M
08:17 | 03/09/2018

Quận Long Biên: Thành công với mô hình “Trường học điện tử”

(LĐTĐ) Sau 2 năm thực hiện mô hình “Trường học điện tử”, điều đáng ghi nhận là kỹ năng sử dụng trang thiết bị công nghệ thông tin của giáo viên trên địa quận Long Biên, TP Hà Nội được nâng lên với 100% cán bộ, giáo viên, sử dụng và khai thác các ứng dụng văn phòng, sử dụng vận hành thành thạo, thường xuyên trang thiết bị công nghệ thông tin.

quan long bien thanh cong voi mo hinh truong hoc dien tu Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ sở giáo dục thường xuyên
quan long bien thanh cong voi mo hinh truong hoc dien tu Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học
quan long bien thanh cong voi mo hinh truong hoc dien tu Thủ tướng chủ trì cuộc họp về xây dựng Chính phủ điện tử
quan long bien thanh cong voi mo hinh truong hoc dien tu Ngày hội Công nghệ thông tin Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai thứ IV
quan long bien thanh cong voi mo hinh truong hoc dien tu Bế mạc hội thi “Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động công đoàn” năm 2017

Theo báo cáo của UBND quận Long Biên, sau 2 năm thực hiện mô hình “Trường học điện tử”, các trường được chọn thực hiện đã triển khai nghiêm túc, khai thác hiệu quả mô hình, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức, điều hành, quản lý của Ban Giám hiệu;

Đổi mới về nội dung, phương pháp hình thức tổ chức dạy học cho giáo viên và học sinh; nâng cao kỹ năng khai thác trang thiết bị dạy học của giáo viên; học sinh được tiếp cận, tương tác với trang thiết bị hiện đại giúp học sinh chủ động lĩnh hội kiến thức, sự phối hợp, trao đổi thông tin giữa nhà trường, gia đình và xã hội được thường xuyên và cập nhật.

quan long bien thanh cong voi mo hinh truong hoc dien tu
Trường Tiểu học Đô thị Sài Đồng là đơn vị triển khai thành công mô hình "Trường học điện tử"

Thành công hơn cả là kỹ năng sử dụng trang thiết bị công nghệ thông tin của giáo viên được nâng lên với 100% cán bộ, giáo viên, sử dụng và khai thác các ứng dụng văn phòng, sử dụng vận hành thành thạo, thường xuyên trang thiết bị công nghệ thông tin (bảng tương tác, máy chiếu…); 100% giáo viên biết kết hợp các phần mềm trong quá trình giảng dạy, như: Powerpoint, violet 1.9, starboard. Riêng với giáo viên dạy môn Tiếng Anh: 90% tiết học sử dụng bảng tương tác thông minh; giáo viên dạy các môn khác: Trung bình 2 tiết/tháng sử dụng bảng tương tác.

Đáng chú ý là UBND quận điều hành, kiểm soát thông qua hệ thống email nội bộ, hệ thống quản lý các báo cáo, hồ sơ online (google drive). Đối với các nhà trường: Cập nhật thông tin, các hoạt động (báo suất ăn, báo hỏng thiết bị công nghệ thông tin...) online (google drive), lớp 2 cổng thông tin điện tử, hệ thống email nội bộ. Với người dân, Cổng thông tin điện tử giúp phụ huynh học sinh và người dân có thể trao đổi, cập nhật thông tin, các hoạt động giáo dục các trường, nội dung công khai theo quy định của ngành.

Theo đánh giá của UBND quận, hiệu quả dạy và học của các trường thực hiện cao hơn so với mặt bằng chung của quận. Đặc biệt, qua các chuyên đề, hội thi của Thành phố, với sự tham gia của giáo viên thuộc trường thí điểm thực hiện mô hình “Trường học điện tử” đều được Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đánh giá cao về công tác đầu tư của quận, khả năng, kỹ năng, hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin của giáo viên.

Tiêu biểu là năm học 2015-2016, có 6/6 giáo viên dự thi Thành phố sử dụng bảng tương tác thông minh đạt giải cao ở các môn, trong đó: 5 giải nhất thuộc về Trường Mầm non Đô thị Việt Hưng với chuyên đề hướng dẫn trẻ cảm thụ âm nhạc; Trường Tiểu học Ái Mộ B với chuyên đề dạy tài liệu nếp sống thanh lịch văn minh cho học sinh lớp 4; Trường Tiểu học Đô thị Sài Đồng với chuyên đề dạy Tiếng Việt, Tự nhiên và Xã hội; Trường THCS Đức Giang với chuyên đề về môn Vật lý, Trường THCS Đô thị Việt Hưng với môn tiếng Anh và 1 giải nhì của Trường Mầm non Đô thị Sài Đồng với chuyên đề cho trẻ học tập môn tạo hình.

Năm học 2016 – 2017, toàn quận có 7 giáo viên đạt giải cấp Thành phố, trong đó có 4 giải nhất, 2 giải cấp Quốc gia (1 giải nhì, 1 giải ba) bài giảng elearning.

Bảo Duy

Nguồn :

Từ khóa: mô hình