M
10:47 | 10/02/2018

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Ngày 9/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã về thăm, tặng quà các gia đình chính sách tỉnh Ninh Thuận nhân dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.

tin nhap 20180210091051 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ thăm, chúc Tết nhân dân vùng lũ tỉnh Hòa Bình
tin nhap 20180210091051 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ phát động ra quân Năm an toàn giao thông 2018
tin nhap 20180210091051 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự tổng kết công tác đấu tranh phòng chống tội phạm của Bộ đội Biên phòng

Nói chuyện thân mật với bà con gia đình chính sách tỉnh Ninh Thuận, Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh, giữ vững quốc phòng - an ninh trên địa bàn. Tỉnh đạt 13/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế ngành, lĩnh vực đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, duy trì được 100% xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ, người có công. Cơ bản 99% người có công, gia đình chính sách có mức sống cao hơn mức sống trung bình nơi cư trú. Đời sống vật chất, tinh thần của gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện rõ rệt.

Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những thách thức, khó khăn của tỉnh như: việc thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế trên một số lĩnh vực còn chậm, nguồn vốn đầu tư còn hạn chế, đời sống của người dân miền núi, vùng sâu còn khó khăn…

Để hỗ trợ tỉnh khắc phục phần nào khó khăn, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định hỗ trợ hơn 900 tấn gạo để cấp phát cho các hộ nghèo trong dịp Tết nguyên đán (mỗi khẩu 15 kg gạo). Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân đã quan tâm hỗ trợ các phần quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo vui xuân đón Tết an toàn, đầm ấm, tiết kiệm.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng đã trao 50 suất quà của Chính phủ đến các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương bệnh binh, gia đình chính sách, các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh. Đồng thời, Phó Thủ tướng mong muốn người dân trong tỉnh tiếp tục tự lực, tự cường vươn lên trong cuộc sống, cùng với sự hỗ trợ kịp thời, có hiệu quả của các cấp, các ngành để xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

tin nhap 20180210091051
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương bệnh binh, gia đình chính sách (ảnh)

Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nhất là các vùng khó khăn, gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số.

Trước mắt, các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm chăm lo cho nhân dân đón Tết cổ truyền vui tươi, lành mạnh, đầm ấm, tiết kiệm; kiên quyết không để người dân nào không có Tết và không ai bị bỏ lại phía sau khi Tết đến, xuân về.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã đến thăm, tặng quà các chức sắc, gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc Chăm tại huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

Phó Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bình Thuận trong việc chăm lo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân trong tỉnh. Đặc biệt là đối với gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng ấm no, quê hương từng ngày đổi mới.

Thời gian qua, nhằm tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và đồng bào dân tộc Chăm nói riêng có cuộc sống ngày càng tốt hơn, Chính phủ đã và sẽ ban hành nhiều chính sách quan trọng đối với vùng dân tộc thiểu số và miền núi với mục tiêu thực hiện tốt chủ trương, giải pháp lớn về đại đoàn kết toàn dân tộc, quan tâm đầu tư phát triển toàn diện vùng dân tộc thiểu số và miền núi, giảm nghèo bền vững, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào. Trong đó, nhóm chính sách chung như Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với yêu cầu phân bổ nguồn lực cho vùng đặc biệt khó khăn, dân tộc thiểu số, miền núi phải được ưu tiên cao hơn 2-4 lần so với các nơi khác; Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, trong đó vùng dân tộc thiểu số và miền núi được thụ hưởng dự án hỗ trợ đầu tư phát triển kinh tế - xã hội các huyện nghèo 30a, dự án Chương trình 135 và 3 hợp phần.

Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ cũng đã ban hành các chính sách đặc thù, đáng chú ý là các chính sách như chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020, chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn, tập trung hỗ trợ gạo, tiền ăn, tiền thuê chỗ ở. Đặc biệt, trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, Chính phủ đã đồng ý bố trí 6.000 tỷ đồng đầu tư kiên cố hoá trường, lớp học, chủ yếu cho học sinh dân tộc thiểu số và miền núi.

Đồng thời, Chính phủ cũng đã ban hành chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh và bền vững, nghị quyết 52/2016/NQ-CP của Chính phủ về đẩy mạnh nguồn nhân lực các dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến 2030…

Phó Thủ tướng tin tưởng, với quyết tâm và hành động quyết liệt và cụ thể, trong những năm tới, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số cả nước nói chung và tỉnh Bình Thuận nói riêng sẽ có nhiều cải thiện trên các mặt, từ đời sống vật chất và tinh thần sẽ được chăm lo ngày một tốt hơn.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đã trao 30 suất quà của Chính phủ cho các gia đình chính sách, đồng bào Chăm trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, nhằm động viên kịp thời bà con vui xuân, đón Tết.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Sử, có 2 con liệt sỹ, hiện cư trú tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận và Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Thị Mai (Tám Tiệm), thương binh hạng ¼, tỷ lệ thương tật 91%, bị địch cắt cụt hai chân trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cư trú tại xã Hàm Liên, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

Nguồn :