M
16:22 | 18/04/2019

Bệnh viện Phổi Trung ương

Làm chủ kỹ thuật cắt khối u trung thất phức tạp sử dụng máy tim phổi nhân tạo

(LĐTĐ) Trước đây, nếu việc sử dụng máy tim phổi nhân tạo chỉ được sử dụng trong các ca mổ tim mở, thì hiện nay tại Bệnh viện Phổi Trung ương đang dần tiến tới làm chủ kỹ thuật này trong phẫu thuật lồng ngực.

lam chu ky thuat cat khoi u trung that phuc tap su dung may tim phoi nhan tao Khám tầm soát các bệnh về đường hô hấp và ung thư vú cho người dân
lam chu ky thuat cat khoi u trung that phuc tap su dung may tim phoi nhan tao Bộ Y tế khuyến khích người Việt đi bộ 10.000 bước chân một ngày
lam chu ky thuat cat khoi u trung that phuc tap su dung may tim phoi nhan tao Đã đến lúc cùng hành động để chấm dứt bệnh lao

Đây là những thông tin được TS.BS Đinh Văn Lượng, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương chia sẻ bên lề hội thảo khoa học về những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư phổi, trực tuyến với 23 đầu cầu trên cả nước tại Bệnh viện Phổi Trung ương vừa qua.

lam chu ky thuat cat khoi u trung that phuc tap su dung may tim phoi nhan tao
TS.BS Đinh Văn Lượng, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương.

Được biết, hiện nay Bệnh viện đã tiến hành nhiều ca phẫu thuật thành công cắt khối u trung thất phức tạp sử dụng máy tim phổi nhân tạo, mở ra nhiều cơ hội cho người bệnh.

Đơn cử vừa qua, Bệnh viện Phổi Trung ương đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân (61 tuổi, ở Hà Nội) bị khối u trung thất có sử dụng máy tim phổi nhân tạo. Cụ thể, bệnh nhân được chẩn đoán có một khối u ở trung thất, trên nền bệnh nhân bị tăng huyết áp, suy tim, nhịp tim chậm, có lúc chỉ đo được 49 lần/phút.

Bệnh nhân này có khối u nằm phía trên lồng ngực, xung quanh toàn mạch máu lớn, bên phải khối u đẩy tĩnh mạnh phổi, phía sau đẩy động mạch phổi, bao quanh khối u là các mạch máu. Đáng lo ngại, khối u ngoài nằm ở vị trí trạc ba khí phế quản, còn bị “kẹp” giữa khí quản và thực quản. Vì khối u nằm ở chính giữa hơi lệch phải, nên các bác sĩ bắt buộc phải mở xương ức để tiếp cận bộc lộ khối u.

Chia sẻ về ca bệnh này, TS Đinh Văn Lượng cho hay: “Nếu không chạy máy tim phổi nhân tạo thì phẫu thuật viên không dám mổ. Ca mổ rất phức tạp và nếu chảy máu ồ ạt trong lúc mổ, tỷ lệ tử vong rất cao. Chạy tim phổi máy giải quyết vấn đề an toàn cho người bệnh giống như mổ tim hở, có điều kiện để các phẫu thuật viên cắt u triệt để, giải phóng khối u, bảo đảm an toàn cho người bệnh”.

lam chu ky thuat cat khoi u trung that phuc tap su dung may tim phoi nhan tao
Kíp phẫu thuật Bệnh viện Phổi Trung ương cắt khối u trung thất phức tạp có sử dụng máy tim phổi nhân tạo cho bệnh nhân.

Theo đó, trong quá trình chạy máy tim phổi nhân tạo, hệ thống này đã hỗ trợ hô hấp và tuần hoàn thay cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật. Bệnh nhân được ngừng hoạt động phổi trong 80 phút. Trong khoảng thời gian đó, các bác sĩ đã loại bỏ khối u trung thất cho người bệnh.

Với phương pháp cắt khối u trung thất sử dụng máy tim phổi nhân tạo, trong quá trình mổ, các mạch máu lớn ở trong lồng ngực sẽ kiểm soát, chủ động được. Kỹ thuật này sẽ hỗ trợ cho các ca phải phẫu thuật lồng ngực khó như các khối u ở vị trí khó; bệnh nhân bị chít hẹp khí quản; hẹp phế quản, hẹp khí do di chứng sau lao, sau chấn thương, biến chứng của thở máy dài ngày; những người bị dị dạng đường thở do bẩm sinh hoặc bệnh lý …

TS BS Đinh Văn Lượng cho biết, máy tim phổi nhân tạo giúp bệnh nhân ngừng hô hấp, tim mạch ngừng hoạt động. Hệ thống này tương tự tim, phổi của người bình thường, có vai trò đưa hệ thống tuần hoàn máu ra ngoài cơ thể cũng như hệ thống hô hấp tương tự 2 lá phổi của con người. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ chủ động được trong quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bài và ảnh: Minh Khuê

Nguồn :