Phát hoảng với hàng chưa kiểm nghiệm ATTP trong hệ thống BigC

Chưa ngưng vụ lùm xùm hồi tháng 2/2016 một cháu bé ăn phải lọ kẹo bột cam Nutri C mua tại siêu thị BigC Thăng Long đã quá hạn sử dụng bị ngộ độc tiêu hóa, thì mới đây báo Lao động Thủ đô lại nhận được thông tin có sản phẩm trà được bán tại đây chưa qua khâu kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm, có khả năng gây mất an toàn cho người sử dụng.

Hàng loạt sản phẩm trà không qua kiểm nghiệm tại BigC

Báo Lao động Thủ đô nhận được nguồn tin về việc tại tầng 1 của siêu thị BigC Thăng Long có sản phẩm Trà Hồng Sâm, chưa qua kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, nhưng vô tư bày bán. Đây là một loại trà thảo mộc kết hợp giữa trà dây, hoa nhài và cỏ ngọt. Sản phẩm được giới thiệu là có tác dụng giải độc, chống đau đầu, mất ngủ, chống mỡ máu và đang được người tiêu dùng ưa chuộng trong thời gian gần đây.

phat hoang voi hang chua kiem nghiem attp trong he thong bigc
Sản phẩm Trà Hồng Sâm được bày bán tại ngay chính cửa ra vào, tầng 1 của BigC Thăng Long.

Sau khi tiếp nhận thông tin,  quá trình xác minh thông tin PV mới tá hỏa, không chỉ riêng một điểm trong siêu thị BigC Thăng Long bày bán loại trà chưa qua kiểm nghiệm này, mà còn nhiều điểm thuộc hệ thống của BigC khác.

Cụ thể, tại BigC Hồ Gươm, BigC Hải Phòng và BigC Ninh Bình có bày bán sản phẩm Trà Hồng Sâm mang thương hiệu Tình Trà. Tại BigC Long Biên bày bán sản phẩm mang thương hiệu Trà Hồng Sâm Bắc, một sản phẩm của Gold Tea.

PV quan sát thấy trên bao bì của sản phẩm Trà Hồng Sâm không ghi số hiệu giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Mã vạch sản phẩm được in trên bao bì một cách qua loa, khi dùng thiết bị quét mã vạch sản phẩm thì không ra được thông tin từ nhà sản xuất. Điều đặc biệt là trên bao bì của sản phẩm mang thương hiệu Tình Trà mà PV thu được từ những điểm khác nhau của hệ thống đều có mẫu mã, tên doanh nghiệp giống nhau. Chỉ khác nhau ở số điện thoại người liên hệ để mua hàng.

Đối với sản phẩm Trà hồng sâm của công ty TNHH Thế giới Trà thảo mộc và của GoldTea co.ltd cũng vậy, không thông tin về số giấy phép kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, không có hướng dẫn bảo quản.

PV đã liên hệ với những số điện thoại được in trên bao bì của các sản phẩm này thì được biết tất cả các hãng trà này đều chưa qua kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm của các cơ quan chức năng. Những hãng trà này đều được lấy từ Thái Nguyên, đặt hàng sản xuất rồi dán nhãn mác của mình vào để tuồn vào siêu thị.

BigC bỏ qua yêu cầu giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Khi được hỏi về việc doanh nghiệp muốn được thuê mặt bằng, đặt quầy hàng bày bán tại hệ thống siêu thị của BigC thì phải đáp ứng được yêu cầu gì? Một vị đại diện của BigC cho biết: “Trung tâm thương mại của chúng tôi là đơn vị cho thuê mặt bằng để các đối tác thực hiện việc kinh doanh sản phẩm, dịch vụ trong ngành nghề chuyên môn của họ, nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm giải trí phong phú, đa dạng của người tiêu dùng. Để ký hợp đồng, đơn vị thuê cần cung cấp CMTND và sổ hộ khẩu nếu là cá nhân và giấy đăng ký kinh doanh, đăng ký mã số thuế đối với các doanh nghiệp và thông báo cho chúng tôi mặt hàng mong muốn kinh doanh tại TTTM”. Trong số những giấy tờ do BigC yêu cầu phía đơn vị thuê mặt bằng tại đây không có giấy chứng nhận kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm (đối với sản phẩm là thực phẩm, liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng).

phat hoang voi hang chua kiem nghiem attp trong he thong bigc
Hàng loạt các sản phẩm Trà Hồng Sâm khác cũng được bày bán tại các siêu thị thuộc hệ thống của BigC.

Phía BigC cũng cho biết thêm, theo quy định của hợp đồng thuê, đơn vị thuê mặt bằng chịu trách nhiệm về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng của sản phẩm, dịch vụ mà họ cung cấp. Trong quá trình kinh doanh, BigC cũng như các đơn vị thuê mặt bằng để kinh doanh cũng thường xuyên đón các lực lượng chức năng và đoàn kiểm tra liên ngành đến kiểm tra hoạt động.

Cũng theo vị đại diện của BigC cho biết, phía BigC thường xuyên có những đợt kiểm tra nội bộ để đảm bảo tính tuân thủ trong kinh doanh của các đơn vị thuê. Trong trường hợp phát hiện gian hàng vi phạm hợp đồng, cam kết, BigC sẽ tiến hành lập biên bản, đình chỉ kinh doanh và chấm dứt hợp đồng thuê trước thời hạn tùy theo mức độ vi phạm.

Thông tin của vị đại diện BigC về việc phía đơn vị luôn có các đợt kiểm tra nội bộ đối với các gian hàng. Vậy tại sao lại bỏ lọt những sản phẩm chưa qua kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm vào bán tại hệ thống? Liệu người tiêu dùng còn tiếp tục tin tưởng vào những sản phẩm đang được bày bán tại đây nữa hay không?

Nghị định số 89/2006/NĐ-CP của Chính phủ ngày 30/8/2006 về ghi nhãn hàng hóa quy định: Nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất của hàng hoá đối với thực phẩm bao gồm: a) Định lượng; b) Ngày sản xuất; c) Hạn sử dụng; d) Thành phần hoặc thành phần định lượng; đ) Thông tin, cảnh báo vệ sinh, an toàn; e) Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản.
Thành Nam

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nâng cao năng lực thực thi, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển

Nâng cao năng lực thực thi, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển

Chiều 29/12, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Tại hội nghị, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Minh Hải đã tham luận với chủ đề “Ngành Tổ chức xây dựng Đảng thành phố Hà Nội đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực tổ chức thực thi, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
Hà Nội bứt tốc chuyển đổi số, kiến tạo hệ sinh thái phục vụ người dân và doanh nghiệp

Hà Nội bứt tốc chuyển đổi số, kiến tạo hệ sinh thái phục vụ người dân và doanh nghiệp

Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội Cù Ngọc Trang nhấn mạnh yêu cầu chuyển đổi số phải chuyển từ xây dựng nền tảng sang tạo ra kết quả thực chất, coi mức độ thụ hưởng của người dân và doanh nghiệp là thước đo. Thành phố hình thành hệ sinh thái số thống nhất, vận hành chính quyền trên nền tảng dữ liệu và không gian làm việc số, cùng mục tiêu giảm tối đa thủ tục, đưa chính quyền đến gần dân hơn.
Hà Nội yêu cầu đơn vị tổ chức bảo đảm quyền lợi cho khán giả sau vụ hoãn show “Về đây bốn cánh chim trời”

Hà Nội yêu cầu đơn vị tổ chức bảo đảm quyền lợi cho khán giả sau vụ hoãn show “Về đây bốn cánh chim trời”

Liên quan đến chương trình biểu diễn nghệ thuật “Về đây bốn cánh chim trời” bị hoãn vào tối 28/12 tại Cung thi đấu điền kinh trong nhà Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao đã mời Công ty TNHH Ngọc Việt Education đến làm việc, yêu cầu giải quyết các vấn đề phát sinh và bảo đảm quyền lợi cho khán giả đã mua vé cũng như các tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng quy định.
Hà Nội kiểm tra xe hợp đồng liên quan vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Lào Cai

Hà Nội kiểm tra xe hợp đồng liên quan vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Lào Cai

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu kiểm tra, xác minh việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải hành khách đối với Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Đức Linh Anh, đơn vị có phương tiện liên quan đến vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Lào Cai.
Ba vận động viên dự SEA Games 33 được tuyển thẳng vào đại học

Ba vận động viên dự SEA Games 33 được tuyển thẳng vào đại học

Không chỉ ghi dấu ấn bằng thành tích thi đấu tại SEA Games 33, một số vận động viên trẻ của Việt Nam còn được các trường đại học ưu tiên tuyển thẳng và trao học bổng, mở ra cơ hội học tập song hành cùng sự nghiệp thể thao, chuẩn bị nền tảng cho tương lai sau thi đấu.
Hà Nội bứt phá với 10 kết quả nổi bật, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới

Hà Nội bứt phá với 10 kết quả nổi bật, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới

Chiều 29/12, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Đây là lần đầu tiên hội nghị tổng kết năm được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn thành phố, thay thế cho gần 1.600 hội nghị của các cấp, các ngành từ Thành phố xuống cơ sở.
Gần 30.000 suất quà gửi tới người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

Gần 30.000 suất quà gửi tới người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

Vừa qua, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ký ban hành Kế hoạch số 96/KH-MTTW-BTT về việc phối hợp thăm, tặng quà người nghèo, công nhân lao động, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Tin khác

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2 - hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Bệnh viện Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam, con của sản phụ Phạm Thị Huyền Trang (30 tuổi, ở Ninh Bình). Sản phụ từng mắc đa u xơ tử cung và được điều trị bằng kỹ thuật US-HIFU - phương pháp điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Về vấn đề khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí, nhằm đảm bảo vấn đề nguồn kinh phí và tính khả thi để triển khai thực hiện chính sách này, Chính phủ đã hoàn thiện các quy định về đa dạng hóa nguồn kinh phí bao gồm nguồn ngân sách Nhà nước, xã hội hóa và đặc biệt là từ Quỹ bảo hiểm y tế.
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia vừa chủ trì cuộc họp lần thứ 2 về việc chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Xem thêm
Phiên bản di động