Phải quản lý tài sản công thật tốt
| Tiết kiệm, chống lãng phí vẫn chưa hiệu quả | |
| Phân công chuẩn bị nội dung họp UBTVQH |
Trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu với dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho biết, tiếp thu ý kiến của UBTVQH, ĐBQH chuyên trách, dự thảo Luật được bổ sung, điều chỉnh theo hướng tài sản được đầu tư từ ngân sách Nhà nước (NSNN) trang bị để thực hiện nhiệm vụ Nhà nước giao trước thời điểm Luật này có hiệu lực thi hành nhưng chưa sử dụng hết công suất theo thiết kế.
![]() |
| Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển kết luận phiên họp |
Đồng thời, quy định rõ sẽ không đầu tư, xây dựng mới tài sản từ nguồn vốn NSNN để sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ, cho thuê, liên doanh, liên kết. Được mời giải trình thêm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đưa ra ví dụ: Nếu vì phục vụ một nhiệm vụ chính trị, mà phải xây dựng công trình quy mô lớn (phải lâu sau mới có sự kiện lớn như vậy tổ chức ở nước ta) sẽ khó sử dụng hết ngay công suất.
Nếu trong tình huống này mà không được cho thuê, sẽ khiến “ta tự bó tay ta”. Bộ trưởng Dũng đề nghị bổ sung quy định giao Chính phủ hoặc Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn thực hiện với những trường hợp đặc biệt. Nhiều Ủy viên UBTVQH cũng tán thành với việc bổ sung quy định này.
Về các hành vi bị cấm, nhiều ý kiến đề nghị cần quy định chặt chẽ, cụ thể việc tiếp nhận các tài sản cho/biếu/tặng ngay trong Luật, vì thực tế hiện nay một số cơ quan, đơn vị sử dụng các tài sản cho, biếu, tặng (ô tô) không đúng tiêu chuẩn, định mức được quy định, dẫn đến việc phải trả lại các phương tiện này cho các tổ chức, cá nhân cho/biếu/tặng; hoặc tài sản được cho/biếu/tặng đúng tiêu chuẩn, định mức nhưng cá nhân lãnh đạo sử dụng tài sản đó cũng gây dư luận không tốt trong xã hội.
“Tiếp thu ý kiến ĐBQH, UBTVQH đã chỉ đạo Cơ quan thẩm tra và Cơ quan soạn thảo bổ sung vào Điều 10 về các hành vi bị cấm như sau: “Sử dụng xe ô tô và các tài sản khác do các tổ chức, cá nhân tặng để phục vụ cho cá nhân của các cơ quan, tổ chức, đơn vị”. Nội dung này được thể hiện tại Khoản 4 Điều 10 của Dự thảo luật”, người đứng đầu Ủy ban Tài chính – Ngân sách cho biết.
Về đề nghị bổ sung quy định cấp trên cung cấp hoặc điều chuyển những tài sản quá tiêu chuẩn, định mức hoặc không có nhu cầu cho cấp dưới, thì cấp dưới có thể từ chối, Điều 10 và Điều 13 của dự thảo quy định về các hành vi bị cấm đã được chỉnh lý theo hướng bổ sung quy định từ chối nhận tài sản do cơ quan quản lý cấp trên giao không phù hợp với nhu cầu sử dụng hoặc tiêu chuẩn, định mức sử dụng tài sản công.
Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh mục đích cuối cùng là làm thế nào khi dự thảo Luật được đưa ra Quốc hội cho ý kiến, xem xét thông qua là phải thực hiện được mục tiêu giảm thiếu tối đa lãng phí tài sản công.
N.D- HP
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Sự kiện 27/02/2026 23:01
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Sự kiện 27/02/2026 18:28
Cây xanh là “lá phổi”, làm cho Thủ đô đẹp hơn
Sự kiện 22/02/2026 19:49
Việt Nam khẳng định minh bạch thuế, coi trọng hợp tác với OECD sau quyết định của Liên minh châu Âu
Sự kiện 22/02/2026 18:55
Chương trình Thời sự đặc biệt: "Đi trước, đi đầu - Vì Nhân dân phục vụ"
Sự kiện 22/02/2026 15:46
Việt Nam tham gia Hội nghị và Triển lãm Giáo dục quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Sự kiện 22/02/2026 15:16
Tổng Bí thư Tô Lâm: Trồng thêm một cây xanh là gửi thêm một niềm tin vào tương lai
Sự kiện 22/02/2026 13:01
Việt Nam sẽ đóng góp tích cực và trách nhiệm vào hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững
Sự kiện 22/02/2026 10:31
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc chúc Tết lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô
Sự kiện 17/02/2026 10:53
Thư chúc Tết Xuân Bính Ngọ 2026 của đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc
Sự kiện 17/02/2026 01:39
