M
22:11 | 06/12/2018

Chất vấn tại kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội:

Nóng vấn đề về quản lý đất đai với các dự án chậm triển khai

(LĐTĐ) Nhiều vấn đề dân sinh, bức xúc trong lĩnh vực quản lý đất đai với các dự án chậm triển khai là những vấn đề nóng tại phiên chất vấn của Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XV diễn ra chiều 6/12.  

nong van de ve quan ly dat dai voi cac du an cham trien khai Hà Nội tiếp tục thu hồi một loạt dự án “ôm đất” bỏ hoang
nong van de ve quan ly dat dai voi cac du an cham trien khai Hà Nội thông qua chủ trương đầu tư 31 dự án trọng điểm trung hạn

Tại phiên chất vấn, đại biểu Phạm Đình Đoàn (quận Hoàng Mai) đề nghị UBND thành phố báo cáo rõ hơn về kết quả rà soát đối với 20 dự án được nêu trong phiên giải trình của Thường trực HĐND thành phố tháng 8/2018. Đại biểu đề xuất thành phố cần có phương án linh hoạt và có cơ chế ưu tiên để giải quyết vấn đề đất đai kéo dài.

Cũng liên quan đến vấn đề này, đại biểu Hoàng Thị Tú Anh (tổ đại biểu Đan Phượng) đề cập đến 21 vụ việc phức tạp cần giải quyết trên địa bàn quận Hoàng Mai. Theo quận Hoàng Mai, hiện đã giải quyết được 10 vụ việc và đề xuất đưa ra khỏi danh sách các vụ việc tồn đọng phức tạp 15 vụ việc. Tuy nhiên, theo Thanh tra Thành phố mới chỉ giải quyết được 9 vụ việc, còn tồn đọng 12 vụ việc.

Vì vậy, đại biểu Tú Anh đề nghị Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai giải quyết những khó khăn vướng mắc, tiến độ thời gian giải quyết đối với những dự án còn tồn đọng bất cập...

nong van de ve quan ly dat dai voi cac du an cham trien khai
Đại biểu đặt câu hỏi tại phiên chất vấn.

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu cho biết, về 21 vụ việc phức tạp của quận Hoàng Mai có 18 vụ liên quan đến giải phóng mặt bằng (GPMB). Đây là vấn đề phức tạp bởi liên quan tới chế độ, chính sách của người dân. Một số dự án GPMB đã kéo dài từ năm 2002 đến nay do cơ chế, chính sách liên quan tới dự án có nhiều thay đổi.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cũng khẳng định, quận đã tập trung quyết liệt cho vấn đề này, hiện đã giải quyết 16 vụ, còn 5 vụ. Trong đó có những vụ việc khiếu kiện liên quan đến một số dự án tồn tại từ nhiều năm về trước.

Theo ông Hiếu, những khó khăn về cơ chế, chính sách, quận cũng đã báo cáo Thành phố để có phương án giải quyết cho người dân. Tuy nhiên, nhiều vấn đề, vụ việc cũng cần quyết liệt hơn. Quận vẫn nỗ lực đối thoại với người dân đến cùng, không có kết quả mới thực hiện cưỡng chế.

Ngoài ra, thông tin về những vấn đề trên, Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Nguyễn Trọng Đông cho biết, hiện đã thanh tra được 280 dự án, có quyết định thu hồi đất 6 dự án với tổng diện tích 2.686.100 m2, đã thu hồi ngoài thực địa 4 dự án với diện tích 24.679 m2; đã có báo cáo kết quả kiểm tra kết luận thanh tra với 186 dự án; đang hoàn thiện báo cáo kết quả thanh tra kiểm tra với 186 dự án và đang tổ chức thanh tra với 80 dự án. Tới đây sẽ tiếp tục thanh tra với 205 dự án để thực hiện kết luận cho từng dự án và sẽ báo cáo UBND TP và HĐND vào quý II/2019.

Với 26 đơn vị điều chỉnh quy hoạch cần xác định tài chính bổ sung, đến nay đã thực hiện 24 dự án, xác định tiền sử dụng đất bổ sung 446 tỷ đồng; còn 2 đơn vị nữa thì trong tháng 12 này Sở sẽ thực hiện, dự kiến thu được khoảng 120 tỷ đồng.

Cũng tại phiên chất vấn, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng cho biết tới đây sẽ chỉ đạo sở ngành trả lời chi tiết, cụ thể để các đại biểu nắm bắt và có thông tin đến người dân đang thụ lý các vụ việc khiếu nại tố cáo biết quá trình triển khai.

Về quản lý đất đai với các dự án ngoài ngân sách chậm triển khai, qua giám sát của giữa hai kỳ họp, HĐND TP đã ra nghị quyết và UBND TP đã xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện những nội dung được nêu. UBND TP đã báo cáo HĐND TP và tới đây sẽ gửi các đại biểu HĐND TP cũng như các cơ quan báo chí.

“Sau khi HĐND TP ra nghị quyết và UBND TP tích cực, quyết liệt vào cuộc, các doanh nghiệp, đơn vị trong sử dụng đất có ý thức, trách nhiệm hơn, tạo chuyển biến chung toàn xã hội, tạo động lực phát triển. Đồng thời Thành phố không xác định những dự án chậm triển khai do doanh nghiệp chây ì, vi phạm mà xác định đây là trách nhiệm chung của các ngành, các cấp để xem xét, tháo gỡ, tìm mọi cách tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai dự án tốt nhất; đồng thời cương quyết thu hồi các dự án mà chủ đầu tư cố tình vi phạm, cố tình trì hoãn”, ông Hùng cho biết.

UBND TP cũng chỉ đạo và Sở Quy hoạch Kiến trúc cam kết trong quý I/2019 tất cả dự án chậm triển khai với lý do chờ quy hoạch sẽ được giải quyết dứt điểm. Sở Tài nguyên và môi trường báo cáo trong quý II/2019 sẽ thanh tra dứt điểm và rà soát phân loại đối với 161 dự án/383 dự án trậm triển khai có dấu hiệu vi phạm.

Hoa Nguyễn

Nguồn :