Phẫu thuật thành công bé trai 2 tuổi bị thủng ruột thừa do giun

Bệnh nhi Cứ A Chông Thương, 26 tháng tuổi (ở Sơn La), bị thủng ruột thừa do giun, vừa được các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn phẫu thuật cứu sống kịp thời.
phau thuat thanh cong be trai 2 tuoi bi thung ruot thua do giun Tết Trung thu sớm tại Bệnh viện Xanh Pôn
phau thuat thanh cong be trai 2 tuoi bi thung ruot thua do giun Có khoảng 15% bệnh nhân có tiền mới được chăm sóc giảm đau
phau thuat thanh cong be trai 2 tuoi bi thung ruot thua do giun Bước tiến mới công nghệ nội soi thay khớp gối, khớp háng

Bé Cứ A Chông Thương, là người dân tộc, bố mẹ bé không nói sõi tiếng Kinh, chỉ có người bác đi cùng có thể giao tiếp được với bác sĩ. Dù đã hơn 2 tuổi nhưng bé Thương thân hình rất nhỏ, chỉ nặng có 7kg.

Anh Cứ A Chu (bác của bé Thương) cho biết, ở nhà bé Thương bị đau mắt, ngày 18/9, gia đình đưa bé lên Bệnh viện đa khoa huyện Mường La khám, nhưng các bác sĩ chuyển bé lên thẳng Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La. Tại đây bác sĩ kết luận bé bị viêm kết giác mạc, nên chuyển bé xuống Bệnh viện Mắt Trung ương.

phau thuat thanh cong be trai 2 tuoi bi thung ruot thua do giun
ThS-BS Nguyễn Đình Hưng (bến trái) - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đang hỏi thăm tình hình sức khỏe bé Thương.

Khi đang điều trị bệnh viêm kết giác mạc và thiếu vitamin A tại Bệnh viện Mắt Trung ương, bé Thương lên cơn đau bụng và được bác sĩ chuyển sang cấp cứu tại Bệnh viện Xanh Pôn. Anh Cứ A Chu cho biết, không phải đến bây giờ cháu Thương mới bị đau bụng mà ngay từ khi ở nhà, cháu thường xuyên kêu đau bụng, cứ ăn uống vào là đau, tuy nhiên gia đình không để ý, nghĩ trẻ con hay ăn linh tinh nên đau bụng.

Ths BS Trần Văn Quyết - khoa Ngoại Nhi (Bệnh viện Xanh Pôn) cho biết, tại khoa cấp cứu Bệnh viện Xanh Pôn, các bác sĩ khám thấy cháu bé bụng trướng to, siêu âm lần đầu thấy có dịch trong ổ bụng và phải theo dõi. Sau khi hội chẩn, siêu âm lần 2 bác sĩ cho biết dịch trong ổ bụng xuất hiện nhiều và có biểu hiện nhiễm độc. Ngay lập tức các bác sĩ đã hội chẩn, kết luận cháu bé bị viêm phúc mạc ruột thừa phải mổ cấp cứu.

Khi mổ PGS.TS Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn – người trực tiếp mổ ca này đã gắp ra được một con giun. Theo bác sĩ Trần Văn Quyết, bé Thương bị giun chui vào lòng ruột thừa gây tắc ruột thừa, viêm ruột thừa, hậu quả là thủng ruột thừa. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy giun ra, cắt bỏ ruột thừa, lau rửa ổ bụng. 1 ngày sau mổ, bệnh nhân đã hồi phục tốt.

Ths. BS Nguyễn Đình Hưng - Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cho biết: “Khi mở ổ bụng các bác sĩ thấy ruột thừa của bé đã bị giun đục thủng, làm tràn dịch ra ổ bụng gây tình trạng nhiễm độc. Đây là hiện tượng khá hiếm gặp tại Bệnh viện Xanh Pôn nói riêng và các bệnh viện trên cả nước nói chung".

Được biết, bé Thương là con đầu trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ thường xuyên phải đi làm xa, bé ở nhà với ông bà và hay lê la trên đất cát. Theo các bác sĩ đây chính là nguy cơ khiến trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 2 tuổi dễ bị nhiễm giun. Trẻ bị nhiễm giun thường đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Khi bị nhiễm giun mà không được tẩy giun, trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng, thiếu máu, chậm phát triển. Khi giun chui vào ruột có thể gây tắc ruột, viêm ruột thừa, viêm phúc mạc do thủng ruột hoặc giun di chuyển vào đường gan mật, viêm đường mật, giun chui ống mật, áp-xe gan....

Trang Thu

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Bị cáo 80 tuổi lừa đảo tiền tỷ để đi làm đẹp

Bị cáo 80 tuổi lừa đảo tiền tỷ để đi làm đẹp

Để có tiền chi tiêu cá nhân, cho vay, sử dụng dịch vụ giảm béo toàn thân ở thẩm mỹ viện, bị cáo 80 tuổi đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của vợ chồng bà Nguyễn Thị H 1,2 tỷ đồng.
Tài xế xe công nghệ nhặt được 11 triệu đồng giao nộp Công an

Tài xế xe công nghệ nhặt được 11 triệu đồng giao nộp Công an

Trên đường đi làm, anh Trịnh Bá Hạnh (là xe ôm công nghệ Be) phát hiện số tiền trên rơi vãi ra đường. Anh Hạnh đã đỗ xe nhặt và mang đến Công an phường Thổ Quan (Hà Nội) giao nộp để nhờ lực lượng chức năng trả lại cho người đánh rơi.
Nhiều thanh niên bị đe dọa, tống tiền vì "chat sex" trên mạng xã hội

Nhiều thanh niên bị đe dọa, tống tiền vì "chat sex" trên mạng xã hội

Thủ đoạn của các đối tượng là sử dụng tài khoản mạng xã hội (Facebook, Zalo, Telegram…) với những hình ảnh đại diện là hình phụ nữ trẻ, đẹp, ăn mặc khiêu gợi, sau đó nhắn tin làm quen, tâm sự. Sau khi tạo được sự tin tưởng, đối tượng dụ dỗ nạn nhân tham gia "chat sex" qua video call...
Thành lập ngay đoàn đàm phán với Hoa Kỳ về thương mại và thuế

Thành lập ngay đoàn đàm phán với Hoa Kỳ về thương mại và thuế

Thủ tướng yêu cầu thành lập đoàn đàm phán với Hoa Kỳ do Bộ trưởng Bộ Công Thương làm Trưởng đoàn, xây dựng phương án phù hợp nhằm bảo đảm tối đa lợi ích quốc gia, dân tộc và lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương sắp hầu tòa

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương sắp hầu tòa

Ngày 21/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ xét xử sơ thẩm đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cùng 11 đồng phạm liên quan đến vụ án xảy ra tại Bộ Công Thương và một số tỉnh, thành.
Vinh danh 69 cá nhân và 155 tổ chức tiêu biểu ngành Du lịch

Vinh danh 69 cá nhân và 155 tổ chức tiêu biểu ngành Du lịch

Chiều 10/4, trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2025, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức Lễ vinh danh và trao Giải thưởng VITA AWARDS năm 2025.
Doanh nghiệp du lịch Hà Nội mang đến VITM 2025 hàng trăm ưu đãi "khủng"

Doanh nghiệp du lịch Hà Nội mang đến VITM 2025 hàng trăm ưu đãi "khủng"

Ngày đầu tiên của Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hanoi 2025 đã diễn ra sôi động tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE với sự tham gia của hàng trăm đơn vị du lịch trong và ngoài nước. Gian hàng của Sở Du lịch thành phố Hà Nội nổi bật với thiết kế mô hình không gian mở và biểu tượng Khuê Văn Các đã thu hút đông đảo khách tham quan ngay từ những giờ đầu khai mạc.

Tin khác

Một người lớn tử vong do sởi

Một người lớn tử vong do sởi

Viện Y học Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đã ghi nhận ca tử vong sởi người lớn đầu tiên trong năm 2025. Bệnh nhân tử vong mắc sởi trên nền bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và đái tháo đường.
Bộ Y tế tổ chức lại cơ sở y tế theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Bộ Y tế tổ chức lại cơ sở y tế theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Vừa qua, tại Bộ Y tế, Ủy viên Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chủ trì cuộc họp trực tuyến xây dựng hướng dẫn sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở y tế tại các đơn vị hành chính sau sắp xếp, tổ chức lại theo mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Hà Nội siết chặt kiểm soát an toàn thực phẩm tại cộng đồng

Hà Nội siết chặt kiểm soát an toàn thực phẩm tại cộng đồng

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), Hà Nội đã và đang tăng cường thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh, bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố. Đồng thời, Thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.
Từ 1/6: Sử dụng VssID, VNeID và Căn cước công dân gắn chip để khám, chữa bệnh BHYT

Từ 1/6: Sử dụng VssID, VNeID và Căn cước công dân gắn chip để khám, chữa bệnh BHYT

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khu vực I vừa có văn bản chỉ đạo việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) tích hợp trên ứng dụng VssID, VNeID, Căn cước công dân (CCCD) có gắn chip để đi khám, chữa bệnh BHYT.
Số ca mắc sởi, tay chân miệng có xu hướng gia tăng

Số ca mắc sởi, tay chân miệng có xu hướng gia tăng

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 28/3 đến ngày 4/4), toàn Thành phố ghi nhận 206 trường hợp mắc sởi tại 30 quận, huyện, thị xã; không ghi nhận ca tử vong.
Nam thanh niên 22 tuổi nguy kịch do nhiễm não mô cầu

Nam thanh niên 22 tuổi nguy kịch do nhiễm não mô cầu

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nguy kịch do nhiễm não mô cầu. Người bệnh là anh P.T.Đ, 22 tuổi, hiện đang làm việc và sinh sống tại Bắc Ninh.
Siết chặt kiểm soát lây nhiễm sởi trong các bệnh viện

Siết chặt kiểm soát lây nhiễm sởi trong các bệnh viện

Trước tình hình dịch, bệnh sởi diễn biến phức tạp, công tác kiểm soát, phòng ngừa lây nhiễm chéo trong các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội được tăng cường. Đặc biệt, việc phân luồng, chẩn đoán sớm ca bệnh sởi từ khâu nhập viện đến phòng cách ly và khu vực điều trị được các bệnh viện tiến hành đồng bộ và bài bản.
Nơi ươm mầm hạnh phúc cho các gia đình hiếm muộn với tỉ lệ IVF thành công vượt trội

Nơi ươm mầm hạnh phúc cho các gia đình hiếm muộn với tỉ lệ IVF thành công vượt trội

Vinmec Times City đã giúp một phụ nữ hiếm muộn đón con đầu lòng sau nhiều năm mong mỏi và 3 lần chuyển phôi thất bại. “Mục tiêu của Vinmec không chỉ là giúp các cặp vợ chồng mang thai, mà còn phải đưa em bé IVF khỏe mạnh về nhà”, TS.BS Tô Minh Hương, người trực tiếp điều trị ca IVF khó, chia sẻ.
Chủ động các biện pháp phòng, chống, không để dịch bùng phát và lan rộng

Chủ động các biện pháp phòng, chống, không để dịch bùng phát và lan rộng

Ngày 3/4, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban công tác chuyên môn y tế cơ sở và y tế dự phòng quý I, triển khai nhiệm vụ quý 2 năm 2025. Tiến sĩ Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội tham dự và chủ trì hội nghị.
Phần lớn trẻ nhập viện điều trị bệnh sởi chưa được tiêm vắc xin

Phần lớn trẻ nhập viện điều trị bệnh sởi chưa được tiêm vắc xin

Hiện nay, tình hình bệnh sởi vẫn đang diễn biến phức tạp, số ca mắc trên địa bàn Hà Nội có xu hướng tăng cao. Đáng lo ngại, đa phần trẻ nhập viện điều trị bệnh sởi tại nhiều bệnh viện trên địa bàn Thành phố đều chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh, dù đã đến độ tuổi tiêm chủng. Phóng viên (PV) Báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi trực tiếp với bác sĩ Nguyễn Sỹ Đức, Khoa Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhi Hà Nội, để có cái nhìn đa chiều hơn về vấn đề này.
Xem thêm
Phiên bản di động