Phòng đuối nước cho trẻ em: Đừng cứ thấy bạn đuối nước mà ào xuống
| Học bơi không chỉ để nâng cao sức khỏe | |
| Tai nạn đuối nước ở trẻ em: Đừng để mãi ám ảnh | |
| Tăng cường các giải pháp phòng, chống đuối nước |
![]() |
| Một lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em Đông Triều. Ảnh: Thanh Tùng |
3 năm qua, thị xã này đã lắp đặt 21 bể bơi ở các trường tiểu học và mời các HLV, trong đó có cả HLV nước ngoài về dạy bơi, các kỹ năng sinh tồn miễn phí cho tất cả học sinh.
Kể từ khi triển khai chương trình "Bể bơi cho em", đến nay, thị xã đã tổ chức 265 lớp học bơi miễn phí cho hơn 6.000 học sinh tiểu học. Ông Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng Phòng văn hóa – thông tin thị xã Đông Triều – cho biết, để đạt được chứng chỉ bơi, hơn 6.000 học sinh trên phải bơi liền một mạch được ít nhất 25m.
![]() |
| Chuyên gia nước ngoài tập huấn các kỹ năng bơi lội, thoát hiểm cho học sinh Đông Triều. Ảnh: Thanh Tùng |
“Từ chỗ không biết bơi đến việc chinh phục được mức trên cũng là một thành tích đáng ghi nhận của các HLV và các em học sinh” – ông Tùng chia sẻ.
Ông Nguyễn Văn Quảng – trú tại phường Mạo Khê – cho biết, các lớp dạy bơi miễn phí cho học sinh hết sức cần thiết và cần đưa môn bơi lội vào trong trường học, để học sinh vừa rèn luyện thân thể vừa tránh tình trạng đuối nước đáng tiếc.
Không chỉ dạy được dạy bơi, các em học sinh còn được đào tạo về các kỹ năng thoát hiểm, cứu người trong tình thế nguy cấp.
![]() |
| Để nâng cao trình độ bơi lội, thị xã tổ chức nhiều giải bơi dành cho học sinh tiểu học. Ảnh: Thanh Tùng |
“Không có kỹ năng, biết bơi vẫn gặp nạn, trong khi đó, không biết bơi nhưng nếu có kỹ vẫn có thể cứu được bạn. Chuyên gia nước ngoài không khuyến khích các em học sinh lao xuống nước cứu bạn để rồi tất cả cùng tử vong như nhiều trường hợp trong cả nước.
Trong những trường hợp như thế nên ném phao, quăng dây hoặc nhanh chóng gọi người lớn…Hiện nay, các trung tâm dạy bơi cũng chỉ dạy biết bơi, chứ ít dạy các kỹ năng thoát hiểm – ông Tùng cho biết – “Để nâng cao trình độ bơi, Đông Triều thường xuyên tổ chức các giải thi bơi, qua đó cũng tuyển chọn được nhiều VĐV cho thị xã để đi thi đấu”.
![]() |
| Hiện, hầu hết học sinh cùng lắm chỉ được dạy biết bơi, chứ chưa được quan tâm đào tạo các kỹ năng sinh tồn trong môi trường nước. Ảnh: Thanh Tùng |
Hiện, tỉ lệ học sinh tiểu học biết bơi và nắm bắt được các kỹ năng an toàn trong môi trường nước mới chỉ đạt gần 16%. Theo ông Phạm Văn Thành – Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều – thị xã phấn đấu tỉ lệ học sinh biết bơi đạt khoảng 80% và thường xuyên tổ chức các đợt sát hạch để tiếp tục nâng cao kỹ năng bơi lội cho học sinh tiểu học.
Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh dù không có điều kiện về kinh tế như các thành phố khác, nhưng được Bộ VHTTDL đánh giá là đơn vị đi đầu trong cả nước về phổ cập bơi và các kỹ năng phòng, chống đuối nước. 3 năm qua, thị xã này đã lắp đặt 21 bể bơi ở các trường tiểu học và mời các HLV, trong đó có cả HLV nước ngoài về dạy bơi, các kỹ năng sinh tồn miễn phí cho tất cả học sinh.
Theo Nguyễn Hùng/ laodong.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Sau Tết, người trẻ mang theo hơi ấm gia đình trở lại guồng quay
Cộng đồng 25/02/2026 21:51
Đầu năm mới nên mua gì để cả năm may mắn, hanh thông?
Cộng đồng 22/02/2026 18:54
Mua muối đầu năm, nét đẹp bình dị
Cộng đồng 20/02/2026 18:05
Xuân Bính Ngọ rộn ràng Trường Sa
Cộng đồng 19/02/2026 13:26
Hà Nội: Tìm thấy người thân đi lạc nhờ thông báo từ Cảnh sát giao thông
Cộng đồng 14/02/2026 14:20
Gia đình Hà Nội giữ nếp tự gói bánh chưng mỗi dịp Tết
Cộng đồng 14/02/2026 07:17
Trạm yêu thương: Hạnh phúc vầng trăng khuyết
Cộng đồng 13/02/2026 13:56
Trao tặng 58 suất quà tới bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện
Cộng đồng 13/02/2026 10:53
Mang Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn
Cộng đồng 12/02/2026 08:04
Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Mang Tết ấm đến với học sinh khuyết tật Trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn
Cộng đồng 11/02/2026 21:34



