M
23:24 | 11/04/2016

Phát hoảng với hàng chưa kiểm nghiệm ATTP trong hệ thống BigC

Chưa ngưng vụ lùm xùm hồi tháng 2/2016 một cháu bé ăn phải lọ kẹo bột cam Nutri C mua tại siêu thị BigC Thăng Long đã quá hạn sử dụng bị ngộ độc tiêu hóa, thì mới đây báo Lao động Thủ đô lại nhận được thông tin có sản phẩm trà được bán tại đây chưa qua khâu kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm, có khả năng gây mất an toàn cho người sử dụng.

Hàng loạt sản phẩm trà không qua kiểm nghiệm tại BigC

Báo Lao động Thủ đô nhận được nguồn tin về việc tại tầng 1 của siêu thị BigC Thăng Long có sản phẩm Trà Hồng Sâm, chưa qua kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, nhưng vô tư bày bán. Đây là một loại trà thảo mộc kết hợp giữa trà dây, hoa nhài và cỏ ngọt. Sản phẩm được giới thiệu là có tác dụng giải độc, chống đau đầu, mất ngủ, chống mỡ máu và đang được người tiêu dùng ưa chuộng trong thời gian gần đây.

phat hoang voi hang chua kiem nghiem attp trong he thong bigc
Sản phẩm Trà Hồng Sâm được bày bán tại ngay chính cửa ra vào, tầng 1 của BigC Thăng Long.

Sau khi tiếp nhận thông tin,  quá trình xác minh thông tin PV mới tá hỏa, không chỉ riêng một điểm trong siêu thị BigC Thăng Long bày bán loại trà chưa qua kiểm nghiệm này, mà còn nhiều điểm thuộc hệ thống của BigC khác.

Cụ thể, tại BigC Hồ Gươm, BigC Hải Phòng và BigC Ninh Bình có bày bán sản phẩm Trà Hồng Sâm mang thương hiệu Tình Trà. Tại BigC Long Biên bày bán sản phẩm mang thương hiệu Trà Hồng Sâm Bắc, một sản phẩm của Gold Tea.

PV quan sát thấy trên bao bì của sản phẩm Trà Hồng Sâm không ghi số hiệu giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Mã vạch sản phẩm được in trên bao bì một cách qua loa, khi dùng thiết bị quét mã vạch sản phẩm thì không ra được thông tin từ nhà sản xuất. Điều đặc biệt là trên bao bì của sản phẩm mang thương hiệu Tình Trà mà PV thu được từ những điểm khác nhau của hệ thống đều có mẫu mã, tên doanh nghiệp giống nhau. Chỉ khác nhau ở số điện thoại người liên hệ để mua hàng.

Đối với sản phẩm Trà hồng sâm của công ty TNHH Thế giới Trà thảo mộc và của GoldTea co.ltd cũng vậy, không thông tin về số giấy phép kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, không có hướng dẫn bảo quản.

PV đã liên hệ với những số điện thoại được in trên bao bì của các sản phẩm này thì được biết tất cả các hãng trà này đều chưa qua kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm của các cơ quan chức năng. Những hãng trà này đều được lấy từ Thái Nguyên, đặt hàng sản xuất rồi dán nhãn mác của mình vào để tuồn vào siêu thị.

BigC bỏ qua yêu cầu giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Khi được hỏi về việc doanh nghiệp muốn được thuê mặt bằng, đặt quầy hàng bày bán tại hệ thống siêu thị của BigC thì phải đáp ứng được yêu cầu gì? Một vị đại diện của BigC cho biết: “Trung tâm thương mại của chúng tôi là đơn vị cho thuê mặt bằng để các đối tác thực hiện việc kinh doanh sản phẩm, dịch vụ trong ngành nghề chuyên môn của họ, nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm giải trí phong phú, đa dạng của người tiêu dùng. Để ký hợp đồng, đơn vị thuê cần cung cấp CMTND và sổ hộ khẩu nếu là cá nhân và giấy đăng ký kinh doanh, đăng ký mã số thuế đối với các doanh nghiệp và thông báo cho chúng tôi mặt hàng mong muốn kinh doanh tại TTTM”. Trong số những giấy tờ do BigC yêu cầu phía đơn vị thuê mặt bằng tại đây không có giấy chứng nhận kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm (đối với sản phẩm là thực phẩm, liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng).

phat hoang voi hang chua kiem nghiem attp trong he thong bigc
Hàng loạt các sản phẩm Trà Hồng Sâm khác cũng được bày bán tại các siêu thị thuộc hệ thống của BigC.

Phía BigC cũng cho biết thêm, theo quy định của hợp đồng thuê, đơn vị thuê mặt bằng chịu trách nhiệm về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng của sản phẩm, dịch vụ mà họ cung cấp. Trong quá trình kinh doanh, BigC cũng như các đơn vị thuê mặt bằng để kinh doanh cũng thường xuyên đón các lực lượng chức năng và đoàn kiểm tra liên ngành đến kiểm tra hoạt động.

Cũng theo vị đại diện của BigC cho biết, phía BigC thường xuyên có những đợt kiểm tra nội bộ để đảm bảo tính tuân thủ trong kinh doanh của các đơn vị thuê. Trong trường hợp phát hiện gian hàng vi phạm hợp đồng, cam kết, BigC sẽ tiến hành lập biên bản, đình chỉ kinh doanh và chấm dứt hợp đồng thuê trước thời hạn tùy theo mức độ vi phạm.

Thông tin của vị đại diện BigC về việc phía đơn vị luôn có các đợt kiểm tra nội bộ đối với các gian hàng. Vậy tại sao lại bỏ lọt những sản phẩm chưa qua kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm vào bán tại hệ thống? Liệu người tiêu dùng còn tiếp tục tin tưởng vào những sản phẩm đang được bày bán tại đây nữa hay không?

Nghị định số 89/2006/NĐ-CP của Chính phủ ngày 30/8/2006 về ghi nhãn hàng hóa quy định: Nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất của hàng hoá đối với thực phẩm bao gồm: a) Định lượng; b) Ngày sản xuất; c) Hạn sử dụng; d) Thành phần hoặc thành phần định lượng; đ) Thông tin, cảnh báo vệ sinh, an toàn; e) Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản.

Thành Nam

Nguồn :