Hà Nội: Chủ đầu tư sẽ không được duyệt dự án nếu trì hoãn thành lập Ban quản trị
| Kỳ 1: Thành lập Ban quản trị dễ thành khó! | |
| Hà Nội mới có 341 nhà chung cư thương mại thành lập ban quản trị |
Trong phần chất vấn các vấn đề liên quan đến nội dung quản lý, sử dụng nhà chung cư, tái định cư trên địa bàn Thành phố, các đại biểu HĐND TP đã đặt nhiều câu hỏi đối với lãnh đạo Sở Xây dựng, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của sở này đối với các vấn đề đang nảy sinh và hướng giải quyết trong thời gian tới.
![]() |
| Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục trả lời chất vấn tại kỳ họp. |
Trả lời câu hỏi chất vấn của Đại biểu, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, hiện nay, nhiều tòa nhà chung cư mới người dân đã vào ở nhưng không thể tổ chức Hội nghị nhà chung cư, không thể thành lập Ban quản trị nhà chung cư, vì: Chủ đầu tư không tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu theo quy định; Chủ đầu tư có tổ chức Hội nghị nhà chung cư nhưng số lượng chủ sở hữu, chủ sử dụng tham dự không đủ theo quy định; Chủ đầu tư có tổ chức Hôi nghị nhà chung cư nhưng không mời chính quyền địa phương tham dự và cũng không lập thủ tục để Ban quản trị được chính quyền địa phương công nhận.
“Thực tế nhiều nhà chung cư thương mại, chủ đầu tư chậm hoặc không muốn tổ chức Ban quản trị là có. Song cũng có trường hợp do cư dân đến hội nghị nhà chung cư không đủ cơ số theo quy định của Thông tư 02. Như vậy rõ ràng là nguyên nhân cả từ phía chủ đầu tư và người dân. Về trách nhiệm thuộc cả về UBND các quận, huyện và Sở Xây dựng trong việc đôn đốc các chủ đầu tư”, ông Dục nói.
Để giải quyết vấn đề này, ông Lê Văn Dục cho biết, ngày 18/6/2018, UBND TP đã có chỉ đạo tại Văn bản số 2744/UBND-ĐT, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư có liên quan đến công tác quản lý, sử dụng, vận hành chung cư thương mại, chung cư tái định cư trên địa bàn phải khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật có liên quan.
Theo đó, trong quý III/2018, phải hoàn thành việc thành lập Ban quản trị. UBND các quận, huyện có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu Ban quản trị; xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật đối với trường hợp chủ đầu tư chậm triển khai, không thực hiện; xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch, phương án xử lý theo quy định.
Đối với các chung cư chưa đủ điều kiện để tổ chức Hội nghị nhà chung cư (chưa đủ hộ dân, số người tham dự không đạt tỷ lệ...), các quận, huyện tổng hợp báo cáo Sở Xây dựng kiểm tra, hướng dẫn, có giải pháp cho từng tòa nhà, cụm nhà cụ thể.
“Đối với những tòa nhà đủ điều kiện thành lập Ban quản trị nhưng chủ đầu tư không tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu Ban quản trị thì Sở Xây dựng phối hợp với UBND các quận, huyện tổng họp, xử lý theo quy định, đồng thời lập danh sách theo dõi để báo cáo UBND Thành phố không xem xét giải quyết hồ sơ đề xuất đầu tư đối với các dự án, công việc khác của các chủ đầu tư vi phạm trên địa bàn Thành phố”, ông Lê Văn Dục nhấn mạnh.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Để Khu công nghệ cao Hòa Lạc trở thành "trung tâm" khoa học công nghệ và đổi mới, sáng tạo
Chỉ đạo - Điều hành 03/12/2025 18:52
26 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội năm 2026
Chỉ đạo - Điều hành 02/12/2025 16:45
Đẩy mạnh cao điểm 60 ngày đêm làm sạch dữ liệu phương tiện và giấy phép lái xe
Thủ đô 02/12/2025 09:08
Nâng cao trách nhiệm giải quyết kiến nghị của cử tri
Chỉ đạo - Điều hành 28/11/2025 18:06
Bảo đảm thực hiện các nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội sớm nhất, nhanh nhất
Chỉ đạo - Điều hành 28/11/2025 17:58
Lấy mức sống và hạnh phúc của nhân dân làm tâm điểm của mọi quyết định
Chỉ đạo - Điều hành 28/11/2025 15:48
Đồng chí Vũ Đại Thắng được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội
Chỉ đạo - Điều hành 28/11/2025 15:14
Hà Nội dùng ngân sách xây dựng hạ tầng khung, trường học, trạm y tế cho dự án nhà ở xã hội độc lập
Chỉ đạo - Điều hành 27/11/2025 16:04
Hà Nội ban hành cơ chế mạnh xử lý vi phạm về phòng cháy chữa cháy
Chỉ đạo - Điều hành 27/11/2025 14:49
Xem xét bố trí tái định cư tại chỗ, cơ chế mới về bồi thường trong cải tạo chung cư
Chỉ đạo - Điều hành 27/11/2025 13:51

