Phố Hàng Mã trước ngày ông Công, ông Táo
| Tết ông Công, ông Táo: Văn hóa truyền thống bị biến tướng | |
| Thị trường vàng mã dịp Tết ông Táo: Đồ truyền thống hút khách | |
| Miền Bắc rét đậm đến Tết ông Công ông Táo |
Tết ông Công, ông Táo là một phong tục truyền thống được lưu truyền trong dân gian từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Hằng năm, cứ vào ngày 23 tháng chạp âm lịch, ông Táo Quân (hay vua bếp) lên chầu với Ngọc Hoàng, báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của gia chủ trong một năm để Thiên đình định đoạt, thưởng phạt phân minh. Chính vì vậy, người dân Việt Nam lại chuẩn bị mâm cơm tươm tất cùng đồ lễ cúng tiễn ông Táo về trời.
Chỉ còn hai ngày nữa là đến Tết ông Công, ông Táo, đáng lí ra, những món đồ tâm linh như mũ, hài, cá chép, tiền vàng… phục vụ cho những dịp lễ như thế này phải được bày bán rộng rãi trên khắp các con phố Hãng Mã, Hàng Lược… Nhưng thay vào đó đa phần là những món hàng trang trí cho ngày tết được trưng bày lung linh.
![]() |
|
Theo lí giải của người bán hàng ở đây thì bây giờ nhu cầu lớn của khách hàng khi đến Hàng Mã tập trung vào các món hàng trang trí Tết như đèn lồng, giấy dán, lì xì... nên họ chủ yếu bày bán những đồ mà khách hay mua còn những hàng bán chậm thì cất vào trong, có khách hỏi mới lấy ra. Chỉ có lác đác vài cửa hàng mới treo các món hàng “cõi âm” lẫn với các món hàng khác.
Chị Hằng, chủ một cửa hàng ở Hàng Mã cho biết, người dân ngày càng văn minh, họ coi việc đốt vàng mã là mê tín dị đoan nên việc bán những món hàng tâm linh như thế này cũng bị chậm đi so với ngày trước.
Mỗi cặp đồ lễ gồm 1 bộ thần linh và 3 bộ thần bếp. Một bộ “ông Công, ông Táo” gồm 3 mũ, 3 bộ quần áo được làm với cỡ nhỏ, cỡ trung bình và cỡ to. Cửa hàng chị bán ra với giá từ 40.000 - 60.000 đồng/bộ đối với bộ nhỏ. Bộ cỡ trung bình có giá từ 90.000 - 120.000 đồng/bộ và loại cỡ to giá từ 140.000-170.000 đồng/bộ.
Đắt hơn là loại hàng làm bằng giấy với chi tiết hoa văn cầu kì, có mùi thơm và màu bóng. Những loại hàng như thế có giá không dưới 300.000 đồng/bộ. Với giá cả hợp lí như những cửa hàng khác nhưng người đến mua vẫn không nhiều và đôi khi phải bán bằng vốn cho khách.
![]() |
| Một vài món hàng mã được treo cùng với các đồ trang trí Tết |
Cô Loan, bán hàng ở Hàng Lược chia sẻ, những năm gần đây, các bộ hàng mã đốt biếu người âm không còn bán chạy như trước nên cửa hàng không sản xuất những món hàng đó nữa, thay vào đó tập trung vào các mặt hàng dùng để trang trí Tết hoặc nhập hoa giả về bán. Có những khách đến hỏi mua thì trả giá thấp, không thu hồi lại vốn nên cửa hàng chị hạn chế nhập các bộ đồ lễ ông Công, ông Táo. Còn riêng các vật dùng hàng mã khác như tivi, tủ lạnh, điều hòa và các đồ gia dụng khác thì hiếm lắm mới có người đến hỏi.
Tết ông Công, ông Táo đang đến gần mà những cửa hàng trên phố Hàng Mã vẫn lác đác người qua lại hỏi mua những món hàng tâm linh phục vụ cho dịp lễ nhưng nhiều chủ cửa hàng vẫn bày bán với hi vọng nhiều khách hàng vẫn giữ được phong tục truyền thống đốt vàng mã biếu người âm đến mua hàng.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Tin khác
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Cộng đồng 05/12/2025 19:57
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật
Cộng đồng 04/12/2025 19:50
Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai
Cộng đồng 01/12/2025 16:36
Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng
Cộng đồng 01/12/2025 14:04
Hà Nội tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất
Cộng đồng 01/12/2025 09:55
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2025
Cộng đồng 30/11/2025 17:30
Công ty Hoàng Viên Quảng Bá quyên góp ủng hộ Mái ấm Thánh Tâm
Cộng đồng 30/11/2025 12:42
Việt Nam chào đón 13 đầu bếp Michelin trong tuần lễ ẩm thực quốc tế
Cộng đồng 26/11/2025 17:43
Báo Người Lao động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”
Cộng đồng 26/11/2025 13:08
Nghĩa tình cư dân Cầu Giấy gửi tới đồng bào vùng lũ
Cộng đồng 25/11/2025 22:53


