Phập phồng ngóng thưởng Tết

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Thời điểm này, hàng triệu người lao động trên cả nước đang hồi hộp ngóng chờ lương, thưởng Tết.
Phập phồng ngóng thưởng Tết Hà Nội có mức thưởng Tết 2015 cao nhất là 85,6 triệu đồng
Phập phồng ngóng thưởng Tết Yêu cầu công bố mức thưởng Tết 2016 trước 30/12

Đủ tâm trạng mong ngóng

Giờ tan tầm tại Khu công nghiệp (KCN) Bắc Thăng Long, Đông Anh (Hà Nội), công nhân nườm nượp đổ ra đường với gương mặt mệt nhoài. Nhưng khi được hỏi về thưởng Tết sắp tới, Thu Lan (22 tuổi, công nhân Công ty D.S) cho hay: "Thưởng Tết ạ? Công ty em chưa công bố, nhưng chắc khoảng một tháng lương. Mấy năm rồi, năm nào cũng vậy, chỉ những công nhân mới vào làm chưa được một năm thì mới thấp hơn”. Một công nhân khác tên Tùng, cũng cho biết, công ty anh chưa công bố thưởng, nhưng chắc chắn là một tháng lương. Năm ngoái, với mức thưởng trên, cùng với tiền làm thêm bên ngoài, anh cũng có được hơn chục triệu đồng mang về quê, tạm đủ chi phí cho gia đình dịp Tết.

Phập phồng ngóng thưởng Tết
Tết là dịp người lao động mua sắm đồ mới, nên rất mong sớm có tiền thưởng. Ảnh minh họa

Theo lý giải của Lan và Tùng thì ở công ty họ, tổ chức Công đoàn (CĐ) đã xây dựng được thỏa ước lao động tập thể, trong đó thỏa thuận mức thưởng Tết thấp nhất là một tháng lương, nên chắc chắn mức thưởng sẽ không giảm, nhưng cũng sẽ không có chuyện tăng hơn, nên công nhân cũng không phải nôn nóng làm gì.

Tuy nhiên, không phải công nhân nào cũng bình thản chờ thưởng Tết như Lan và Tùng. Nguyễn Văn Tuấn (công nhân một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong KCN Bắc Thăng Long) khi nhắc đến thưởng Tết đã thở dài: “Lãnh đạo công ty tôi cho biết, thưởng Tết năm nay sẽ chi theo năng suất làm việc từng người và hiệu quả sản xuất kinh doanh của công ty. Nếu theo cách tính này, thì chắc chắn mức thưởng Tết năm nay của tôi sẽ bị giảm. Bởi vì mấy tháng vừa rồi, công ty ít việc nên chúng tôi phải nghỉ luân phiên...”. Nguyễn Quỳnh Hoa (đang làm việc cho một công ty sản xuất may mặc tại KCX Vĩnh Tuy, quận Hoàng Mai) thì lắc đầu: “Năm ngoái, sát Tết mới có thưởng, mà cũng chẳng được là bao.

Thôi thì tự thân vận động thôi chứ ngóng trông làm gì, em đang phải đi làm thêm giúp việc ngoài giờ để lấy tiền tiêu Tết”. Nguyễn Ngọc Diệu, (32 tuổi, viên chức một cơ quan nhà nước) cũng ngao ngán khi nói đến tiền thưởng Tết: “Gần Tết, việc hiếu hỉ nhiều, gia đình bao thứ phải tiêu, mà tiền thưởng vẫn còn ở tận đâu đâu. Đi làm chục năm rồi, lương mới được hơn 3 triệu. Nghe nói thưởng Tết một tháng lương đấy, nhưng thật sự cầm số tiền đó chẳng giải quyết được gì...”.

Khó có đột phá

Mặc dù các doanh nghiệp (DN) chưa công bố kết quả sản xuất, kinh doanh, nhưng theo nhận định của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân, mức thưởng Tết Bính Thân - 2016 sẽ nhỉnh hơn năm 2015. Theo ông Huân, năm 2015, chỉ số GDP tăng, kinh tế trong nước khởi sắc; giá trị sản xuất công nghiệp, tiền lương và thu nhập cơ bản ổn định; sản xuất phục hồi hiệu quả… Vì vậy, Bộ LĐ-TB&XH dự đoán xu hướng DN thưởng Tết Bính Thân 2016 sẽ tăng.

Riêng với Hà Nội, theo ông Phạm Văn Thanh - Trưởng phòng Chính sách lao động việc làm (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) thì hiện chưa có báo cáo cụ thể về vấn đề thưởng Tết của các DN trên địa bàn, nhưng nhiều DN dự báo rằng, tiền thưởng năm nay sẽ khá hơn năm trước. “Trên đà phát triển, các DN muốn đảm bảo sản xuất, kinh doanh tất yếu phải có sự động viên để giữ chân người lao động. Các đơn vị này đang làm kế hoạch thưởng Tết”- ông Thanh nói. Tuy nhiên, ông Thanh cũng nhấn mạnh, thưởng Tết của các DN năm nay chắc chắn cũng chịu nhiều áp lực, khiến nhiều DN đắn đo.

Còn Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Ngô Văn Tuyến cho biết, LĐLĐ thành phố đã phân công cán bộ CĐ nắm tình hình về lương, thưởng Tết của các DN trên địa bàn để có kế hoạch chăm lo cho NLĐ, nhưng thông tin về kế hoạch thưởng Tết vẫn chưa được các DN tiết lộ. “Mức thưởng sẽ không có đột phá, khó có thể cao hơn năm 2015. Việc thưởng Tết cao có thể xảy ra ở một bộ phận nhỏ doanh nghiệp và NLĐ, còn mặt bằng chung thì sẽ chỉ duy trì được ngang bằng, thậm chí thấp hơn chút ít so với năm 2015” – Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuyến nhận xét. Ông Tuyến cũng đánh giá, dù thưởng Tết có bằng năm ngoái, thì đời sống của NLĐ vẫn gặp khó khăn do giá cả tăng.

Ngoài ra, trong năm 2015, thu nhập tăng thêm của NLĐ cũng gặp hạn chế do việc làm thêm không nhiều. Tuy nhiên, NLĐ cần chia sẻ với những khó khăn mà DN đang phải đối mặt. Ông Nguyễn Đình Thắng - Phó Chủ tịch CĐ các KCN&CX Hà Nội - cũng cho biết, dù tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN trong KCN&CX có khởi sắc hơn năm trước, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều DN vẫn phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động, nên ảnh hưởng lớn đến việc chăm lo cho NLĐ. “Hiện DN chưa có kế hoạch thưởng Tết, mà đang tập trung hoàn thành tiến độ công việc còn lại” - ông Thắng nói.

Ngọc Tú

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

Ngày 26/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, diễn ra lễ bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn.
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Tối 26/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc không gian triển lãm “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”, mở ra điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong dịp cuối năm 2025.
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Chiều 26/12, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự phiên trọng thể.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 26/12, Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chủ trì Hội nghị.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động