M
22:12 | 22/06/2016

Phòng trọ ế ẩm, đổ lỗi cho xe đưa đón công nhân

Mấy ngày nay, tại huyện Nghi Lộc, Nghệ An có hàng trăm công nhân của Khu Công Nghiệp (KCN) Nam Cấm đã bỏ giờ làm để phản đối hành động của người dân tự ý cấm đường, không cho xe chở công nhân đi vào khu vực vì một lý do: xe đưa đón tại KCN quá nhiều khiến phòng trọ họ xây không có người ở.

phong tro e am do loi cho xe dua don cong nhan Đình chỉ công tác nhân viên sở bị “tố” dùng xe công sang Hà Tĩnh “làm luật”
phong tro e am do loi cho xe dua don cong nhan Xử lý xe chở vượt tải trọng được phép đi trên các tuyến đê
phong tro e am do loi cho xe dua don cong nhan Dân chặn xe phản đối trạm thu phí vì những “khoảng tối mù mờ”

Chặn xe đưa đón công nhân

Người dân tại KCN Nam Cấm (thuộc huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cho rằng, nguyên nhân khiến số lượng phòng trọ xung quanh KCN thừa quá nhiều là do các công ty trong KCN Nam Cấm dùng xe đưa đón công nhân về nhà, gây ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh của họ. “Chưa bao giờ chúng tôi thấy chuyện phi lý đến như thế này. Ở trọ hay không là quyền của chúng tôi, nhà cách chưa đầy chục cây số thì chúng tôi thuê nhà trọ làm gì cho tốn kém chi phí?” một công nhân nữ vô cùng bức xúc.

Cùng nối lo lắng, chị Nguyễn Thị Hồng (SN 1978) cho hay: “Nhà còn có 2 đứa con nhỏ, ông bà nội lớn tuổi, lương chúng tôi làm việc cả tháng chưa đầy 3 triệu đồng. Ở trọ thì ai lo cho bố mẹ và 2 đứa nhỏ? Chị Hồng phản ánh.

phong tro e am do loi cho xe dua don cong nhan
Dân chặn xe đưa đón, công nhân đi bộ 3 cây số vào chỗ làm.

Lái xe Phan Huy Hoa cho biết: “Việc người dân xây nhà trọ cho công nhân và việc chúng tôi chở công nhân về nhà vốn chẳng liên quan gì tới nhau. Ở hay không là sự lựa chọn của công nhân chứ, khi công nhân yêu cầu chở thì chúng tôi chở thôi. Thế mà người dân lại vô lý chặn xe, rõ ràng đây là hành vi không thể nào chấp nhận được.”

Người dân cho rằng việc xe đưa đón công nhân tại KCN Nam Cấm (Nghệ An) quá nhiều, khiến cho các phòng trọ trên địa bàn ế ẩm không có người ở. Vì thế, người dân nơi đây đã chặn xe, cấm các xe chở công nhân đi qua.

Theo phản ánh của các công nhân tại KCN Nam Cấm, bắt đầu từ sáng 20/6, hàng trăm công nhân đã phải xuống xe đi bộ hơn 3km để vào công ty làm việc do người dân xã Nghi Xá đã đứng tại ngã 3 đường yêu cầu các xe chở công nhân không được đi vào con đường này.

Anh Đỗ Nhật Quang (SN 1977) trú tại Hưng Nguyên phảnh ánh: “Công nhân chúng tôi đã làm việc mệt nhọc cả ngày, chưa kể đến thời gian phải tăng ca. Thế mà phải lê lết mấy cây số ra tận đường lớn (quốc lộ 1A – Pv) mới bắt được xe về nhà”. Chị Hoàng Thị Hạnh bức xúc: “Ai cũng có gia đình, có con nhỏ, công việc của công nhận chúng tôi thì quá vất vả rồi. Chỉ mong tan giờ làm để về với con, có  hôm tăng ca phải tận 9h đến 10 giờ đêm mới về đến nhà, không biết người dân có hiểu nối khổ của chúng tôi hay không?”.

phong tro e am do loi cho xe dua don cong nhan
Nhiều công nhân ngồi vật vờ bên đường.

Mỗi ngày tại KCN, công nhân phải làm việc từ 7h sáng cho đến 17h chiều. Nếu như có tăng ca, thì khung giờ làm việc có thể đến 18h hoặc 19h mới tan ca. Trước tình trạng chặn đường cấm các phương tiện xe vào khu vực đưa đón công nhân thì nối vất vả của công nhận trước và sau giờ làm việc lại càng khó khăn gấp bội.

Chặn cả xe ôm vào khu vực

Xe đưa đón bị cấm vận, công nhận liền nghĩ cách bắt xe ôm để di chuyển từ đường quốc lộ 1A vào KCN. Thế nhưng, ngay cả xe ôm cũng bị người dân nơi đây cấm lưu thông đưa đón chở khách trong khu vực hoàn toàn.

Điều này khiến công nhân vô cùng bức xúc. Ghi nhận từ các công nhân KCN Nam Cấm cho biết, cứ đến giờ bắt đầu đi làm và giờ tan tầm, hàng trăm công nhân bắt đầu di chuyển đã khiến cho quãng đường tại đây ùn tắc cục bộ, mọi người phải đi bộ một quãng dài mới ra được nơi các xe đón công nhân đứng.

Sự việc kéo dài 3 ngày liên tiếp đã ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tinh thần của nhiều công nhân. Nhiều công nhân đã xin nghỉ phép do sức khỏe không đảm bảo khi đến làm việc. “Cứ thấy xe máy nào chở công nhân vào làm việc thì người dân cấm không cho vào, chúng tôi rất bức xúc với hành động ngược đời và vô lý như vậy. Nắng nóng thế này, lại phải đối mặt với hạnh động như vậy, chúng tôi không còn sực để chống chịu”, anh Đỗ Văn Tình (SN 1989), trú tại huyện Nam Đàn (Nghệ An) bày tỏ.

Ông Hoàng Duy Dương, trưởng công an xã Nghi Xá cho biết: Trên địa bàn địa phương có hơn 1.000 phòng trọ được người dân xây lên với mục đích cho công nhân thuê. Tuy nhiên, phần lớn người dân ở cách nơi làm việc không xa thì đều về nhà nên số phòng trọ trống khá lớn. Người dân cho rằng do xe chở công nhân về nên công nhân không ở lại, từ đó đã chặn đường, cấm xe đi vào KCN”,

Theo thông tin từ Công an huyện Nghi Lộc, ngay từ sáng sớm đã cử lực lượng xuống điều tiết giao thông, giải tán người dân, ngăn chặn các hành vi quá khích. Đồng thời tạm giữ một số đối tượng để điều tra vụ việc. 

Nguồn :