M
08:29 | 24/12/2016

LĐLĐ huyện Đông Anh:

“Ở đâu khó, ở đó có công đoàn”

"Ở đâu công nhân khó - Ở đó có công đoàn" là phong trào được LĐLĐ huyện Đông Anh phát động từ năm 2014 nhằm tập trung giải quyết những khó khăn cơ bản trong đời sống, khẳng định vai trò của tổ chức công đoàn trong chăm lo, bảo vệ người lao động, trong đó có lao động di cư.

khang dinh phuong cham o dau kho o do co cong doan Chú trọng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động
khang dinh phuong cham o dau kho o do co cong doan Hội thảo về Luật phòng, chống tác hại thuốc lá
khang dinh phuong cham o dau kho o do co cong doan Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân

Với mục tiêu, bất cứ CNLĐ nào trên địa bàn gặp khó khăn sẽ được công đoàn quan tâm giúp đỡ, phong trào thể hiện sự quan tâm một cách thiết thực tới CNLĐ thông qua việc tập trung các nguồn lực nhằm giải quyết những khó khăn về đời sống cho người lao động.

Sau khi phát động, phong trào đã được 100% công đoàn cơ sở hưởng ứng và triển khai thực hiện hiệu quả; thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức lao động, doanh nhân ủng hộ. Chỉ trong thời gian ngắn sau khi phát động, các đơn vị trực thuộc và LĐLĐ huyện đã huy động được gần 50 tỉ đồng để chăm lo đời sống vật chất cho CNLĐ.

khang dinh phuong cham o dau kho o do co cong doan
Ảnh minh họa.

Từ đó đến nay, phong trào ngày càng chứng tỏ tính thiết thực và đi vào đời sống. Để thực hiện phong trào, LĐLĐ huyện xây dựng ngân hàng thanh lý vật dụng gia đình từ các tập thể, cá nhân nhằm hỗ trợ CNLĐ khó khăn; duy trì hoạt động Câu lạc bộ Giám đốc - Chủ tịch công đoàn để phối hợp cùng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, chăm lo người lao động. Huyện thường xuyên thông tin địa chỉ CNLĐ đặc biệt khó khăn để kêu gọi sự trợ giúp của các tập thể, cá nhân và cộng đồng...

Thông qua phong trào, các hoạt động chăm lo đời sống, tư vấn pháp luật, trợ giúp kiến thức chuyên môn cho CNLĐ được phát huy cao độ. Trong đó, LĐLĐ huyện đã tổ chức phòng khám tình nguyện tại Khu công nghiệp Thăng Long để khám bệnh miễn phí cho CNLĐ vào dịp 1-5 và 28-7 hằng năm.

LĐLĐ huyện còn thành lập đường dây nóng tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí; tổ chức tư vấn pháp luật về hợp đồng lao động, BHXH, BHYT… miễn phí cho CNLĐ. Hằng năm, tổ chức công đoàn vận động doanh nghiệp, cộng đồng hỗ trợ hàng trăm tỉ đồng, giúp CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, lao động di cư ổn định cuộc sống.

Một điểm đáng chú ý nữa, LĐLĐ huyện Đông Anh đã thành lập 45 tổ công nhân tự quản với hàng nghìn CNLĐ tham gia. Nhiều mô hình hay được xây dựng và nhân rộng như: “Tự phòng, tự quản”, “Tổ công nhân tự quản về an ninh trật tự tại các khu nhà trọ”, “Tổ xe chở khách tự quản”... đã góp phần duy trì tình hình an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội trên địa bàn dân cư.

Hằng năm, vào các ngày lễ lớn của đất nước, các xã, thôn trên địa bàn đều tổ chức giao lưu thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ thu hút đông đảo CNLĐ tham gia… Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ - TDTT được tổ chức ngay tại các tổ công nhân tự quản, điểm sinh hoạt văn hóa công nhân như giao lưu văn nghệ “Hát cho công nhân nghe, nghe công nhân hát”, phát báo Lao động Thủ đô miễn phí, tổ chức Hội chợ hàng Việt.

Công đoàn còn phối hợp với lực lượng công an, dân phòng tổ chức tuyên truyền phòng chống trộm cắp, tệ nạn xã hội, phát tờ rơi, tuyên truyền theo nhóm, phòng trọ, tập huấn tổ trưởng tổ công nhân tự quản...

Từ đây, phong trào đã dần lan rộng ra toàn Thành phố. Các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần, tư vấn pháp luật, trợ giúp kiến thức chuyên môn cho CNLĐ được phát triển sâu rộng. Lao động di cư dù không có hộ khẩu Hà Nội đã được gửi con vào học ở các trường công lập hệ mầm non, tiểu học, trung học…

Từ hiệu quả ghi nhận được ở huyện Đông Anh, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức nhân rộng mô hình ra toàn quốc. Có thể nói, với tính thiết thực và những kết quả nổi bật, phong trào “Ở đâu công nhân khó - Ở đó có công đoàn” đã phát triển với nhiều sáng tạo trong cách làm, trở thành thương hiệu chung cho những hoạt động vì CNLĐ, nhất là lao động di cư.

Ngọc Tú- Linh Chi

Nguồn :