Phòng chống cháy nổ khi vận chuyển bình gas: Đừng để những bình “bom” phát nổ!

Hình ảnh những chiếc xe máy chở bình gas lưu thông trên phố không hề xa lạ với những người tham gia giao thông. Có người đã ví những chiếc xe chở bình gas đi trên phố như những “quả bom” di động. Chính sự nguy hiểm này đã khiến nhiều người lo ngại nguy cơ cháy nổ mỗi khi bắt gặp những người chở bình gas trên đường mà không đảm bảo các yêu cầu về phòng chống cháy nổ.
phong chong chay no khi van chuyen binh gas dung de nhung binh bom phat no Để “bà hỏa” không phát hỏa
phong chong chay no khi van chuyen binh gas dung de nhung binh bom phat no Ẩn họa cháy nổ từ các chung cư mini

Hàng ngày hình ảnh những chiếc xe máy chở gas với một kệ hàng đơn giản luồn lách trên phố, bản thân những người vận chuyển gas không đội mũ bảo hiểm, sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện không phải là chuyện hiếm gặp. Thậm chí, nhiều người chở bình gas mà không có dây chằng buộc, vừa đi vừa vòng một tay ra sau để giữ bình gas.

Không chỉ có xe máy mà một số phương tiện xe 3 bánh cũng thường xuyên được thuê để vận chuyển những bình gas lớn (loại 48kg). Tuy nhiên trên xe này lại không có bất kỳ thiết bị chữa cháy nào và những bình gas này cũng không được sắp xếp đúng quy định khi vận chuyển. Việc vận chuyển gas từ các cửa hàng kinh doanh tới các hộ gia đình bằng xe gắn máy hay các phương thiện thô sơ không đúng quy định đang là mối nguy hại cho người đi đường và bản thân người chở nếu như để xảy ra nổ bình gas trong lúc vận chuyển.

phong chong chay no khi van chuyen binh gas dung de nhung binh bom phat no
An toàn vận chuyển bình Ga phải được đặc biệt quan tâm. ảnh: VOV

Không ít lần, người đi đường phải thót tim khi đang tham gia giao thông trên đường thì gặp cảnh bình gas lăn lông lốc ngay gần mình, chỉ vì những người vận chuyển không đảm bảo an toàn khi chở những bình gas đi lại trên phố.

Mặc dù trên địa bàn thành phố đến nay chưa ghi nhận trường hợp nổ bình gas khi đang lưu thông trên đường. Tuy nhiên, không ai dám đảm bảo điều này sẽ không xảy ra cháy nổ khi vận chuyển bình gas. Bởi chỉ cần một sơ xuất nhỏ, cùng với sử chủ quan, tai nạn cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) 6223:1996 về yêu cầu vận chuyển chai khí đốt hóa lỏng (gas), thì mỗi xe gắn máy chỉ được phép chở một bình có dung tích 50 lít, bình gas phải vận chuyển theo phương thẳng đứng. Nhưng phần lớn nhân viên chở gas bằng xe gắn máy thường đặt bình nằm ngang, do không biết, hoặc bỏ qua quy định này. Không những thế, nhiều người còn vận chuyển 2-3 bình trên xe mà không có thiết bị đảm bảo an toàn khi vận chuyển trên phố.

Điều 32 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử lý vi phạm quy định trong vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ.

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sắp xếp chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ trên phương tiện vận chuyển không đúng theo quy định; Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi không duy trì đầy đủ các điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy khi sử dụng phương tiện giao thông cơ giới vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ trong thời gian vận chuyển; Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với trường hợp vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ mà không có giấy phép vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ.

Khi được hỏi về quy định trong vận chuyển gas, anh T.A một nhân viên chuyên chở gas của một đại lý cung cấp gas cho biết: “Tôi không biết về quy định này, tôi chỉ biết làm công việc chở gas đến những địa chỉ theo yêu cầu. Trong trường hợp nhiều người gọi đến, nếu tiện đường tôi có thể chở vài bình gas cùng một lúc. Nếu mỗi lần chỉ chở một bình rồi quay về chở bình khác thì sẽ rất mất thời gian. Còn việc khi chở bình gas phải đặt theo chiều thẳng đứng như quy định thì tôi cũng không rõ, tuy nhiên nếu làm như vậy sẽ rất bất tiện khi di chuyển trong các khu dân cư đông đúc”.

Được biết, đối với các công ty chuyên cung cấp gas và khí hóa lỏng, hàng năm các công ty này đều tổ chức các chương trình tập huấn sử dụng gas an toàn cho khách hàng. Các hãng gas đều có hướng dẫn cụ thể cho các nhân viên đại lý về cách chở gas, cũng như giới hạn về số lượng bình gas được phép chở mỗi chuyến. Tuy nhiên, đối với các nhà cung cấp nhỏ lẻ hoặc các đại lý gas lại thường không chú trọng đến việc này. Chính vì thế mà việc đảm bảo an toàn và phòng chống cháy nổ khi vận chuyển gas cũng ít được quan tâm.

Ngoài ra, việc thời gian qua trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa về các vụ làm gas giả, quay vòng bình gas, hoán cải các bình gas cũ thành bình mới để tái sử dụng cũng khiến nhiều người lo ngại về chất lượng các vỏ bình gas đang lưu thông trên thị trường. Mặc dù các bình gas đạt tiêu chuẩn rất khó bị nổ khi xảy ra va chạm mạnh, tuy nhiên trước tình trạng gas giả tràn lan thì không ai có thể đảm bảo về chất lượng vỏ bình khi sử dụng.

Vẫn biết việc vận chuyển gas từ các cửa hàng kinh doanh gas đến các hộ tiêu dùng thường sử dụng phương tiện xe máy để chuyên chở. Bởi đây là phương tiện thông dụng và thuận lợi khi di chuyển. Công việc này cũng được xem là mang lại yếu tố lợi nhuận đối với các đại lý cung cấp gas hiện nay do giảm được chi phí vận chuyển.Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn về PCCC, an ninh trật tự trên địa bàn, đồng thời đảm bảo an toàn cho những người vận chuyển gas và những người xung quanh.

Thiết nghĩ, các cửa hàng, đại lý bán gas cần thực hiện tốt các điều kiện đảm bảo phòng chống cháy nổ trong khi vận chuyển bình gas bằng xe máy. Chỉ nên sử dụng những nhân viên đã được huấn luyện nghiệp vụ PCCC để vận chuyển và lắp đặt bình gas. Phương tiện vận chuyển (xe gắn máy hai bánh) phải có giá đỡ chắc chắn, bình gas phải luôn ở vị trí thẳng đứng, van chai hướng lên trên; số lượng bình chuyên chở không được vượt quá 2 bình.

Ngoài ra, cần trang bị các phương tiện chữa cháy để dập tắt đám cháy ngay từ ban đầu, như: Chăn, bình chữa cháy xách tay… cho những người làm công việc vận chuyển. Khi gặp sự cố cần hỗ trợ, phải báo ngay cho Cảnh sát PCCC & CNCH theo số điện thoại 114. Bên cạnh đó, cũng cần có sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước về đảm bảo an toàn PCCC, các nhà cung cấp, nhất là giữa Cảnh sát Giao thông và Cảnh sát PCCC & CNCH để hướng dẫn, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm, góp phần hạn chế cháy, nổ xảy ra.

Cháy nổ bình gas khi di chuyển là điều không ai mong muốn, vì vậy để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong việc vận chuyển bình gas, khi tham gia giao thông thì chính những nhà cung cấp, các đại lý gas, người tham gia vận chuyển là những người phải nghiêm chỉnh chấp hành tốt các quy định phòng chống cháy nổ ngay tại cơ sở của mình. Tránh để tình trạng trên diễn ra, nhằm tạo sự an toàn cho chính người vận chuyển và những người dân xung quanh.

Điều 55, Nghị định 87/2018/NĐ-CP về kinh doanh khí, cửa hàng bán lẻ gas quy định điều kiện an toàn trong vận chuyển, giao nhận gas

Xe gắn máy (hai bánh) vận chuyển bình gas phải có giá đỡ chắc chắn, bình phải luôn ở vị trí thẳng đứng, van chai hướng lên trên. Không được vận chuyển gas cùng với người trong thang máy, trừ người trực tiếp vận chuyển.

Khi cung cấp gas cho khách hàng sử dụng, cửa hàng gas phải cung cấp cho khách hàng 1 bản phiếu giao hàng và có 1 bản lưu tại cửa hàng, trong đó phải có các thông tin tối thiểu: Chủ sở hữu, loại chai, số sê ri chai, hạn kiểm định, nơi nhập chai chứa cho cửa hàng, tên và địa chỉ khách hàng sử dụng, ngày giao cho khách hàng, tên, địa chỉ và điện thoại liên hệ của cửa hàng.

Khi giao nhận phải kiểm tra độ kín của bình gas, các đầu nối và ống mềm sau khi lắp đặt mới hoặc thay gas xong, có sự chứng kiến quá trình kiểm tra và ký tên xác nhận vào biên bản giao nhận của khách hàng sử dụng.

T.An

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Tối 31/12, phường Đống Đa đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng Xuân Bính Ngọ 2026.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 1/1/2026, khu vực Hà Nội có mưa, mưa rào rải rác.
Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Tối 31/12/2025, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao xã Đông Anh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đông Anh tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và Chào đón năm mới 2026.
Đức Thọ (Hà Tĩnh): "Cú hích" hạ tầng và tâm điểm dòng vốn mới tại Bắc Trung Bộ

Đức Thọ (Hà Tĩnh): "Cú hích" hạ tầng và tâm điểm dòng vốn mới tại Bắc Trung Bộ

Từ một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, Đức Thọ đang vươn mình trở thành "thủ phủ" công nghiệp - giao thương - logistics mới của khu vực. Sự xuất hiện của những dự án bất động sản được quy hoạch bài bản sẽ trở thành mắt xích quan trọng, đón đầu chu kỳ tăng trưởng bất động sản tại vùng đất đầy tiềm năng này.
Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026

Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026

Ngày làm việc cuối cùng của năm 2025, các lực lượng chức năng của Thành phố đã chủ động các phương án giữ vững an toàn giao thông và trật tự xã hội. Đây là kết quả của việc triển khai quân số từ sớm, kết hợp giữa tuần tra trực tiếp và ứng dụng công nghệ giám sát thông minh trên toàn địa bàn Thủ đô.
MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Thủ đô: Đột phá từ cơ sở, chuyển mình mạnh mẽ vì Nhân dân

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Thủ đô: Đột phá từ cơ sở, chuyển mình mạnh mẽ vì Nhân dân

Năm 2025 ghi dấu mốc đặc biệt trong hành trình đổi mới của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp. Với quyết tâm cải cách mạnh mẽ, hệ thống Mặt trận đã sắp xếp, tinh gọn bộ máy; đẩy mạnh chuyển đổi số; nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội; phát huy vai trò kết nối giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân… Những kết quả nổi bật ấy tạo nền tảng vững chắc để bước sang năm 2026 với kỳ vọng đột phá từ cơ sở, vì Nhân dân, để tiếng nói của Nhân dân được lắng nghe, tôn trọng và phản ánh trung thực vào chính sách.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 đã bầu 50 Ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ Thành phố khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khóa XVII tiếp tục được tín nhiệm bầu là Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.

Tin khác

Hoả hoạn tại ngôi nhà trên phố Hàng Mã

Hoả hoạn tại ngôi nhà trên phố Hàng Mã

Sáng nay (31/12), một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại ngôi nhà số 14 phố Hàng Mã (phường Hoàn Kiếm, Hà Nội). Nhờ sự phản ứng nhanh chóng của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), đám cháy đã được dập tắt, ngăn chặn nguy cơ cháy lan trong khu vực dân cư sầm uất vào ngày cuối năm.
Giải cứu người mắc kẹt trong xe điện: Thách thức lớn từ pin và quy trình cách ly điện

Giải cứu người mắc kẹt trong xe điện: Thách thức lớn từ pin và quy trình cách ly điện

Theo lực lượng chức năng, công tác giải cứu người mắc kẹt trong xe điện phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn so với xe sử dụng động cơ đốt trong, do liên quan trực tiếp đến hệ thống pin điện áp cao, kết cấu đặc thù và yêu cầu nghiêm ngặt về cách ly điện.
Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công

Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công

Rạng sáng 23/12, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại khu vực Chợ Xanh (phố Định Công, phường Phương Liệt). Nhờ sự phản ứng nhanh chóng, hiệp đồng tác chiến hiệu quả giữa lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và các đơn vị chức năng địa phương, đám cháy đã được khống chế kịp thời, bảo vệ thành công hơn 2.000m2 diện tích ki-ốt và ngăn chặn nguy cơ cháy lan sang các khu dân cư đông đúc xung quanh.
Hà Nội: Kịp thời khống chế cháy lớn tại Nhà máy Bia rạng sáng 1/12

Hà Nội: Kịp thời khống chế cháy lớn tại Nhà máy Bia rạng sáng 1/12

Rạng sáng ngày 1/12, một vụ cháy lớn đã bất ngờ bùng phát tại khu vực tầng 2 của Nhà máy Bia Hà Nội (số 183, Hoàng Hoa Thám, Hà Nội). Trước nguy cơ cháy lan nghiêm trọng sang các xưởng lân cận và khu dân cư, Công an thành phố Hà Nội đã khẩn trương điều động gần 50 chiến sĩ cùng 7 xe chữa cháy. Nhờ triển khai đồng bộ nhiều mũi tấn công và chiến thuật chống cháy lan hiệu quả, đám cháy đã được khống chế thành công sau hơn một giờ nỗ lực, bảo đảm an toàn cho khu vực xung quanh và hạn chế tối đa thiệt hại.
Tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã

Tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 6114/UBND-NC ngày 17/11/2025 về việc tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã trên địa bàn Thành phố.
Triển khai nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cấp xã

Triển khai nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cấp xã

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 6114/UBND-NC về việc tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) của UBND cấp xã trên địa bàn Thành phố.
Tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

Tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

Từ các xã, phường, phong trào “Toàn dân phòng cháy, chữa cháy” đang lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Với sự vào cuộc chủ động và quyết liệt của chính quyền cơ sở cùng ý thức người dân được nâng cao đang góp phần giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.
Công an điều tra vụ cháy nhà trong ngõ ở Tây Mỗ khiến 1 người cao tuổi tử vong

Công an điều tra vụ cháy nhà trong ngõ ở Tây Mỗ khiến 1 người cao tuổi tử vong

Giám đốc Công an Thành phố đã chỉ đạo điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn tại ngõ 78 phố Quang Tiến, phường Tây Mỗ, Hà Nội sáng 28/10 khiến một người cao tuổi tử vong.
Cháy nhà dân tại ngõ 180 Kim Hoa

Cháy nhà dân tại ngõ 180 Kim Hoa

Sáng nay (11/10) vào lúc 5 giờ 36 phút, tại địa chỉ số 9, hẻm 12 ngách 17 ngõ 180 Kim Hoa, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, thành phố Hà Nội đã xảy ra 1 vụ cháy nhà dân.
Hà Nội: Cháy chung cư mini, nhiều người mắc kẹt được giải cứu an toàn

Hà Nội: Cháy chung cư mini, nhiều người mắc kẹt được giải cứu an toàn

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 15 và khu vực số 31 - Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với lực lượng, chính quyền và Công an phường Thanh Liệt hướng dẫn thoát nạn nhiều người dân trong vụ cháy.
Xem thêm
Phiên bản di động