M
18:06 | 28/10/2018

Huyện Chương Mỹ: Tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH tới 1.850 người

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội huyện Chương Mỹ cho biết, đến nay, đơn vị này đã phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện và các phòng, ban ngành liên quan tổ chức 8 cuộc tuyên truyền, đối thoại chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và tổ chức Công đoàn tới 1.850 người sử dụng lao động và người lao động trên địa bàn.

LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn
Huyện Chương Mỹ giành giải nhì hội thi Tuyên truyền quy tắc ứng xử
Tiếp xúc cử tri huyện Chương Mỹ trước kỳ họp thú 6 Quốc hội khóa XIV

Ông Trần Văn Hoan - Giám đốc BHXH huyện Chương Mỹ cho biết, thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành giữa BHXH huyện với Liên đoàn Lao động huyện, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, Chi cục Thuế, Thanh tra Nhà nước và Công an huyện, BHXH huyện đã phối hợp hiệu quả với các bên trong công tác tuyên truyền, công tác phát triển đối tượng tham gia và thu hồi nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Liên ngành huyện Chương Mỹ ký kết Quy chế phối hợp nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động.

Trong công tác phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ, hai ngành đã phối hợp tổ chức tuyên truyền về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tới các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động, cán bộ công đoàn, CNVCLĐ và người sử dụng lao động; tổ chức các cuộc tư vấn, đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp, người lao động về chính sách pháp luật BHXH, BHYT.

Cụ thể, BHXH huyện đã phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện và các phòng, ban ngành liên quan tổ chức 8 cuộc tuyên truyền, đối thoại chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, tổ chức Công đoàn tới 1.850 người sử dụng lao động và người lao động trên địa bàn.

Liên đoàn Lao động huyện cũng đã phối hợp với BHXH huyện và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cũng các phòng, ngành liên quan tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động, Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Công đoàn tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.

Thực hiện Quy chế phối hợp, BHXH huyện đã gửi 11 hồ sơ đơn vị nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với số tiền nợ là 2,2 tỷ đồng sang Liên đoàn Lao động huyện để tiến hành các thủ tục khởi kiện. Kết quả, sau khi Liên đoàn Lao động huyện làm việc với các đơn vị, đã thu được hết số nợ về cơ quan BHXH.

Với những nỗ lực trên của các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Chương Mỹ, đến nay công tác phát triển doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT của huyện ngày càng gia tăng, công tác thu nợ đạt kết quả cao. Tính đến 30/9, tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp phải tính lãi của BHXH huyện Chương Mỹ còn 0,85% số phải thu.

Theo ông Trần Văn Hoan, để tiếp tục đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động trên địa bàn, thời gian tới, BHXH huyện sẽ phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Lao động huyện và các đơn vị liên quan tăng cường trao đổi, cung cấp thông tin về lao động, việc làm, thuế, BHXH, BHYT.

Đặc biệt, sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phù hợp nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động và nhân dân trong việc thực hiện chính sách pháp luật về lao động, Công đoàn, BHXH, BHYT. Đồng thời tăng cường tổ chức các Hội nghị tuyên truyền, đối thoại trực tiếp với người lao động, phát hành tờ rơi, tờ gấp, tài liệu... tới người lao động.

Nguồn :