M
13:14 | 19/04/2019

Quận Đống Đa: Đảm bảo trật tự an toàn xã hội để phát triển

(LĐTĐ) Thời gian qua, tình hình an ninh chính trị (ANCT) trên địa bàn quận Đống Đa được giữ vững ổn định. Đảm bảo tuyệt đối an toàn các cơ sở hạ tầng, mục tiêu trọng điểm, các công trình, sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, diễn ra trên địa bàn quận; không để xảy ra khủng bố, biểu tình trên địa bàn; không để hình thành các tổ chức chính trị đối lập, không phát sinh các “điểm nóng” về an ninh trật tự (ANTT).

quan dong da dam bao trat tu an toan xa hoi de phat trien Hà Nội: Đồng loạt xử lý vi phạm về trật tự đô thị
quan dong da dam bao trat tu an toan xa hoi de phat trien Quận Đống Đa phát động Tết trồng cây Xuân Kỷ Hợi 2019

Theo Ban Chỉ đạo 197 quận Đống Đa: Trong năm 2018, các lực lượng chức năng đã thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động của một số đối tượng phản động lưu vong, không để móc nối, lôi kéo, tập hợp lực lượng chống phá Đảng, Nhà nước. Nắm sát tình hình hoạt động của người nước ngoài – Việt kiều cư trú trên địa bàn, rà soát các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam vi phạm pháp luật. Tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài và khắc phục những tồn tại trong triển khai trong khai báo tạm trú cho người nước ngoài trên địa bàn.

Phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an Thành phố giám sát, quản lý chặt chẽ hoạt động của các đối tượng, không để tham gia các hoạt động tập trung đông người và làm giảm các hoạt động chống đối của các đối tượng. Đáng chú ý, đã phát hiện, bắt giữ 6 đối tượng sử dụng xe máy, cầm băng rôn lưu động, kêu gọi biểu tình phản đối thông qua Luật đặc khu trên các tuyến phố. Đấu tranh, ngăn chặn việc nhen nhóm tổ chức hoạt động lại của CLB Hồ Chí Minh trên địa bàn, vận động thành công 3 trường hợp không tham gia sinh hoạt.

quan dong da dam bao trat tu an toan xa hoi de phat trien
Lực lượng Công an phường Trung Liệt xử lý vi phạm về trật tự đô thị

Chủ động nắm tình hình và triển khai các biện pháp đảm bảo ổn định ANCT khu vực giải phóng mặt bằng, giải quyết các vụ khiếu kiện tập trung đông người, đặc biệt phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tập trung đấu tranh, tác động, răn đe các đối tượng thường xuyên tổ chức, lôi kéo tập trung đông người khiếu kiện. Bảo vệ thành công nhiều cuộc cưỡng chế, không để phát sinh tình hình phức tạp.

Đã tổ chức tốt công tác nắm tình hình, diễn biến tại 2 giáo xứ Hàng Bột, Thái Hà; thường xuyên tiếp xúc, gặp gỡ tranh thủ sự ủng hộ của các giáo sỹ, giáo dân tiến bộ; kịp thời báo cáo, tham mưu cho Quận ủy, UBND quận, Công an TP có biện pháp đối sách với các hoạt động nhằm đòi lại cơ sở vật chất trước đây của nhà thờ; ngăn chặn việc câu kết với số đối tượng chính trị, số khiếu kiện cực đoan có các hoạt động nhằm gây mất ANTT tại địa điểm công cộng.

Phối hợp các đơn vị liên quan đấu tranh, xử lý xóa bỏ2 điểm nhóm sinh hoạt “Đức Chúa trời mẹ”, kiến nghị đối với 3 điểm nhóm Tin lành sinh hoạt chưa được cấp phép trên địa bàn; tham mưu Ban chỉ đạo Công tác tôn giáo quận có văn bản gửi các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị, xã hội và trường học tăng cường công tác nắm tình hình, phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động “Đức Chúa Trời Mẹ”.

Trong năm 2018, Công an quận Đống Đa đã triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội đạt được nhiều kết quả, phạm pháp hình sự được kiềm chế, hầu hết các loại tội phạm đều giảm cả về số vụ việc và tính chất nghiêm trọng, một số tội danh giảm sâu như: Giao cấu, dâm ô với trẻ em, bắt giữ người trái pháp luật không xảy ra, cố ý gây thương tích (giảm 35%), chống người thi hành công vụ (giảm 50%), cướp tài sản (giảm 33%)... Tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ trọng án đạt 100%. Không phát sinh các vụ việc phức tạp về kinh tế, ma túy, môi trường trên địa bàn. Chấp hành nghiêm pháp luật trong công tác bắt, giam, giữ, xử lý tội phạm và vi phạm, không để xảy ra oan sai.

Tình trạng chiếm dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện đã giảm rõ rệt; duy trì việc sắp xếp phương tiện gọn gàng theo quy định của Thành phố. Để đạt được kết quả đó một phần nhờ vào sự quan tâm, hướng dẫn, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Ban Chỉ đạo 197 Thành phố, lãnh đạo Quận ủy, UBND quận; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các biện pháp, giải pháp được các lực lượng chức năng triển khai thực hiện bài bản, phù hợp với tình hình thực tế và đặc biệt là sự đồng tình ủng hộ của đại đa số quần chúng nhân dân quận Đống Đa trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông – trật tự đô thị.

Công tác bảo vệ ANCT nội bộ, an ninh văn hóa, tư tưởng được tăng cường. Làm tốt công tác tham mưu cho các đơn vị được phân công quản lý về công tác bảo vệ bí mật Nhà nước, không xảy ra trường hợp nào để lộ lọt bí mật nhà nước. Phối hợp với các trường học trên địa bàn tuyên truyền giáo dục pháp luật cho học sinh, kiểm tra an ninh trong việc đốt pháo nổ, phòng chống cháy nổ, vũ khí thô sơ và sử dụng văn hóa phẩm không lành mạnh; tham mưu, hướng dẫn các doanh nghiệp, ngân hàng, kho bạc... làm tốt công tác bảo vệ nội bộ, đảm bảo ANTT...

Trong thời gian tới, các lực lượng chức năng quận Đống Đa sẽ tiếp tục chủ động nắm tình tình, triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, phương án đảm bảo ANTT trên địa bàn, không để bị động, bất ngờ. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng trên địa bàn. Quản lý, giám sát, phát hiện, ngăn chặn các hoạt động phức tạp của số đối tượng chống đối, số khiếu kiện chây ì. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chủ động giải quyết dứt điểm các vụ việc liên quan khiếu kiện, tranh chấp, mâu thuẫn trên địa bàn, không để khiếu kiện vượt cấp, kéo dài, hoạt động phức tạp tại các khu dân cư liên quan đến các tranh chấp, mâu thuẫn giữa chủ đầu tư, ban quản trị và cư dân.

Về công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, Công an quận Đống Đa đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm hình sự, đặc biệt tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”, ổ nhóm phức tạp, trộm đột nhập, trộm xe máy, hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản... Rà soát, quản lý chặt chẽ các cửa hàng cầm đồ, các cá nhân kinh doanh tài chính không phép, không để cho tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” xuất phát từ nguyên nhân vay nợ diễn biến phức tạp.

Tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh, kho hàng, bến bãi… kịp thời phát hiện, điều tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc. Tập trung lập án đấu tranh, khám phá các tổ chức, đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy trên các tuyến trọng điểm; các tụ điểm sử dụng ma túy tổng hợp trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ. Thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Mệnh lệnh 01, 02 của Giám đốc Công an Thành phố, các cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội; các kế hoạch giải quyết địa bàn trọng điểm về hình sự, ma tuý theo chỉ đạo của Thành phố.

Tiếp tục tập trung thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản theo Chỉ thị 02 và các thông tư của Bộ Công an đúng trọng tâm, trọng điểm, thiết thực phục vụ công tác phòng ngừa và đấu tranh trấn áp tội phạm. Chú trọng đến công tác quản lý đối tượng trọng điểm, đối tượng trong các ổ nhóm tội phạm có tổ chức, đối tượng là người tỉnh ngoài, đối tượng hoạt động lưu động.

Tiếp tục thực hiện nghiêm Luật cư trú, thực hiện dự án hệ cơ sở dữ liệu dùng chung; tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh đã thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, kiên quyết không để số cơ sở trên hoạt động khi không đủ điều kiện, chú trọng đến các vũ trường, quán bar, karaoke, cơ sở tẩm quất, massage, cầm đồ...; xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh quá giờ; quản lý chặt các loại đối tượng cư trú trên địa bàn. Phát huy hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ANTT tại địa bàn các cụm dân cư.

Thu Trang

Nguồn :