M
15:39 | 05/12/2017

Lao động phổ thông “đắt hàng” dịp cuối năm

Do hoạt động sản xuất để đáp ứng các đơn hàng cuối năm gia tăng, thị trường lao động (LĐ) tại Hà Nội bắt đầu nóng lên với nhu cầu lao động phổ thông (LĐPT) tăng cao.

lao dong pho thong dat hang dip cuoi nam Khó tìm việc, nhiều cử nhân xin đi làm công nhân
lao dong pho thong dat hang dip cuoi nam Sau Tết vẫn khát lao động phổ thông

Theo đó, những vị trí như nhân viên phục vụ bàn, phụ bếp, tạp vụ, bảo vệ hoặc công việc theo ca, bán thời gian… chiếm gần 1 nửa chỉ tiêu tuyển dụng trong các phiên giao dịch việc làm gần đây.

Cần nhưng khó tuyển

Qua tìm hiểu các fanpage, website tìm kiếm việc làm và trong các phiên giao dịch việc làm (GDVL) tại Hà Nội có thể thấy nhu cầu tuyển dụng LĐPT bắt đầu tăng nhẹ từ quý III năm 2017.

lao dong pho thong dat hang dip cuoi nam
Nhân viên giao hàng được tuyển dụng nhiều trong dịp cuối năm. Ảnh Mai Phương

Bà Nguyễn Thị Hương - Phòng Nhân sự Công ty TNHH Đầu tư nhà hàng Địa Điểm Việt sở hữu chuỗi Nhà hàng cho biết, trong tháng 12 công ty cần tuyển 3 người chụp ảnh cho dự án quảng bá ẩm thực Hà Nội, thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/người, thời gian linh hoạt, mỗi buổi chụp khoảng 60 phút, chụp 4 buổi/tuần. Yêu cầu người chụp phải lên ý tưởng chụp ảnh món ăn, khách hàng, không gian nhà hàng và trả ảnh vào ngày hôm sau.

Ngoài vị trí công việc trên, từ giờ đến tết Nguyên đán, công ty Địa Điểm Việt còn có nhu cầu tuyển 1 LĐ nam ở vị trí đi giao hàng với mức lương là 4,5 triệu đồng/tháng, được bao ăn 2 bữa và hưởng 50% phí giao hàng. Yêu cầu nhanh nhẹn, nhiệt tình, có phương tiện cá nhân.

Ngoài ra, những vị trí khác như nhân viên thu ngân, lương từ 16 - 20.000 đồng/giờ, đi làm ngay và được bao ăn theo ca làm việc; giám sát nhà hàng, lương 8 - 10 triệu đồng/tháng; 1 nhân viên content marketing…

Theo bà Hương, mặc dù LĐ thời vụ dịp cuối năm được trả mức lương hấp dẫn nhưng thời điểm này nhiều nhà hàng đồng loạt tuyển người nên việc tìm được LĐ ưng ý không phải dễ. “Người LĐ làm việc theo hình thức trả công theo giờ hoặc ngày có nhiều cơ hội lựa chọn, chỉ cần nơi khác đưa ra chế độ cao hơn, họ sẽ đổi chỗ làm ngay”, bà Hương nói.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Linh - phụ trách tuyển dụng nhân sự của công ty chuyên sản xuất đá nhân tạo LG Hàn Quốc không giấu vẻ lo lắng nói, dịp cuối năm số lượng đơn hàng tăng đột biến, đặc biệt là các đối tác nhận thi công nhà ở, cần gấp rút hoàn thiện công trình để bàn giao chủ sử dụng trước tết.

Gần 2 tháng qua, công nhân dưới xưởng phải thay phiên tăng ca làm thêm cả chủ nhật nhưng vẫn không đủ hàng trả khách. Do đặc thù sản xuất đá công nghệ cao nên quá trình tuyển thợ khó khăn hơn rất nhiều so với loại hình sản xuất khác.

“Chúng tôi chỉ có thể tìm thợ phụ, thợ học việc giúp thợ chính trong các khâu bưng bê, vận chuyển, đóng hàng…, mức lương được trả cao gấp 1,5 lần so với bình thường nhưng đăng tin cả tháng mới tuyển được 3 người đáp ứng được công việc, trong khi yêu cầu cần thêm 7 người”, bà Linh cho biết.

Trên Fanpage Tìm việc làm thêm tại Hà Nội, những công việc như bảo vệ, nhân viên pha chế, chăm sóc khách hàng… được đăng tuyển liên tục. Thu nhập trung bình cho nhân viên bảo vệ tòa nhà, giám sát người ra vào, trông xe, thu nhập khoảng 4,7 triệu đồng/tháng. Đối với LĐPT làm gia công sơn tĩnh điện, mức lương từ 5 - 7 triệu đồng/tháng. Yêu cầu nhanh nhẹn, chăm chỉ, trung thực, sức khỏe tốt, công ty có chỗ ở và hỗ trợ tiền ăn trưa….

Đến hẹn lại lên

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội trong 2 phiên giao dịch gần đây, chỉ tiêu tuyển dụng LĐPT tăng cao. Cụ thể, tại phiên GDVL lưu động huyện Sóc Sơn ngày 25/11, có 34 đơn vị tham gia với tổng số nhu cầu tuyển dụng là 1.176 chỉ tiêu, trong đó nhu cầu tuyển dụng LĐPT có số lượng cao nhất với 583/1.176 LĐ, chiếm tỷ lệ 49,5%. Mức thu nhập cho nhóm LĐ này dao động từ 3,75 - 5 triệu đồng/tháng, tập trung ở các công việc thời vụ, bán thời gian.

Trước đó, trong phiên GDVL chuyên đề Nhà hàng - Khách sạn ngày 16/11, có 57doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với 855 chỗ làm việc trống thì nhu cầu tuyển dụng LĐPT là 215/855 chỉ tiêu, chiếm tỷ lệ 25,2%. Các vị trí việc làm bao gồm nhân viên phục vụ bàn, phụ bếp, tạp vụ, bảo vệ hoặc công việc theo ca, bán thời gian. Ngoài ra, các vị trí khác như nhân viên bếp, lễ tân, pha chế, nhân viên buồng, kế toán, thu ngân… có mức thu nhập cao hơn từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.

Ông Trần Trung Hiếu- Giám đốc Công ty cổ phần Top CV cho biết, theo quy luật “đến hẹn lại lên” thị trường LĐ cuối năm bao giờ cũng tăng mạnh nhu cầu tuyển dụng LĐPT. Thông thường các đơn vị sẽ bắt đầu đăng tin tuyển dụng từ tháng 12, đến giáp tết là thời gian cực kỳ cao điểm và sau tết là mùa tuyển dụng lên cao nhất trong năm. Các công việc liên quan đến ngành hàng bán lẻ như nhà hàng, cửa hàng bán quần áo, thời trang… tuyển dụng nhiều nhất do cuối năm mọi người ăn uống, mua sắm nhiều.

Theo ông Hiếu, dù chế độ dành cho LĐPT dịp cuối năm cao hơn bình thường nhưng việc tuyển dụng rất khó. Số lượng đơn vị đăng tin tuyển dụng tăng 30% so với bình thường, trong thời gian tới công ty cũng đẩy mạnh các chính sách nhằm giúp các doanh nghiệp nhanh chóng giải quyết vấn đề nhân sự.

“Có công ty sẵn sàng trả 200% lương cho LĐ làm việc trong khoảng thời gian ngắn hạn từ 1 – 2 tuần hoặc 2 tháng trước khi nghỉ tết. Đây là điều kiện thuận lợi đối với các bạn sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập”, ông Hiếu nói.

Mai Phương

Nguồn :