Nỗi sợ hãi mang tên... xe buýt

Giao thông đô thị trở thành một bài toán khó với các nhà lãnh đạo và người dân. Để giảm tải tình trạng ách tắc và tai nạn giao thông, ngày càng nhiều tuyến xe buýt được đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, vẫn có những nỗi sợ hãi mang tên...xe buýt.
Xe buýt nhanh: Hiện đại nhưng vẫn lo ngại
Transerco vận chuyển trên 400 triệu lượt khách bằng xe buýt
Hà Nội yêu cầu "xóa" nạn quấy rối tình dục trên xe buýt

Nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người Việt được lưu truyền qua nhiều thế hệ, trở thành nét văn hóa truyền thống đặc sắc của Việt Nam. Ứng xử có văn hóa, lịch sự, thân thiện, kính trên nhường dưới...

liệu còn đúng trong xã hội hiện nay? Đây là một câu hỏi chưa có lời giải bởi một bộ phận người hiện nay bôi nhọ, phá vỡ truyền thống đó qua văn hóa ứng xử trên xe buýt.

Thực trạng xe buýt hiện nay là một điều đáng lo ngại không chỉ với những người trực tiếp tham gia giao thông bằng xe buýt mà còn với đông đảo bộ phận người dân tham gia giao thông bằng các loại phương tiện khác.

Những nỗi sợ mang tên xe buýt

Giao thông đô thị là một bài toán không có lời giải đối với các nhà lãnh đạo và những người tham gia giao thông. Nhất là trên địa bàn Hà Nội, nơi tập trung đông dân từ mọi tỉnh thành sinh sống, bài toán giao thông càng trở nên nan giải hơn bao giờ hết.

Tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông luôn là nỗi sợ hãi với mọi người dân, đặc biệt vào những giờ cao điểm, tình trạng này còn trở nên nặng nề hơn. Các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt được ưu tiên đưa sử dụng là một biện pháp hữu hiệu để giảm tải tình trạng ách tắc, tai nạn giao thông đô thị.

Tuy nhiên, với nhiều vấn đề hiện nay như: tình trạng quấy rối tình dục, móc trộm tài sản cá nhân, lái xe đi ẩu,……… khiến xe buýt trở thành nỗi sợ hãi của tất cả mọi người.

Xe buýt hay……. “xe điên”

Xe buýt bị gắn mác là “xe điên” bởi ý thức của các tài xế quá kém, họ hay lạng lách, lái ẩu,…. Trong điều kiện giao thông hay ùn nghẽn, ách tắc thì việc lạng lách, lái ẩu, tranh đường thường gây ra những va chạm, tai nạn đối với các phương tiện giao thông khác.

Nghề tài xế là một trong những nghề nguy hiểm nhất cho bản thân và cho cả những đối tượng được phục vụ. Nhưng hiện nay để tuyển một tài xế thì quá dễ dàng, không cần học thức nhiều, chỉ cần có bằng lái và chút kinh nghiệm là có thể điều khiển phương tiện, nắm quyền sinh tử của vài chục con người và không biết nếu có chuyện gì xảy ra... thì lấy gì chịu trách nhiệm??

Đa số các tài xế đều là những người trẻ tuổi. Họ mỗi ngày đều ở ngoài đường va chạm với nhiều loại người khác nhau, nên máu yêng hùng cùng sự nóng nảy muốn thể hiện cái tôi của mình cao hơn những người bình thường. Vì vậy những hệ lụy của những lần vi phạm giao thông, gây tai nạn và trả giá bằng chính những mạng người là điều không thể tránh khỏi.

Nhiều bất cập trong phong cách phục vụ của nhà xe

Bên cạnh những nhân viên nhà xe điềm đạm, lịch sự, tận tình niềm nở giúp đỡ người già, phụ nữ có thai,… tuân thủ đúng luật lệ, quy định thì lại có những phần tử “một con sâu làm rầu nồi canh”. Họ lái xe liều lĩnh, chèn ép xe đạp, xe máy cùng chiều, lấn đường, lấn làn, bất thình lình tấp vào lề đường chỉ để mua cốc trà hay gói kẹo, đã gây ra không ít nỗi kinh hoàng cho người đi đường.

Không chỉ có vậy, trên xe khi khách chưa kịp lên hết hay chưa xuống xong các tài xế đã vội vàng đóng cửa làm khách bị ngã, bị kẹp tay. Còn các phụ xe thì cáu gắt, nói năng thiếu lịch sự, thiếu tôn trọng hành khách.

Ngoài ra, tình trạng nhồi khách đến nghẹt thở hay tình trạng bỏ tuyến vẫn xảy ra trên nhiều tuyến xe buýt. Với mỗi tuyến xe buýt, do không có quy định về số lượng người trên xe là bao nhiêu nên rất hay xảy ra tình trạng các phụ xe đón khách, nhồi khách đến nỗi có những người chỉ đứng bằng một chân hay chân không chạm đất do sự chen lấn.

Chính việc nhồi đông khách trên xe đã dẫn đến tình trạng nhiều kẻ gian lợi dụng tình hình để thực hiện các hành vi như móc trộm ví, điện thoại, tài sản cá nhân của khách trên xe. Hoặc những tên “yêu râu xanh” thừa “nước đục thả câu” mà sàm sỡ, quấy rối tình dục các hành khách nữ.

Văn hóa xe buýt: Giới trẻ hiện nay liệu có đang “sống nhạt” ?

Trên xe buýt, để thể hiện văn hóa tối thiểu, giới trẻ phải nhường ghế ngồi cho người già, người khuyết tật, phụ nữ có thai, và trẻ em hay giúp đỡ họ bước xuống xe bởi xe rất lắc người già, người khuyết tật thường dễ bị ngã.

Tuy nhiên, một bộ phận giới trẻ hiện nay ngày càng có lối sống nhạt. Với họ, lên xe buýt thì ai nhanh chân người đó sẽ có chỗ ngồi. Nhìn thấy người già, người khuyết tật, phụ nữ mang thai, trẻ em lên xe, họ vội vàng quay mặt đi hay giả vờ ngủ coi như không biết và chờ những người khác nhường ghế cho họ.

Đây là tình trạng đáng báo động, cảnh tỉnh về lối sống hiện nay của một bộ phận giới trẻ cần được cải thiện.

Ngoài những điều nêu trên, có một tình trạng nổi bật không kém, các tài xế và phụ xe thông đồng với nhau để lậu vé nhằm kiếm trác thêm. Họ thường nhân lúc xe đông khách, đứng thu tiền vé lượt của hành khách rồi nhắc họ đi lui vào trong mà không xé vé cho họ.

Đinh Tâm

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 11/4: Sáng sớm có sương mù, ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 11/4: Sáng sớm có sương mù, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 11/4, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trưa chiều giảm mây trời nắng.
Bị cáo 80 tuổi lừa đảo tiền tỷ để đi làm đẹp

Bị cáo 80 tuổi lừa đảo tiền tỷ để đi làm đẹp

Để có tiền chi tiêu cá nhân, cho vay, sử dụng dịch vụ giảm béo toàn thân ở thẩm mỹ viện, bị cáo 80 tuổi đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của vợ chồng bà Nguyễn Thị H 1,2 tỷ đồng.
Tài xế xe công nghệ nhặt được 11 triệu đồng giao nộp Công an

Tài xế xe công nghệ nhặt được 11 triệu đồng giao nộp Công an

Trên đường đi làm, anh Trịnh Bá Hạnh (là xe ôm công nghệ Be) phát hiện số tiền trên rơi vãi ra đường. Anh Hạnh đã đỗ xe nhặt và mang đến Công an phường Thổ Quan (Hà Nội) giao nộp để nhờ lực lượng chức năng trả lại cho người đánh rơi.
Nhiều thanh niên bị đe dọa, tống tiền vì "chat sex" trên mạng xã hội

Nhiều thanh niên bị đe dọa, tống tiền vì "chat sex" trên mạng xã hội

Thủ đoạn của các đối tượng là sử dụng tài khoản mạng xã hội (Facebook, Zalo, Telegram…) với những hình ảnh đại diện là hình phụ nữ trẻ, đẹp, ăn mặc khiêu gợi, sau đó nhắn tin làm quen, tâm sự. Sau khi tạo được sự tin tưởng, đối tượng dụ dỗ nạn nhân tham gia "chat sex" qua video call...
Thành lập ngay đoàn đàm phán với Hoa Kỳ về thương mại và thuế

Thành lập ngay đoàn đàm phán với Hoa Kỳ về thương mại và thuế

Thủ tướng yêu cầu thành lập đoàn đàm phán với Hoa Kỳ do Bộ trưởng Bộ Công Thương làm Trưởng đoàn, xây dựng phương án phù hợp nhằm bảo đảm tối đa lợi ích quốc gia, dân tộc và lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương sắp hầu tòa

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương sắp hầu tòa

Ngày 21/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ xét xử sơ thẩm đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cùng 11 đồng phạm liên quan đến vụ án xảy ra tại Bộ Công Thương và một số tỉnh, thành.
Vinh danh 69 cá nhân và 155 tổ chức tiêu biểu ngành Du lịch

Vinh danh 69 cá nhân và 155 tổ chức tiêu biểu ngành Du lịch

Chiều 10/4, trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2025, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức Lễ vinh danh và trao Giải thưởng VITA AWARDS năm 2025.

Tin khác

Sẽ làm cầu dàn Bailey bắc qua sông Tô Lịch, Kim Ngưu

Sẽ làm cầu dàn Bailey bắc qua sông Tô Lịch, Kim Ngưu

Các cầu dàn Bailey để dự phòng sẽ được lắp đặt trên sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét, Nhuệ… nhằm kết nối giao thông khu vực 2 bên sông và giảm ùn tắc.
Tổ chức lại nút giao thông Tố Hữu - Lê Văn Lương - Khuất Duy Tiến

Tổ chức lại nút giao thông Tố Hữu - Lê Văn Lương - Khuất Duy Tiến

Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông tin sẽ thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông nút giao Tố Hữu - Lê Văn Lương - Khuất Duy Tiến thuộc địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội).
Tàu điện Hà Nội - tiếng leng keng neo lại ký ức một thời

Tàu điện Hà Nội - tiếng leng keng neo lại ký ức một thời

Giữa những ồn ào náo nhiệt của Hà Nội hôm nay, ít ai còn được biết tới âm thanh leng keng quen thuộc của những chuyến tàu điện một thời. Nhưng trong trái tim của biết bao người dân Thủ đô, đặc biệt là thế hệ sinh từ những năm 1960 trở về trước, tiếng tàu ấy vẫn ngân vang như một phần hồn phố thị - bình dị, thân thương và đầy luyến nhớ.
Danh sách hơn 500 phương tiện bị phạt nguội trong tháng 3/2025

Danh sách hơn 500 phương tiện bị phạt nguội trong tháng 3/2025

Những chủ xe có phương tiện nằm trong danh sách 571 lượt vi phạm trật tự an toàn giao thông khẩn trương liên hệ Công an Hà Nội để nộp phạt nguội.
Hà Nội phấn đấu chậm nhất đến năm 2030 sẽ sử dụng 100% xe buýt điện

Hà Nội phấn đấu chậm nhất đến năm 2030 sẽ sử dụng 100% xe buýt điện

Thành phố Hà Nội giao Sở Xây dựng và các quận, huyện rà soát quỹ đất để phát triển hệ thống trạm sạc điện tại các khu vực công cộng trên địa bàn. Mục tiêu chậm nhất đến năm 2030 đạt tỷ lệ 100% phương tiện xe buýt sử dụng điện trên địa bàn.
Hà Nội: Tai nạn giao thông giảm hơn 80% dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Hà Nội: Tai nạn giao thông giảm hơn 80% dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (từ ngày 5/4 đến 7/4/2025), toàn Thành phố ghi nhận 4 vụ tai nạn giao thông, làm 4 người tử vong. So với cùng kỳ năm 2024, số vụ giảm 21 vụ (giảm 84%), số người tử vong giảm 6 người (giảm 60%)...
Hàng loạt "ma men" bị xử phạt nồng độ cồn, tạm giữ phương tiện dịp nghỉ lễ

Hàng loạt "ma men" bị xử phạt nồng độ cồn, tạm giữ phương tiện dịp nghỉ lễ

Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội tập trung kiểm soát nồng độ cồn, xử lý các hành vi vi phạm có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn... nhằm phòng ngừa ùn tắc, tai nạn giao thông, bảo đảm người dân đi lại an toàn.
Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, giá vé máy bay tiếp tục tăng nóng

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, giá vé máy bay tiếp tục tăng nóng

Càng gần đến dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, giá vé máy bay tiếp tục tăng nóng, một số chặng hết vé dù các hãng hàng không đã tăng chuyến phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.
TP.HCM: Xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm liên quan đến vận tải hành khách tại khu vực Hàng Xanh

TP.HCM: Xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm liên quan đến vận tải hành khách tại khu vực Hàng Xanh

Khu vực Hàng Xanh, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) là "điểm nóng" về trật tự an toàn giao thông (ATGT) cửa ngõ phía Đông Thành phố khi đây là khu vực kết nối trực tiếp Thành phố với các tỉnh miền Đông và Tây Nguyên. Chỉ tính từ ngày 1-5/4/2025, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Hàng Xanh đã xử lý 360 trường hợp vi phạm, trong đó có nhiều trường hợp kinh doanh vận tải hành khách.
Hạn chế phương tiện lưu thông qua Quảng trường Đông Kinh - Nghĩa Thục từ 7/4

Hạn chế phương tiện lưu thông qua Quảng trường Đông Kinh - Nghĩa Thục từ 7/4

Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành thông báo về việc thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông khu vực Quảng trường Đông Kinh - Nghĩa Thục thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm. Phương án thí điểm nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm thiểu ùn tắc và cải thiện môi trường đô thị tại khu vực trung tâm của Thủ đô.
Xem thêm
Phiên bản di động