M
11:07 | 03/06/2019

Phòng đuối nước cho trẻ em: Đừng cứ thấy bạn đuối nước mà ào xuống

Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh dù không có điều kiện về kinh tế như các thành phố khác, nhưng được Bộ VHTTDL đánh giá là đơn vị đi đầu trong cả nước về phổ cập bơi và các kỹ năng phòng, chống đuối nước.

phong duoi nuoc cho tre em dung cu thay ban duoi nuoc ma ao xuong Học bơi không chỉ để nâng cao sức khỏe
phong duoi nuoc cho tre em dung cu thay ban duoi nuoc ma ao xuong Tai nạn đuối nước ở trẻ em: Đừng để mãi ám ảnh
phong duoi nuoc cho tre em dung cu thay ban duoi nuoc ma ao xuong Tăng cường các giải pháp phòng, chống đuối nước
phong duoi nuoc cho tre em dung cu thay ban duoi nuoc ma ao xuong
Một lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em Đông Triều. Ảnh: Thanh Tùng

3 năm qua, thị xã này đã lắp đặt 21 bể bơi ở các trường tiểu học và mời các HLV, trong đó có cả HLV nước ngoài về dạy bơi, các kỹ năng sinh tồn miễn phí cho tất cả học sinh.

Kể từ khi triển khai chương trình "Bể bơi cho em", đến nay, thị xã đã tổ chức 265 lớp học bơi miễn phí cho hơn 6.000 học sinh tiểu học. Ông Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng Phòng văn hóa – thông tin thị xã Đông Triều – cho biết, để đạt được chứng chỉ bơi, hơn 6.000 học sinh trên phải bơi liền một mạch được ít nhất 25m.

phong duoi nuoc cho tre em dung cu thay ban duoi nuoc ma ao xuong
Chuyên gia nước ngoài tập huấn các kỹ năng bơi lội, thoát hiểm cho học sinh Đông Triều. Ảnh: Thanh Tùng

“Từ chỗ không biết bơi đến việc chinh phục được mức trên cũng là một thành tích đáng ghi nhận của các HLV và các em học sinh” – ông Tùng chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Quảng – trú tại phường Mạo Khê – cho biết, các lớp dạy bơi miễn phí cho học sinh hết sức cần thiết và cần đưa môn bơi lội vào trong trường học, để học sinh vừa rèn luyện thân thể vừa tránh tình trạng đuối nước đáng tiếc.

Không chỉ dạy được dạy bơi, các em học sinh còn được đào tạo về các kỹ năng thoát hiểm, cứu người trong tình thế nguy cấp.

phong duoi nuoc cho tre em dung cu thay ban duoi nuoc ma ao xuong
Để nâng cao trình độ bơi lội, thị xã tổ chức nhiều giải bơi dành cho học sinh tiểu học. Ảnh: Thanh Tùng

“Không có kỹ năng, biết bơi vẫn gặp nạn, trong khi đó, không biết bơi nhưng nếu có kỹ vẫn có thể cứu được bạn. Chuyên gia nước ngoài không khuyến khích các em học sinh lao xuống nước cứu bạn để rồi tất cả cùng tử vong như nhiều trường hợp trong cả nước.

Trong những trường hợp như thế nên ném phao, quăng dây hoặc nhanh chóng gọi người lớn…Hiện nay, các trung tâm dạy bơi cũng chỉ dạy biết bơi, chứ ít dạy các kỹ năng thoát hiểm – ông Tùng cho biết – “Để nâng cao trình độ bơi, Đông Triều thường xuyên tổ chức các giải thi bơi, qua đó cũng tuyển chọn được nhiều VĐV cho thị xã để đi thi đấu”.

phong duoi nuoc cho tre em dung cu thay ban duoi nuoc ma ao xuong
Hiện, hầu hết học sinh cùng lắm chỉ được dạy biết bơi, chứ chưa được quan tâm đào tạo các kỹ năng sinh tồn trong môi trường nước. Ảnh: Thanh Tùng

Hiện, tỉ lệ học sinh tiểu học biết bơi và nắm bắt được các kỹ năng an toàn trong môi trường nước mới chỉ đạt gần 16%. Theo ông Phạm Văn Thành – Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều – thị xã phấn đấu tỉ lệ học sinh biết bơi đạt khoảng 80% và thường xuyên tổ chức các đợt sát hạch để tiếp tục nâng cao kỹ năng bơi lội cho học sinh tiểu học.

Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh dù không có điều kiện về kinh tế như các thành phố khác, nhưng được Bộ VHTTDL đánh giá là đơn vị đi đầu trong cả nước về phổ cập bơi và các kỹ năng phòng, chống đuối nước. 3 năm qua, thị xã này đã lắp đặt 21 bể bơi ở các trường tiểu học và mời các HLV, trong đó có cả HLV nước ngoài về dạy bơi, các kỹ năng sinh tồn miễn phí cho tất cả học sinh.

Theo Nguyễn Hùng/ laodong.vn

Nguồn :