M
12:07 | 14/11/2018

Phòng ngừa trộm cắp hành lý xách tay trên máy bay

Mặc dù đã có nhiều khuyến cáo từ phía các hãng hàng không, tuy nhiên tình trạng khách đi máy bay bị mất trộm tài sản trong hành lý xách tay vẫn đang diễn ra khá phức tạp, đặc biệt là trong dịp cuối năm. Trong vòng 4 tháng vừa qua đã xuất hiện 6 vụ trộm cắp tài sản xách tay của hành khách và 2 vụ khách báo mất tài sản nghi là bị trộm trên máy bay.

phong ngua trom cap hanh ly xach tay tren may bay 4 lưu ý để phòng trộm cắp hành lý xách tay trên máy bay
phong ngua trom cap hanh ly xach tay tren may bay
Các hãng hàng không đã đẩy mạnh biện pháp phòng ngừa, xử lý nhằm bảo đảm an toàn, tài sản của hành khách.

Gần đây nhất, tiếp viên trên một chuyến bay giữa Tân Sơn Nhất và Hồng Kông (Trung Quốc) đã phát hiện hành khách mang quốc tịch Trung Quốc là Y.C.H lấy trộm 5.000 nhân dân tệ (tương đương gần 18 triệu đồng) và 3 triệu đồng từ hành lý của hành khách M.D.V ngồi hàng ghế trên.

Trước đó, vào giữa tháng 8-2018, với thủ đoạn tương tự, đối tượng Y.J trên chặng bay Hà Nội - Viên Chăn (Lào) đã lấy ba lô của khách ngồi cách đó 7 hàng ghế để lục lọi lấy tiền, nhưng rất may vụ việc đã được tiếp viên hàng không phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Không phải ngẫu nhiên mà hành khách bị chọn làm mục tiêu của bọn trộm.

Theo nhận định từ Ủy ban An ninh hàng không thuộc Hiệp hội Các hãng hàng không châu Á - Thái Bình Dương (AAPA), Văn phòng Interpol và cảnh sát sân bay của một số quốc gia khu vực châu Á, đây là loại tội phạm có tổ chức, hoạt động chuyên nghiệp, tinh vi và tính toán kỹ lưỡng trước khi hành động. Theo đó, đối tượng trộm cắp sẽ quan sát ngay từ khi làm thủ tục để lựa chọn nạn nhân phù hợp, đặc biệt những hành khách mang vali, túi xách sang trọng, đắt tiền sẽ được "ưu tiên" đưa vào tầm ngắm.

Sau đó, chúng sẽ lợi dụng thời điểm nạn nhân và những người xung quanh đang ngủ, tiếp viên không có mặt để lục lọi, trộm đồ trên máy bay, ở cả khoang hạng thương gia và hạng phổ thông. Đối tượng trộm cắp thường lựa chọn chuyến bay nội địa Việt Nam và giữa các nước Đông Nam Á - các điểm đến không yêu cầu thị thực khi đi du lịch. Để phòng ngừa loại hình tội phạm này đang có chiều hướng gia tăng, Vietnam Airlines và Jetstar Pacific đang phối hợp với các cơ quan chức năng, tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa xử lý.

Tuy nhiên, ngoài các biện pháp phòng chống của hãng hàng không và các cơ quan chức năng, hành khách cần ghi nhớ 4 khuyến cáo sau để phòng ngừa hiệu quả việc mất trộm đồ trong hành lý xách tay. Thứ nhất, nên trang bị hành lý xách tay có khóa mã số và vật liệu vỏ chắc chắn để tránh bị rạch lấy đồ. Thứ hai, hạn chế để tiền mặt, đồ vật có giá trị cao trong hành lý xách tay. Thứ ba, thông báo cho tiếp viên ngay khi phát hiện các đối tượng nghi vấn trộm đồ của mình, hoặc hành khách khác. Thứ tư, tuân thủ các quy định và hướng dẫn của tổ bay về nơi để hành lý trên chuyến bay.

Theo Tuấn Phong/hanoimoi.com.vn

Nguồn :