M
19:16 | 17/01/2018

Phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính công đoàn năm 2018

Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố tại hội nghị triển khai công tác tài chính công đoàn Thủ đô năm 2018, do LĐLĐ Thành phố tổ chức sáng nay 17/1/2018.  

phan dau thuc hien thang loi nhiem vu tai chinh cong doan nam 2018 Thực hiện tốt công tác tài chính công đoàn
phan dau thuc hien thang loi nhiem vu tai chinh cong doan nam 2018 Hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm 2017
phan dau thuc hien thang loi nhiem vu tai chinh cong doan nam 2018 LĐLĐ huyện Thường Tín tổ chức tập huấn Công tác tài chính công đoàn
phan dau thuc hien thang loi nhiem vu tai chinh cong doan nam 2018 Giao ban công tác tài chính quý III năm 2017

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Đông, Ủy viên Ban thư­ờng vụ, Tr­ưởng ban Tài chính LĐLĐ Thành phố đã báo cáo kết quả hoạt động công tác tài chính công đoàn năm 2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Theo đó, năm 2017, với nhiều biện pháp tích cực, quyết liệt, khai thác tốt các nguồn thu, các cấp công đoàn Thành phố đã hoàn thành tốt chỉ tiêu thu kinh phí, đoàn phí công đoàn theo kế hoạch đặt ra.

Ngoài nguồn kinh phí tài chính công đoàn, các đơn vị còn tích cực hai thác các nguồn thu khác để hỗ trợ hoạt động công đoàn. Công tác tổ chức và quản lý tài chính công đoàn được các đơn vị thực hiện đảm bảo quy định của Nhà nước và Tổng LĐLĐ Việt Nam.

phan dau thuc hien thang loi nhiem vu tai chinh cong doan nam 2018
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị

Tuy nhiên, cũng theo đồng chí Nguyễn Thị Đông, công tác tài chính công đoàn Thủ đô năm 2017 vẫn còn gặp nhiều khó khăn và có những tồn tại, hạn chế. Một trong số những khó khăn, dẫn đến tồn tại hạn chế đó là tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn đã ảnh hưởng đến đời sống, chế độ chính sách của người lao động và kết quả thu kinh phí công đoàn. Bên cạnh đó, chủ tịch công đoàn cơ sở ở một số đơn vị, doanh nghiệp chưa phát huy được vai trò lãnh đạo, không nắm chắc các văn bản pháp luật, quy định về tài chính công đoàn nên khó thuyết phục được lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện trích nộp kinh phí công đoàn đầy đủ.

Những kết quả đạt được và tồn tại hạn chế, những thuận lợi và khó khăn trong công tác tài chính công đoàn Thủ đô năm 2017 đã được minh chứng rõ nét hơn với 3 tham luận của đại diện các Công đoàn cấp trên cơ sở ngay tại hội nghị.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Dũng, Phó Trư­ởng ban Tài chính Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực và kết quả đạt được trong công tác tài chính công đoàn của các cấp công đoàn Thủ đô.

Đồng chí chỉ đạo, trong quí I/2018, LĐLĐ Thành phố Hà Nội cần tập trung hoàn thành việc nhập dữ liệu thu kinh phí công đoàn ở các DN khu vực ngoài nhà nước vào phần mềm thu kinh phí của Tổng LĐLĐ Việt Nam qua tài khoản Vietinbank; Quan tâm để có quỹ đất triển khai xây dựng các thiết chế của công đoàn trong các khu công nghiệp và chế xuất từ nguồn kinh phí tiết giảm chi theo NQ 9c của TLĐ.

Đồng chí Nguyễn Minh Dũng cũng đề nghị các cấp công đoàn Thủ đô chú trọng công tác kiểm tra, thẩm định phê duyệt dự toán, quyết toán của công đoàn cấp dưới đúng qui định; Quan tâm công tác quản lý tài sản của công đoàn nhất là các trụ sở cơ quan công đoàn chưa được cấp giấy quyền sử dụng đất; Thực hiện nghiêm túc công tác thu, chi tài chính công đoàn các cấp; chứng từ thu chi đảm bảo qui định. Thực hiện tốt dự toán Tổng LĐLĐ Việt Nam giao.

phan dau thuc hien thang loi nhiem vu tai chinh cong doan nam 2018
LĐLĐ Thành phố khen thưởng 9 tập thể và 2 cá nhân có thành tích trong công tác tài chính công đoàn

Chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, ủy viên Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, ủy viên thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội cũng biểu dương các thành tích đạt đ­ược trong công tác Tài chính công đoàn toàn Thành phố năm 2017 và yêu cầu các cấp công đoàn Thủ đô cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm trong năm 2018.

Trong đó, đồng chí yêu cầu các công đoàn cấp trên cơ sở cần nắm chắc các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn về số lao động, quỹ lương đóng BHXH để thực hiện giao chỉ tiêu thu kinh phí công đoàn sát thực tế; Nghiêm túc triển khai thu kinh phí của các doanh nghiệp ngoài nhà nước qua 1 tài khoản Vietinbank của Tổng LĐLĐ Việt Nam; tiếp tục thực hiện tiết kiệm chi theo qui định 1908 của Tổng LĐLĐ Việt Nam; tiết giảm chi hành chính, phong trào 10% theo Nghị quyết 9c của Tổng LĐLĐ Việt Nam; quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu thu kinh phí, đoàn phí công đoàn năm 2018.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được, tại hội nghị, LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã tặng bằng khen cho 9 tập thể và 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý và thực hiện thu chi tài chính công đoàn năm 2017.

Nguồn :