M
11:35 | 09/03/2018

Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên, Phú Xuyên:

Phát huy sáng tạo trong nghiên cứu khoa học

Trong những năm qua, Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên đã thực hiện tốt công tác đại diện chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ), phối hợp với chuyên môn tổ chức hội nghị cán bộ viên chức lao động và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở với Phong trào thi đua sáng kiến sáng tạo trong nghiên cứu khoa học.

phat huy sang tao trong nghien cuu khoa hoc Khắc phục bệnh thành tích trong việc dạy và học
phat huy sang tao trong nghien cuu khoa hoc Chức năng, cơ cấu tổ chức Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Thời gian qua, Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên chú trọng chăm lo đến đời sống, việc làm của công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trong Trung tâm, tạo mọi điều kiện để CNVCLĐ phát huy hết khả năng trong công việc.

phat huy sang tao trong nghien cuu khoa hoc
Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên tặng giống Vịt Biển 15 cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa

Với phương châm dân giàu nước mạnh, kinh tế gia đình có ổn định mới có thể yên tâm và hoàn thành tốt công việc Nhà nước giao, Trung tâm đã tạo điều kiện cho ĐVCĐ mở mang sản xuất phụ bằng chính nghề nghiệp của mình để tăng thu nhập, ổn định đời sống. Nhiều ĐVCĐ tạo điều kiện giúp đỡ nhau về kỹ thuật và tiền vốn để cùng nhau phát triển sản xuất phụ gia đình.

Có trên 10 gia đình có hệ thống máy ấp trứng, từ đây tạo thành mạng lưới dịch vụ ấp trứng gia công cho hàng trăm hộ chăn nuôi gia cầm bố mẹ, đồng thời tiêu thụ con giống cho các hộ chăn nuôi gia cầm.

Nhiều năm qua, công tác xã hội được Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên đặc biệt quan tâm. Trung tâm đã ủng hộ đồng bào, chiến sỹ huyện đảo Trường Sa 7.500 con giống Vịt Biển 15 Đại Xuyên, 10 tấn thức ăn và 7.500 liều vắc xin thú y.

Ủng hộ 2.500 con vịt biển cho chiến sỹ huyện đảo Cát Hải, Hải Phòng, 500 con cho chiến sỹ đồn biên phòng đảo Thổ Chu, Kiên /giang. Tạo và xây dựng thương hiệu Vườn Biển đối với sản phẩm Vịt Biển của ông Đào Văn Vương (Tiên Lãng, Hải Phòng). Cán bộ ĐVCĐ đã ủng hộ các quỹ từ thiện nhân đạo của tổ chức Công đoàn phát động như: Nghĩa tình Trường Sa, Hoàng Sa, ủng hộ công nhân vùng than, đồng bào lũ lụt, hiến máu tình nguyện…

Công đoàn Trung tâm xây dựng đề án vay vốn của Ngân hàng chính sách để phát triển kinh tế gia đình. Trung tâm đứng ra bảo lãnh để đoàn viên lập dự án vay vốn sản xuất. Các ĐVCĐ vay vốn đã thực hiện đúng theo mục đích yêu cầu của dự án, sử dụng vốn vay có hiệu quả và cho lãi cao, tăng thu nhập cho gia đình.

Việc nâng cao chuyên môn nghiệp vụ xem như là một trong những nhiệm vụ quan trọng để phù hợp với xu thế phát triển của xã hội. Do vậy các ĐVCĐ đều khắc phục mọi khó khăn, sắp xếp hợp lý công việc được giao, tạo điều kiện về thời gian để vừa học vừa làm.

Trung tâm tiến hành cử các cán bộ đi đào tạo, nâng cao trình độ tiến sỹ, thạc sỹ và đào tạo tại chỗ cho các kỹ thuật viên để nâng cao trình độ về chăm sóc, nuôi dưỡng các đàn giống gốc, công tác vệ sinh phòng dịch, kỹ thuật chăn nuôi và ấp trứng gia cầm. Tổ chức nhiều đợt tham quan, hội thảo và học tập ở trong và ngoài nước để trao đổi, học hỏi kinh nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ như đi Cộng hòa Pháp. Vương quốc Anh, Trung Quốc, Đài Loan…

Là đơn vị hoạt động khoa học công nghệ, làm nhiệm vụ nghiên cứu chuyển giao nên công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật là một trong những nhiệm vụ chính của Trung tâm. Trong những năm qua, Trung tâm đã nhanh chóng tiếp cận nhiều tiến bộ kỹ thuật tiên tiến của thế giới cả về con giống và công nghệ. Chọn tạo và nuôi giữ được 7 giống thủy cầm có năng suất và gia cầm mới có năng suất cao hơn để kịp thời đáp ứng nhu cầu của người chăn nuôi.

Thực hiện nhiều đề tài cấp nhà nước, cấp bộ, cấp thành phố và nhiều đề tài cấp cơ sở khác. Những đề tài này đang được triển khai ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Trong đó, giống Vịt Biển 15 Đại Xuyên đã được nghiên cứu thành công nuôi thích nghi ở các vùng ven biển và hải đảo của Việt Nam. Giống vịt này đã được chuyển giao ra các tỉnh từ Quảng Ninh đến Mũi Cà Mau, đặc biệt đã nuôi giữ và phát triển tốt tại 33 điểm đảo của huyện đảo Trường Sa, đảo Thổ Chu, đảo Phú Quốc.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm: Hàng năm, Công đoàn phối hợp với Trung tâm tổ chức tập huấn kỹ thuật cho người chăn nuôi ở 25 tỉnh thành trong cả nước từ Bắc vào Nam. Những tiến bộ kỹ thuật mới được truyền tải giúp người chăn nuôi áp dụng thành công nhiều những kỹ thuật mới trong chăn nuôi thủy cầm.

Trung tâm đã cung cấp trên 5.000 sách, tờ hướng dẫn quy trình chăn nuôi thú y, ấp trứng cho người chăn nuôi, chuyển giao trực tiếp trên 30 hệ thống máy ấp trứng và quy trình ấp trứng cho 30 tỉnh thành để nhân rộng ra các tỉnh khác.

Đặc biệt, trên địa bàn huyện Phú Xuyên, theo mô hình này đã chuyển giao con giống, kỹ thuật một cách có hiệu quả. Hàng trăm gia đình nuôi gia cầm bố mẹ, xây dựng và phát triển trên 150 trạm ấp trứng với trên 450 hệ thống máy ấp trứng gia cầm đã cung cấp một số lượng lớn con giống có uy tín cho thành phố và các tỉnh, thành trong cả nước.

“Có thể tự hào rằng, Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên cùng với người dân Phú Xuyên đã tạo ra được một khu chợ giống gia cầm lớn nhất cả nước vào các ngày trong tuần mà chưa đâu có được với hàng triệu con giống gia cầm có chất lượng. Thương hiệu con giống Phú Xuyên đang ngày càng được người chăn nuôi trong cả nước biết đến là nơi cung cấp con giống có năng suất và chất lượng cao”, ông Tuấn chia sẻ.

Thu Trang

Nguồn :