh rỗi, bà lại một mình chèo thuyền độc mộc dọc theo sông Đà du ngoạn thắng cảnh. Khi bà qua đời, vua Lê Lợi lệnh dân bản xứ lập đền thờ bà bên cạnh thác Bờ. Sau khi mất, bà thường hiển linh giúp dân vượt thác an toàn, phù hộ cho trăm dân trong vùng mưa thuận, gió hòa. Bởi vậy, nhân dân trong vùng phong là Bà Chúa Thác Bờ và lập đền thờ phụng.

Ngôi đền mỗi năm thu hút hàng ngàn khách du lịch đến viếng thăm. Lễ hội chính được diễn ra vào ngày mùng 7 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Trong thời gian diễn ra lễ hội, các hoạt động tâm linh được tổ chức với tấm lòng cao quý nhất của nhân dân.

quan the di tich thac bo diem du lich khong the bo qua
Động Thác Bờ cũng là điểm du lịch ưa thích của nhiều người.
quan the di tich thac bo diem du lich khong the bo qua
Năm 2008, động Thác Bờ được công nhận là Di sản Quốc gia.

Cùng với Đền Thác Bờ, động Thác Bờ cũng là nơi được nhiều du khách đến tham quan và chiêm bái. Động Thác Bờ được chia làm 2 khu chính. Khu thờ Phật có diện tích khá rộng, có tượng Phật tổ quan âm rất lớn, cùng tượng Quan thế âm bồ tát, và các vị thần linh cai quản vùng này. Khu lòng Động Thác Bờ có những khối thạch nhũ huyền ảo, được hình thành qua hàng triệu năm, với những hình thù kỳ lạ và sinh động...

Năm 2008, động Thác Bờ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Quốc gia. Đây cũng là một điểm đến thu hút du khách thập phương đến dâng hương và lễ bái cầu mong một năm an lành cho người thân và gia đình.

T.An

Nguồn :