M
17:08 | 06/06/2019

Phẫu thuật loại bỏ u mạc treo ruột khủng nặng 4kg cho bệnh nhân

(LĐTĐ) Các bác sĩ khoa Ngoại gan mật tụy, Bệnh viện K đã thực hiện phẫu thuật thành công loại bỏ khối u mạc treo ruột đường kính 25cm, nặng 3,7 kg cho bệnh nhân nam (50 tuổi) quê tại Cao Bằng. 

Người mẹ ung thư trào nước mắt nhìn con qua ảnh
Cẩn thận rủi ro khi phẫu thuật laser chữa cận thị
Phẫu thuật nội soi thành công chấn thương bụng kín vỡ ruột non cho bệnh nhi

Đó là trường hợp của anh L.V.H, vì chủ quan vào sức khỏe của mình nên anh H. không thường xuyên thăm khám định kỳ. Cách đây hơn 2 tháng, tự sờ thấy khối u vùng bụng trên rốn anh mới lo lắng đi thăm khám tại các cơ sở y tế.

Khối u kích thước lớn chiếm toàn vùng bụng bệnh nhân.

Tại bệnh viện K, sau khi khai thác nhanh bệnh sử của anh H, các bác sĩ nhận thấy khối u phát triển to nhanh, gây đau vùng trên rốn, hạ sườn phải, khiến bệnh nhân ăn uống khó tiêu, đầy bụng. Sau khi chụp chiếu ổ bụng bác sĩ phát hiện khối u có kích thước lớn, chiếm gần toàn bộ khoang ổ bụng, các bác sĩ nghĩ tới u mạc treo ruột. Nếu không phấu thuật xử trí khối u sớm thì sẽ ảnh hướng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân.

Do kết quả các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân H. bị thiếu máu mạn tính, nên ngay sau khi chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u, các bác sĩ luôn dự trù máu để ca phẫu thuật diễn ra thành công. Để lấy được khối u kích thước khoảng 25cm, các phẫu thuật viên Khoa Ngoại Gan Mật đã cân nhắc kỹ càng từng bước thực hiện phẫu thuật.

Các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân.

Đây là ca phẫu thuật rất khó khăn do khối u kích thước quá lớn, nguy cơ mất nhiều máu trong mổ. Sau khi thảo luận kĩ lưỡng, các phẫu thuật viên quyết định sử dụng đường mở bụng Mercedes rộng rãi. Khi mở bụng xong, khoang ổ bụng lộ ra với hình ảnh một khối u khổng lồ choán toàn bộ khoang ổ bụng, u nằm đè lên các quai ruột và đẩy một số quai xuống tiểu khung, thùy gan trái bị đẩy lên cao. Bề mặt khối u có rất nhiều mạch máu tăng sinh, tăng kích thước. Khối u xâm lấn một phần vào nhu mô gan.

Các bác sĩ tiếp tục phẫu tích bóc tách khối u khỏi các thành phần xung quanh trong ổ bụng thì phát hiện khối u có nguồn gốc từ mạc treo đại tràng vùng góc gan. Lúc này việc cắt khối u sẽ càng khó khăn. Các phẫu thuật viên đã lần lượt cắt phần nhu mô gan hạ phân thùy 5 bị xâm lấn, cắt đoạn đại tràng phải thành 1 khối cùng với khối u. Khối u cùng đoạn đại tràng phải sau đó được đưa ra khỏi ổ bụng với kích thước 25x28cm, nặng 3,7kg.

Khối u nặng 3,7kg sau khi được lấy ra khỏi ruột bệnh nhân.

Quá trình mổ mất khoảng 300ml máu. Bệnh nhân được phục hồi lưu thông tiêu hóa, sau mổ hiện tại tình hình bệnh nhân tạm ổn định, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

TS.BS Phạm Thế Anh, Bệnh viện K khuyến cáo mọi người nên đi khám sức khỏe định kì 6 tháng/lần và khi có các triệu chứng như đau bụng, chướng bụng, cảm giác bất thường vùng bụng cũng cần đến ngay cơ sở y tế, chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh trường hợp đáng tiếc để khối u phát triển quá lớn gây nguy hại đến sức khỏe, khó khăn hơn trong việc điều trị.

Minh Khuê

Nguồn :