Nước Mỹ đánh dấu 15 năm sau vụ khủng bố kinh hoàng 11/9

Ngày 11/9, tên của gần 3.000 nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ cách đây 15 năm một lần nữa được đọc lên tại Khu vực số 0 (Ground Zero), nay là Bảo tàng Tưởng niệm các nạn nhân vụ 11/9 và khu Trung tâm Thương mại Thế giới mới tại thành phố New York.
nuoc my danh dau 15 nam sau vu khung bo kinh hoang 119 Ít nhất 12 người thiệt mạng trong vụ nổ kinh hoàng ở Philippines
nuoc my danh dau 15 nam sau vu khung bo kinh hoang 119 Đánh bom đám cưới Thổ Nhĩ Kỳ khiến 30 người chết
nuoc my danh dau 15 nam sau vu khung bo kinh hoang 119 Hình ảnh Thổ Nhĩ Kỳ tan hoang vì bom kép ở phía đông nam
nuoc my danh dau 15 nam sau vu khung bo kinh hoang 119 Tấn công bằng dao ở trung tâm London, cảnh sát nghi khủng bố
nuoc my danh dau 15 nam sau vu khung bo kinh hoang 119 Tấn công bằng dao đẫm máu ở Nhật Bản
nuoc my danh dau 15 nam sau vu khung bo kinh hoang 119
Nhân viên cứu hộ nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt dưới những đống đổ nát tại Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, Mỹ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Lễ tưởng niệm tại New York sẽ có 6 phút im lặng, đánh dấu sáu thời khắc kinh hoàng của vụ khủng bố 15 năm trước, bao gồm thời điểm hai máy bay đâm vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới, khi hai tòa tháp này sụp đổ, khi Lầu Năm Góc bị tấn công và khi chuyến bay 73 lao xuống một cánh đồng ở Pennsylvania.

Trong phút im lặng đầu tiên lúc 8 giờ 46 ngày 11/9 giờ địa phương (tức tối theo giờ Việt Nam), toàn bộ chuông các nhà thờ ở New York sẽ rung lên để tưởng niệm giây phút chuyến bay số 11 của Hãng hàng không American Airlines đâm vào tòa tháp phía Bắc 15 năm trước. Dự kiến, cả hai ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ là bà Hilary Clinton và ông Donald Trump sẽ đều tham dự sự kiện này.

Tham gia lễ tưởng niệm tại Lầu Năm Góc ở Thủ đô Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến sẽ có bài phát biểu tại đây. Trước đó, trong một bài phát biểu hàng tuần ngày 10/9, Tổng thống Obama nhấn mạnh cách thức phản ứng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đối phó với khủng bố. Ông Obama khẳng định "Chúng ta không thể nhân nhượng với những người sẽ chia rẽ chúng ta. Chúng ta không thể phản ứng theo cách có thể bào mòn kết cấu của xã hội chúng ta."

Trong vụ tấn công ngày 11/9/2001, từ lúc 8 giờ 46-10 giờ 3 phút, những kẻ không tặc đã khống chế và cướp bốn máy bay dân dụng Mỹ lần lượt đâm vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới ở New York, Lầu Năm Góc và một khu vực gần Shanksville, bang Pennsylvania.

Trùm khủng bố Osama bin Laden và mạng lưới al-Qaeda đã nhận gây ra vụ tấn công. Sau vụ khủng bố, Mỹ đã phát động cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu và mở cuộc chiến tại Afghanistan. Tới tháng 5/2011, đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt Osama bin Laden trong cuộc đột kích tại Abbottabad, Pakistan.

Sự kiện 11/9/2001 đến nay được coi là một cột mốc trong nền chính trị thế giới, đặc biệt là nước Mỹ, để lại nhiều tác động lâu dài. Thậm chí, nhiều ý kiến cho rằng sự kiện 11/9 đã mở ra một thời kỳ mới trong lịch sử nhân loại - thời kỳ Hậu hiện đại./.

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn

Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Kế hoạch số 381/KH-UBND về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã thành phố Hà Nội năm 2026. Kế hoạch nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả khu vực kinh tế tập thể, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững của Thủ đô.
Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Xuân Đỉnh (Hà Nội) đã tham gia đoàn công tác của Trung ương Hội LHPN Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Trần Lan Phương làm trưởng đoàn, tổ chức chuỗi hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Điện Biên, góp phần sẻ chia, lan tỏa tinh thần nhân ái nơi vùng biên giới.
Doanh nghiệp Việt khẳng định chất lượng dịch vụ trên bản đồ khu vực

Doanh nghiệp Việt khẳng định chất lượng dịch vụ trên bản đồ khu vực

Ngày 27/12, Công ty Cổ phần Đầu tư và Quản lý Bất động sản TN Property Management (TNPM) được vinh danh tại chương trình “Thương hiệu Xuất sắc Châu Á - Thái Bình Dương 2025”. Sự kiện khẳng định chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng được nâng cao, đặc biệt trong lĩnh vực còn tương đối mới ở Việt Nam là quản lý vận hành nhà chung cư cao tầng.
Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục

Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục

Thay vì sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa (SGK) như hiện nay, từ năm học 2026 - 2027, học sinh cả nước sẽ sử dụng một bộ SGK thống nhất. Điều này góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về học liệu, giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục. Đồng thời, đây cũng là cơ sở quan trọng để Nhà nước chủ động chỉnh lý, số hóa SGK, phát triển kho học liệu số mở và lộ trình miễn phí SGK cho học sinh theo mục tiêu đặt ra.
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2026

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2026

Từ ngày 1/1/2026, hàng loạt chính sách mới liên quan đến thuế, tiền lương, lao động, khoa học - công nghệ, quốc phòng và xử lý vi phạm hành chính chính thức có hiệu lực theo các nghị định của Chính phủ. Các quy định này tác động trực tiếp đến người dân, người lao động, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.
Suối Hai sau sắp xếp hành chính: Một năm chuyển động mạnh mẽ

Suối Hai sau sắp xếp hành chính: Một năm chuyển động mạnh mẽ

Năm 2025 đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển của xã Suối Hai khi địa phương chính thức được thành lập trên cơ sở sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cũ. Trong bối cảnh bộ máy mới đi vào vận hành, Suối Hai đã nhanh chóng ổn định tổ chức, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính, đầu tư hạ tầng và bảo đảm an sinh, từng bước định hình diện mạo một vùng quê xanh, văn minh và hiện đại.
Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”.

Tin khác

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Tối ngày 24/10, tại Hà Nội, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức kỷ niệm 30 năm đồng hành cùng Việt Nam. Sự kiện là dịp để tôn vinh 30 năm hợp tác và thành tựu chung, đồng thời hướng tới tầm nhìn 2045 của Việt Nam về phát triển bền vững, toàn diện và thịnh vượng, với sự đóng góp tích cực của AFD.
Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Ngày 30/7, một trận động đất cực mạnh với độ lớn lên tới 8,7 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông nước Nga. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất được ghi nhận trên toàn cầu trong nhiều năm qua, và đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần trên diện rộng, trải khắp khu vực Thái Bình Dương, từ Đông Á đến Bắc Mỹ, Châu Đại Dương và cả Nam Mỹ.
Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Trận lũ lịch sử quét qua khu vực miền trung bang Texas (Mỹ) đã khiến ít nhất 104 người thiệt mạng, trong đó có 27 học sinh đang tham gia trại hè dọc theo sông Guadalupe - một trong những thảm họa thiên tai nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại bang này trong gần hai thập kỷ qua.
Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Đến sáng 7/7 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong trận lũ nghiêm trọng tại bang Texas đã tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em, theo thông báo của giới chức địa phương. Đây được xem là một trong những thảm họa thiên tai tồi tệ nhất tại bang này trong nhiều thập kỷ trở lại đây.
Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Một chiếc máy bay Boeing 787-8 Dreamliner của hãng hàng không Air India đã gặp nạn chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay Ahmedabad, rơi trúng ký túc xá của Trường Cao đẳng Y khoa B. J., khiến ít nhất 133 người thiệt mạng, bao gồm 20 sinh viên y khoa.
Hàn Quốc có tân Tổng thống

Hàn Quốc có tân Tổng thống

Ứng viên đảng Dân chủ Lee Jae-myung đắc cử Tổng thống Hàn Quốc với 49,42% phiếu bầu, lập tức nhậm chức mà không cần giai đoạn chuyển giao quyền lực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn thi hành thuế đối ứng trong 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ "không trả đũa", thuế. Đồng thời, giảm thuế đối ứng xuống mức 10%. Riêng Trung Quốc bị tăng thuế tổng cộng lên 125%.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hàng chục nền kinh tế.
Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ngày 22/2 nói rằng các nhân viên liên bang phải giải trình những công việc đã làm trong tuần trước hoặc từ chức.
Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tòa thánh Vatican đã đưa ra thông báo cập nhật vào sáng 23/2, theo đó Giáo hoàng Francis đã có một đêm yên bình sau khi trải qua cơn nguy kịch vào buổi sáng.
Xem thêm
Phiên bản di động