M
21:35 | 07/07/2015

Phiên chất vấn tại kỳ họp 13 HĐND TP: Dân chủ, thẳng thắn

Hôm nay ( 7/7), HĐND TP Hà Nội đã tiến hành phiên chất vấn trực tiếp tại hội trường. Tại phiên chất vấn, HĐND TP đã lựa chọn 3 vấn đề được nhiều cử tri quan tâm, đó là quy hoạch và quản lý đô thị, nông nghiệp nông thôn, giáo dục để thực hiện chất vấn trực tiếp.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc: Sẽ giải quyết kịp thời các vấn đề dân sinh bức xúc
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc chủ trì phiên chất vấn

Tái chất vấn tại kỳ họp này, đại biểu Nguyễn Thị Thùy nêu ý kiến: cử tri các quận huyện rất quan tâm đến vấn đề nước sạch, hiện đây là vấn đề dân sinh bức xúc, đặc biệt là ở hai quận mới thành lập là Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và 11 huyện ngoại thành. Đến thời điểm này, mới có 10 nghìn hộ dân được sử dụng nước sạch đã qua thiết bị lọc, còn 30 nghìn hộ chưa được sử dụng, vậy thành phố có giải pháp gì để dân số nông thôn được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh. 

Cũng liên quan đến vấn đề này, đại biểu Phạm Thị Thanh Mai đề nghị UBND TP làm rõ nguyên nhân và giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu của Nghị quyết HĐND TP là đến hết năm 2015, 100% dân được sử dụng nước sạch. 

Đại biểu Nguyễn Thị Thùy

Trả lời nội dung trên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Trần Xuân Việt cho biết, do khó khăn về vốn nên đối với việc xây dựng 6 cụm công trình cấp nước cho các vùng bị ô nhiễm đến nay mới bố trí được 45 tỷ đồng dành cho hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư… Đối với kế hoạch hỗ trợ 40 nghìn bể lọc cho các hộ dân ở vùng sâu, vùng xa bị ô nhiễm nghiêm trọng đến năm 2013 được 10 nghìn bể; còn lại 30 nghìn bể chưa bố trí được vì thiếu vốn (thiếu khoảng hơn 100 tỷ đồng).

Để tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn đầu tư, Thành phố đã ra quyết định huy động các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực cung cấp nước sạch tại các vùng nông thôn. Tuy nhiên, thực tế triển khai gặp khó khăn vì nguồn vốn đầu tư lớn nhưng việc thu hồi chậm bởi người dân ở những vùng này vẫn còn thói quen dùng các nguồn nước khác (như nước mưa) nên nhu cầu dùng nước sạch ít. 

Phó chủ tịch UBNDTP Hà Nội Trần Xuân Việt trả lời chất vấn

Trả lời chất vấn của các đại biểu về việc hiện các nhà chung cư, đặc biệt là chung cư tái định cư chưa thành lập ban quản trị tòa nhà, dẫn đến việc chung cư xuống cấp hư hỏng nhưng không được bảo trì, bảo dưỡng kịp thời, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, trong thời gian qua, công tác quản lý nhà chung cư, đặc biệt nhà chung cư thương mại đạt kết quả tốt.

 Đến tháng 9/2014, thành phố có tổng số 514 tòa chung cư. Tuy nhiên, thời gian qua, gặp khó khăn trong thành lập ban quản trị tòa nhà, đặc biệt là ở các tòa nhà tái định cư, hiện phần lớn là do Công ty TNHH quản lý phát triển nhà Hà Nội quản lý.

 Nguyên nhân của vấn đề này do chủ đầu tư chưa quyết liệt trong việc thành lập ban quản trị, bên cạnh đó một số hộ dân cũng không mặn mà. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tăng cường chỉ đạo Sở Xây dựng để tiến hành việc này theo đúng quy định của Luật. 

Giám đốc Sở KH& ĐT Ngô Văn Quý trả lời chất vấn

Liên quan đến giải pháp giải quyết nợ XDCB, Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, hiện cấp huyện, cấp xã còn nợ XDCB là 269,7 tỷ đồng (tập trung ở các huyện, thị xã: Sơn Tây, Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Thanh Trì). Thành phố đã đề ra các biện pháp quyết liệt để xử lý, phấn đấu cuối năm nay hoàn thành trả nợ, như: chỉ đạo tăng thu ngân sách (đấu giá quyền sử dụng đất); quyết liệt thu ngân sách; tăng cường công tác giải ngân; tiếp tục chỉ đạo các quận, huyện báo cáo công tác xử lý…

Trả lời phản ánh tình trạng trẻ em tại các khu dân cư không có nơi vui chơi, các cơ sở văn hóa tư nhân thường xa khu dân cư và thu giá dịch vụ cao, không phải nơi vui chơi thường xuyên của trẻ… Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thừa nhận, mặc dù Thành phố Hà Nội hiện có khoảng 200 điểm vườn hoa, sân chơi công cộng, nhưng con số này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu vui chơi cho trẻ em cả về số lượng, chất lượng. Trong khi vườn hoa, sân chơi vốn đã quá tải, chưa được bổ sung thì lại bị chiếm dụng, sử dụng sai mục đích làm bãi để xe, chợ cóc, hàng quán...

Để khắc phục thực trạng này, giai đoạn trước mắt, Thành phố sẽ ưu tiên dành quỹ đất để xây dựng hạ tầng xã hội trường học, nhà văn hóa ở các tổ dân cư, đất để xây dựng sân chơi, vườn hoa, kể cả sân chơi nhỏ…

Kết thúc phần tái chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, phiên tái chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, theo đến cùng vấn đề, thể hiện trách nhiệm cao với cử tri. UBND TP đã báo cáo rõ, chuẩn bị chu đáo phần trả lời. Chủ tọa kỳ họp đề nghị UBND TP tiêp tục rà soát nhiệm vụ, bổ sung giải pháp để kịp thời thực hiện kết luận tại kỳ họp 11. Các sở ngành cũng cần quyết liệt, chỉ đạo sát hơn trong thực hiện nhiệm vụ và kết luận của phiên chất vấn tại kỳ họp trước.

Nguồn :