M
17:25 | 02/11/2018

Huyện Phúc Thọ:

Phát huy hiệu quả vai trò câu lạc bộ nông dân với pháp luật

(LĐTĐ) Thông qua mô hình câu lạc bộ nông dân với pháp luật đã giúp cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn huyện Phúc Thọ học tập, tìm hiểu chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời tạo ra phong trào tìm hiểu pháp luật trong đông đảo quần chúng nhân dân.  

phat huy hieu qua vai tro cau lac bo nong dan voi phap luat Phổ biến giáo dục pháp luật: Hiệu quả từ nhiều mô hình mới
phat huy hieu qua vai tro cau lac bo nong dan voi phap luat Huyện Chương Mỹ: Tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH tới 1.850 người
phat huy hieu qua vai tro cau lac bo nong dan voi phap luat Triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác chính sách, pháp luật quý IV/2018
phat huy hieu qua vai tro cau lac bo nong dan voi phap luat
Hội nông dân Thị trấn Phúc Thọ tuyên truyền pháp luật và ra mắt mô hình câu lạc bộ nông dân với pháp luật. Ảnh Thu Huyền

Từ khi được thành lập, các câu lạc bộ nông dân với pháp luật trên địa bàn huyện Phúc Thọ đã tích cực phối hợp các cấp, các ngành tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức đa dạng, thiết thực. Với việc duy trì sinh hoạt thường xuyên theo định kỳ hàng tháng, quý, có xây dựng quy chế hoạt động đã giúp các thành viên trong câu lạc bộ nắm bắt được những Luật quan trọng, thiết thực phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật như: Luật Đất đai, Khiếu nại, Tố cáo, Hình sự, Hôn nhân và gia đình...

Qua các hoạt động của các câu lạc bộ nông dân với pháp luật đã góp phần thực hiện tốt công tác tuyên truyền trong quần chúng nhân dân, hạn chế khiếu kiện sai, vượt cấp, đông người, thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên nông dân. Nhiều hội viên xem đây là nơi hỗ trợ kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng sống và thực hiện hành vi pháp luật. Cũng từ đó, các vụ mâu thuẫn, khiếu nại trên địa bàn giảm bớt, các mâu thuẫn được giải quyết ngay từ cơ sở.

Có nhiều câu lạc bộ nông dân với pháp luật trên địa bàn huyện Phúc Thọ hoạt động rất hiệu quả như câu lạc bộ nông dân với pháp luật của Hội Nông dân xã Vân Nam đã thường xuyên phối hợp với Ban Dân vận, phòng Tư pháp huyện, UBND xã tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền, kỹ năng hoà giải cho các thành viên câu lạc bộ và các nhóm cộng tác viên, cán bộ xã, cụm dân cư, hòa giải viên với hàng nghìn lượt cán bộ, hội viên tham gia.

Đồng thời, câu lạc bộ cũng duy trì sinh hoạt và tổ chức phổ biến kiến thức pháp luật cho thành viên ban chỉ đạo, thành viên câu lạc bộ; phối hợp với Đài truyền thanh xã tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh; thông tin lồng ghép tại các buổi sinh hoạt; tổ chức giao ban hàng tháng để tăng cường sự chỉ đạo việc phổ biến pháp luật cho hội viên và kịp thời nắm bắt những mâu thuẫn phát sinh ngay tại thôn, xóm, cụm dân cư, báo cáo cấp trên để giải quyết kịp thời.

Bên cạnh đó, mô hình câu lạc bộ nông dân với pháp luật của Hội Nông dân Thị trấn Phúc Thọ cũng đã trở thành sân chơi bổ ích giúp nông dân có điều kiện tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm và thông tin pháp luật để nâng cao nhận thức, hành vi ứng xử pháp luật của các thành viên, làm nòng cốt phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động chấp hành, tham gia bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội và phòng ngừa vi phạm pháp luật ở nông thôn.

Với việc phát huy hiệu quả vai trò thông qua các hoạt động thiết thực, mô hình câu lạc bộ nông dân với pháp luật trên địa bàn huyện Phúc Thọ luôn được đánh giá cao, qua đó góp phần quan trọng trong việc giáo dục đạo đức, lối sống, nâng cao nhận thức pháp luật cho nông dân.

Nguồn :