M
22:38 | 03/05/2019

Phường Việt Hưng: Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng

(LĐTĐ) Theo Ủy ban nhân dân (UBND) phường Việt Hưng, thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm tại các lễ hội trên địa bàn phường được thực hiện nghiêm túc, gắn với Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 của quận Long Biên với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. 

phuong viet hung noi khong voi thuc pham gia thuc pham kem chat luong Đảm bảo tiến độ, chất lượng Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
phuong viet hung noi khong voi thuc pham gia thuc pham kem chat luong Bộ phận một cửa phường Việt Hưng trả lại gần 70 triệu đồng cho công dân
phuong viet hung noi khong voi thuc pham gia thuc pham kem chat luong Nhân dân phường Việt Hưng ra quân, tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn

Bà Âu Thị Lan - Phó Chủ tịch UBND phường Việt Hưng cho biết: Theo truyền thống hàng năm, sau Tết cổ truyền dân tộc, các khu dân cư trên địa bàn phường như: Trường Lâm, Kim Quan và Lệ Mật bắt tay vào chuẩn bị cho công tác tổ chức lễ hội truyền thống.

Các lễ hội trên địa bàn phường được tổ chức từ 3-4 ngày, trong đó lễ hội Trường Lâm và Kim Quan diễn ra từ ngày 8-11/2 âm lịch; lễ hội Lệ Mật được tổ chức từ 20-23/3 âm lịch, gắn với hội chợ làng nghề quận Long Biên.

phuong viet hung noi khong voi thuc pham gia thuc pham kem chat luong
Lễ hội làng Lệ Mật thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham gia

Theo bà Âu Thị Lan, do lễ hội diễn ra vào thời điểm thời tiết giao mùa, nắng nóng, số lượng du khách đến dự lễ hội và hội chợ rất đông, vì vậy, kế hoạch tổ chức các hoạt động tại lễ hội được phường Việt Hưng xây dựng và chỉ đạo cụ thể theo từng nội dung, trong đó công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm tại các lễ hội được phường tập trung chỉ đạo thực hiện gắn với Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 của quận với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Theo đó, công tác tuyên truyền trên địa bàn phường được tăng cường; UBND phường đã phối hợp với Phòng Y tế quận tổ chức 2 buổi tuyên truyền về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn phường với 398 người dự, trong đó có 211 thành viên tham gia phục vụ tại các lễ hội được mời dự nghe.

Bên cạnh đó, thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm theo phân cấp, chủ động kiểm tra các cơ sở, sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm trên toàn phường. Trước ngày diễn ra lễ hội Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm phường đã kiểm tra, yêu cầu 100% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các dịch vụ ăn uống xung quanh lễ hội ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.

phuong viet hung noi khong voi thuc pham gia thuc pham kem chat luong

Kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại lễ hội Lệ Mật

Đồng thời, giao Trạm Y tế phường là cơ quan thường trực đảm bảo vệ sinh môi trường - an toàn thực phẩm trong các ngày diễn ra lễ hội, xây dựng phương án thực hiện cụ thể, chi tiết có lộ trình, rõ người, rõ việc. Chủ động phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận Long Biên trong việc kiểm tra, giám sát về vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm trước, trong và sau các lễ hội; phối hợp với các tiểu ban quản lý di tích, ban tổ chức lễ hội thực hiện tổng vệ sinh, phun hóa chất CloraminB toàn bộ khuôn viên di tích và khu vực diễn ra các hoạt động của lễ hội với tổng diện tích gần 40.000m2.

UBND phường đã liên hệ với Công ty Vệ sinh môi trường Phú Thành trực tiếp đảm bảo vệ sinh môi trường trong các ngày diễn ra lễ hội tại các di tích, đặt các thùng rác di động thu gom hàng ngày, lắp đặt một số nhà vệ sinh công cộng để đảm bảo vệ sinh chung.

Các tiểu ban quản lý di tích chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất: Nguồn nước sạch, giá để cỗ, các dụng cụ, bàn ghế... phục vụ lễ hội. Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm của phường đã thực hiện kiểm tra công tác đầu vào của các cơ sở cung cấp thực phẩm cho từng lễ hội, từ hồ sơ phải đảm bảo đầy đủ giấy đăng ký kinh doanh, chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm, giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, bản cam kết và rõ nguồn gốc các loại thực phẩm...

“Với sự chủ động, nỗ lực vào cuộc và triển khai thực hiện nghiêm túc, chi tiết và bài bản, kết thúc mùa lễ hội năm nay, trên toàn phường Việt Hưng không có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm, cảnh quan môi trường được đảm bảo, qua đó, để lại ấn tượng tốt đẹp cho nhân dân và du khách thập phương. Qua kiểm tra, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm tại các lễ hội trên địa bàn phường được UBND quận Long Biên ghi nhận và đánh giá cao”, bà Âu Thị Lan cho biết.

B.D

Nguồn :