Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có khối u thượng thận kéo dài suốt 3 năm
Bệnh nhân Lê Thị Thu H. (45 tuổi, ở Mỹ Đức, Hà Nội), vào viện với các triệu chứng đau bụng, mệt lả, giảm vận động tứ chi.
Trước đó, qua khai thác tiền sử Bác sĩ Chuyên khoa II. Bùi Tiến Công, Trưởng khoa Ngoại thận Tiết niệu cho biết: Bệnh nhân H. bị bệnh u tuyến thượng thận đã 3 năm nay, cách đây 2 năm chị nằm điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, đã có chỉ định mổ nhưng vì hoàn cảnh khó khăn chị phải xin về nhà để điều trị bằng thuốc.
![]() |
| Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp) |
Những ngày gần đây, bệnh nhân bị tăng huyết áp thường xuyên, kèm theo chuột rút, cơ thể mệt mỏi thậm chí có khi hai tay chị bị liệt không cử động được. Khi vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cơ thể bệnh nhân H. gầy yếu, cân nặng là 40kg.
Qua thăm khám, các bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm sàng lọc, siêu âm và chụp cắt lớp vi tính cấp cứu phát hiện thấy khối máu tụ khu vực tuyến thượng thận phải, máu lan nhanh ra khoang sau phúc mạc rồi tràn vào trong ổ bụng. Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành hội chẩn liên viện với Bệnh viện Việt Đức và tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân.
Bác sĩ Bùi Tiến Công đồng thời là trưởng ê kíp mổ chia sẻ: Ca phẫu thuật diễn ra hơn 1 tiếng đồng hồ dưới sự hỗ trợ của chuyên gia Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ đã cắt bỏ hoàn toàn khối u tuyến thượng thận phải cho bệnh nhân. Ca mổ thành công tốt đẹp.
Hiện tại chị H. đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm, tuy nhiên sau mổ bệnh nhân có triệu chứng đái tháo nhạt. Bác sĩ cho biết đây là biểu hiện hay xảy ra sau mổ u tuyến thượng thận nên đã dự đoán trước.Với sự phối hợp của khoa Nội tiết, sau 5 ngày tình trạng đái tháo nhạt đã hết, các chỉ số huyết áp, kali máu cortisol máu được duy trì ổn định.
| Theo Bác sĩ chuyên khoa II Bùi Tiến Công: U tuyến thượng thận là bệnh lý hiếm gặp, u nằm sau phúc mạc, giữa thận và gan cạnh các mạch máu lớn nên quá trình nội soi và cắt sẽ rất khó khăn, dễ gây chảy máu. Trường hợp bệnh nhân bị u thượng thận nếu không được phát hiện kịp thời, bệnh nhân có thể gặp tai biến, dẫn đến tử vong. Trong một số trường hợp bệnh diễn biến kéo dài, âm thầm mà không được điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng về tim, biến chứng mạch máu nhỏ ở mắt, não, thận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết
Y tế 02/12/2025 11:03
Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt
Y tế 30/11/2025 14:21
Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả
Xã hội 29/11/2025 13:29
Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà
Y tế 27/11/2025 16:25
Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A
Y tế 26/11/2025 17:23
Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết
Y tế 26/11/2025 12:52
Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh
Y tế 25/11/2025 18:10
Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm
Y tế 24/11/2025 21:59
Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại
Y tế 24/11/2025 18:51
Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh
Y tế 24/11/2025 11:40

