M
17:37 | 12/01/2018

Nóng cả “cung” lẫn “cầu”: Thị trường lao động nhiều diễn biến phức tạp

Như đã thành thông lệ, sát tết Nguyên đán năm nay, thị trường lao động lại “nóng” lên khi nhiều lao động tất bật tìm kiếm việc làm thêm tăng thu nhập để trang trải chi tiêu ngày Tết hoặc tìm cách “nhảy” việc sang doanh nghiệp khác có mức lương thưởng hấp dẫn hơn khiến lao động trong nhiều doanh nghiệp bị biến động. 

nong ca cung lan cau thi truong lao dong nhieu dien bien phuc tap Nhiều gam màu sáng
nong ca cung lan cau thi truong lao dong nhieu dien bien phuc tap Lao động phổ thông “đắt hàng” dịp cuối năm

Ngược lại, nhiều chủ doanh nghiệp cũng tăng cường tuyển dụng để đáp ứng đơn hàng gấp gáp dịp Tết, hoặc bù vào số lao động thiếu hụt vì nhảy việc.

nong ca cung lan cau thi truong lao dong nhieu dien bien phuc tap
Người lao động tìm việc tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Ảnh minh họa

Dạo quanh một số khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Nội Bài, Vĩnh Tuy... những ngày này, băng rôn quảng cáo tuyển dụng lao động được treo, dán khá nhiều. Trên các mạng xã hội, thông tin người tìm việc, việc tìm người cũng rất phong phú. Trong quan hệ cung - cầu đó, đối tượng tìm việc làm hầu hết là lao động hợp đồng ngắn hạn, lao động tự do, lao động thời vụ hoặc lao động phổ thông.

Ông Tạ Văn Dưỡng, Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Chính sách pháp luật LĐLĐ Thành phố cho biết, đa số những doanh nghiệp xuất khẩu hoặc doanh nghiệp tư nhân nhỏ và vừa tuyển dụng thêm lao động dịp cuối năm để tăng năng suất, đáp ứng những đơn hàng gấp hoặc kế hoạch kinh doanh dịp Tết. Để thu hút lao động dịp cuối năm, nhiều cá nhân, đơn vị đã đưa ra mức lương khá hấp dẫn.

Chính vì vậy, nhiều người lao động đã "nhảy" việc tìm chỗ làm mới. Điều này khiến đến thị trường lao động thời điểm này biến động nhiều, không ít doanh nghiệp có mức biến động lên đến 100%.

Tuy nhiên, điều đáng nói là không phải ai bỏ việc cũ tìm chỗ làm mới cũng có thu nhập cao, mức thưởng tốt hơn và trong quan hệ lao động kiểu này, hai bên thường chỉ “giao kèo” miệng, không có ràng buộc pháp lý về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, khiến người lao động thì thiệt thòi quyền lợi còn chủ sử dụng lao động thì khó “giữ chân” được người lao động lâu dài.

Nguyễn Văn Nam (ở quận Hai Bà Trưng) 23 tuổi, khi xin làm việc tại một công ty tư nhân chuyên sản xuất kinh doanh trà chỉ được người quản lý đại diện công ty thỏa thuận miệng về tiền lương và thời gian. Sau hơn hai tuần, thấy mình không phù hợp công việc đó, Nam xin nghỉ, nhưng không được công ty này thanh toán bất cứ một khoản tiền gì.

Để góp phần giải quyết tình trạng trên, bảo vệ tốt nhất quyền lợi người lao động và bảo đảm quyền lợi chủ sử dụng lao độngbà Trần Thị Hoài Hương, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Long Biên cho biết, địa phương vừa đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức đối thoại, kết nối cung cầu, giới thiệu việc làm, vừa tăng cường quản lý nhà nước về quan hệ lao động bằng việc phối hợp với bảo hiểm xã hội, tổ chức Công đoàn kiểm tra, giám sát tình hình lao động việc làm để kịp thời xử lý vi phạm hoặc hòa giải mâu thuẫn, tranh chấp lao động, quyền lợi. Tuy nhiên, ông Dưỡng thẳng thắn cho rằng, những lao động thời vụ hay ngắn hạn, Công đoàn khó bảo vệ quyền lợi cho họ, vì thiếu cơ sở pháp lý...

Bởi vậy, ngoài sự can thiệp của cơ quan chức năng, quản lý nhà nước, bảo vệ pháp luật, thiết nghĩ người lao động và người sử dụng lao động đều cần nâng cao sự phối hợp tạo quan hệ lao động hài hòa bằng thỏa ước lao động hoặc cam kết, hợp đồng, tránh tình trạng buông xuôi trách nhiệm với chính mình và đối tác. Đây là phương pháp hữu hiệu gắn kết quyền - trách nhiệm tốt nhất cho cả đôi bên.

Linh Nhi- Phạm Diệp

Nguồn :