Hà Nội: Đồng loạt xử lý vi phạm về trật tự đô thị

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên đang tới gần, bên cạnh công tác chỉnh trang đường phố, tại nhiều địa bàn trung tâm như Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Đống Đa… các lực lượng chức năng cũng tích cực đẩy mạnh xử lý vi phạm về trật tự đô thị.  
dong loat xu ly vi pham ve trat tu do thi Hiệu quả từ mở rộng các trục đường
dong loat xu ly vi pham ve trat tu do thi Vẫn tồn tại tình trạng đánh số nhà lộn xộn
dong loat xu ly vi pham ve trat tu do thi Dấu xưa giữa lòng phố thị

Theo ghi nhận, tại trục đường Giảng Võ đoạn thuộc quản lý phường Cát Linh (quận Đống Đa) các lực lượng chức năng của phường đã đẩy mạnh, tăng cường công tác tuần tra, xử lý vi phạm. Nhờ sự quyết liệt chấn chỉnh và nhắc nhở thường xuyên, hiện tượng hàng rong, quán cóc lấn chiếm vỉa hè làm nhếch nhác đô thị đã được ngăn chặn.

Tương tự, tại phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy), UBND phường đã thành lập 2 tổ công tác tập trung xử lý hành chính các vi phạm về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và quảng cáo rao vặt trên địa bàn phường, đồng thời phân công cho các đoàn thể chính trị - xã hội phường và các bộ phận chuyên môn phụ trách từng địa bàn, tuyến đường và ngõ phố.

dong loat xu ly vi pham ve trat tu do thi
Lực lượng chức năng nhắc nhở, chấn chỉnh các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè làm nhếch nhác đô thị dọc trục đường Giảng Võ. Ảnh: Đinh Luyện

Sự vào cuộc kịp thời này đã góp phần xử lý các vi phạm mới phát sinh để đảm bảo duy trì bộ mặt đô thị văn minh, sạch đẹp phục vụ các hoạt động chính trị, ngoại giao của Thủ đô và đất nước.

Được biết, thời gian này, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên phường đã tổ chức ra quân bóc, xóa quảng cáo rao vặt trên tuyến phố Xuân Thủy, Trần Quốc Hoàn và triển khai tổng vệ sinh môi trường tại các địa bàn dân cư.

Các tổ công tác đã xử lý tháo dỡ trên 80 biển hiệu, biển quảng cáo, 300 ban nơ quảng cáo sai quy định, tháo dỡ 11 lều lán che bạt; thu giữ 50 ghế nhựa bày bán trên vỉa hè; lập biên bản vi phạm hành chính 4 trường hợp với số tiền phạt là 11 triệu đồng; thống kê 20 số điện thoại quảng cáo rao vặt đề nghị dừng cung cấp dịch vụ.

Tại phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm) trên các trục đường Phạm Hùng, Trần Văn Lai, Mễ Trì, Lê Đức Thọ, Đỗ Xuân Hợp, Tân Mỹ... lượng chức năng của phường đã triển khai tuần tra, xử lý các vi phạm về văn minh đô thị 2 lần một ngày.

Nhờ sự quyết liệt này, các vi phạm như bày bán hàng lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, treo đặt biển quảng cáo, đừng đỗ phương tiện, xây dựng cầu dẫn, bục bệ sai quy định, dựng lều lán tạm không đảm bảo mỹ quan đô thị... đã được chấn chỉnh.

Theo tìm hiểu, năm 2019, Hà Nội đã xác định lấy việc đẩy mạnh và tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, đưa hệ thống chính trị vào cuộc, vận động để người dân biết và chấp hành các quy định của pháp luật là một trong những nhiệm vụ cần ưu tiên thực hiện.

Chưa hết, nhằm tạo ra những chuyển biến tích cực, ngăn chặn phát sinh những vi phạm mới, UBND Thành phố Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát xây dựng theo quy hoạch theo giấy phép xây dựng tại các dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở. Đặc biệt là trên các tuyến phố, tuyến đường, nút giao thông, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm trên đất nông nghiệp.

dong loat xu ly vi pham ve trat tu do thi
Lực lượng chức năng bóc, xóa tờ rơi quảng cáo, đảm bảo sự khang trang của bộ mặt đô thị. Ảnh: Đinh Luyện

Thực tế cho thấy, thực hiện yêu cầu của UBND Thành phố Hà Nội, chính quyền các địa phương đã đồng loạt thực hiện các biện pháp đồng bộ nhằm đem lại những kết quả theo đúng mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, công tác đảm bảo trật tự đô thị là nhiệm vụ không hề đơn giản.

Để công tác quản lý trật tự đô thị đem lại hiệu quả lâu dài, có chiều sâu, thiết nghĩ cần tiếp tục có sự vào cuộc ngay từ cơ sở. Nói cách khác, các lực lượng địa phương như UBND phường, Công an phường, Ban bảo vệ dân phố… cần định kỳ giao ban hàng tuần, xây dựng các văn bản phân công nhiệm vụ, quy định rõ trách nhiệm của từng lực lượng tham gia công tác quản lý trật tự đô thị.

Đối với các tuyến phố chính, hàng tháng, hàng quý, UBND phường cần tổ chức giao ban với các tổ dân phố, kiểm điểm các nội dung đã thực hiện, các tồn tại, khó khăn, vướng mắc. Từ đó đề xuất, kiến nghị các giải pháp cần thiết để thực hiện có hiệu quả trong thời gian tiếp theo, nhất là các vi phạm thường xuyên mang tính cố định, phức tạp.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27 và 28/2, lượng khách đến Hà Nội dự tính sẽ tăng cao hơn. Với nỗ lực tổ chức bài bản, chu đáo các sự kiện mang tầm quốc tế, Hà Nội đang chứng tỏ không chỉ là điểm đến an toàn, đáng tin cậy mà còn là “điểm hẹn” hấp dẫn bạn bè quốc tế bởi sự thân thiện, giàu văn hóa.
Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã thông thoáng hơn, bớt ùn tắc sau khi lực lượng chức năng ra quân dọn dẹp vỉa hè, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm và trả lại không gian cho người đi bộ.
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Không phải những dự án hàng nghìn tỷ đồng hay những công trình quy mô lớn, quá trình xây dựng một đô thị “xanh” đôi khi bắt đầu từ những việc rất giản dị: tháo bỏ một mái che lấn vỉa hè, di dời một điểm tập kết rác, trả lại lối đi cho người đi bộ. Những ngày cuối tháng 11 này, tại các phường trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cửa Nam, những việc làm tưởng chừng nhỏ bé ấy đang tạo nên hiệu ứng lớn đánh dấu sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân trong xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, đáng sống.
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Theo báo cáo chi tiết của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, tính đến ngày 5/11/2025, toàn bộ 712 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn đã được rà soát, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và phân loại xử lý.
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 296/2025/NĐ-CP quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thay thế Nghị định số 166/2013/NĐ-CP. Nghị định mới làm rõ nguyên tắc, trình tự, thủ tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhằm bảo đảm thi hành quyết định xử phạt, quyết định tịch thu tang vật và quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Đồng thời, nghị định cũng quy định trách nhiệm của cơ quan thi hành, chi phí cưỡng chế và các biện pháp bảo đảm an toàn, trật tự trong quá trình tổ chức thực hiện.
Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực

Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực

Vừa qua, Công an phường Thanh Liệt tổ chức Hội nghị “Lắng nghe ý kiến nhân dân” nhằm đánh giá tình hình an ninh trật tự (ANTT) và tiếp thu góp ý đối với lực lượng Cảnh sát khu vực (CSKV) trong thực hiện nhiệm vụ năm 2025. Đây là hoạt động thường xuyên, thể hiện tinh thần cầu thị, lấy người dân làm trung tâm trong xây dựng lực lượng Công an cơ sở.
TP.HCM: Sắp khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô hơn 28.000 tỷ đồng

TP.HCM: Sắp khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô hơn 28.000 tỷ đồng

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ khởi công, khánh thành 27 dự án, công trình trên địa bàn chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với tổng mức đầu tư là 28.253 tỷ đồng.
Hà Nội thí điểm xây dựng 3 phường kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị

Hà Nội thí điểm xây dựng 3 phường kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị

Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai thí điểm xây dựng các phường: Hoàn Kiếm, Cửa Nam, Ba Đình trở thành kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị. Đây là chủ trương lớn thể hiện quyết tâm chỉnh trang diện mạo Thủ đô "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp", tạo tiền đề quan trọng để nhân rộng mô hình trên toàn thành phố trong thời gian tới.
Tăng cường quản lý xây dựng ở Hà Nội: Nâng cao kỹ năng, siết chặt trách nhiệm

Tăng cường quản lý xây dựng ở Hà Nội: Nâng cao kỹ năng, siết chặt trách nhiệm

Trong bối cảnh mô hình chính quyền 2 cấp của thành phố Hà Nội đang từng bước đi vào vận hành ổn định, yêu cầu nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
Đan Phượng: Tập trung tháo gỡ các vấn đề liên quan đến đất đai, dự án giao thông

Đan Phượng: Tập trung tháo gỡ các vấn đề liên quan đến đất đai, dự án giao thông

Đảng ủy xã Đan Phượng vừa tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân năm 2025. Người dân quan tâm nhiều đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dự án giao thông chậm triển khai.
Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 5937/UBND-NC về việc tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ nhằm bảo đảm an ninh, an toàn trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động