M
10:38 | 06/07/2018

Hà Nội: Chủ đầu tư sẽ không được duyệt dự án nếu trì hoãn thành lập Ban quản trị

Sáng 6/7, tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP Hà Nội, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, UBND TP đã có văn bản chỉ đạo, theo đó, sẽ không xem xét giải quyết hồ sơ đề xuất đầu tư trên địa bàn Thành phố đối với những chủ đầu tư cố tình trì hoãn việc thành lập Ban quản trị.

ha noi chu dau tu se khong duoc duyet du an neu tri hoan thanh lap ban quan tri Kỳ 1: Thành lập Ban quản trị dễ thành khó!
ha noi chu dau tu se khong duoc duyet du an neu tri hoan thanh lap ban quan tri Hà Nội mới có 341 nhà chung cư thương mại thành lập ban quản trị

Trong phần chất vấn các vấn đề liên quan đến nội dung quản lý, sử dụng nhà chung cư, tái định cư trên địa bàn Thành phố, các đại biểu HĐND TP đã đặt nhiều câu hỏi đối với lãnh đạo Sở Xây dựng, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của sở này đối với các vấn đề đang nảy sinh và hướng giải quyết trong thời gian tới.

ha noi chu dau tu se khong duoc duyet du an neu tri hoan thanh lap ban quan tri
Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Trả lời câu hỏi chất vấn của Đại biểu, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, hiện nay, nhiều tòa nhà chung cư mới người dân đã vào ở nhưng không thể tổ chức Hội nghị nhà chung cư, không thể thành lập Ban quản trị nhà chung cư, vì: Chủ đầu tư không tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu theo quy định; Chủ đầu tư có tổ chức Hội nghị nhà chung cư nhưng số lượng chủ sở hữu, chủ sử dụng tham dự không đủ theo quy định; Chủ đầu tư có tổ chức Hôi nghị nhà chung cư nhưng không mời chính quyền địa phương tham dự và cũng không lập thủ tục để Ban quản trị được chính quyền địa phương công nhận.

“Thực tế nhiều nhà chung cư thương mại, chủ đầu tư chậm hoặc không muốn tổ chức Ban quản trị là có. Song cũng có trường hợp do cư dân đến hội nghị nhà chung cư không đủ cơ số theo quy định của Thông tư 02. Như vậy rõ ràng là nguyên nhân cả từ phía chủ đầu tư và người dân. Về trách nhiệm thuộc cả về UBND các quận, huyện và Sở Xây dựng trong việc đôn đốc các chủ đầu tư”, ông Dục nói.

Để giải quyết vấn đề này, ông Lê Văn Dục cho biết, ngày 18/6/2018, UBND TP đã có chỉ đạo tại Văn bản số 2744/UBND-ĐT, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư có liên quan đến công tác quản lý, sử dụng, vận hành chung cư thương mại, chung cư tái định cư trên địa bàn phải khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật có liên quan.

Theo đó, trong quý III/2018, phải hoàn thành việc thành lập Ban quản trị. UBND các quận, huyện có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu Ban quản trị; xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật đối với trường hợp chủ đầu tư chậm triển khai, không thực hiện; xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch, phương án xử lý theo quy định.

Đối với các chung cư chưa đủ điều kiện để tổ chức Hội nghị nhà chung cư (chưa đủ hộ dân, số người tham dự không đạt tỷ lệ...), các quận, huyện tổng hợp báo cáo Sở Xây dựng kiểm tra, hướng dẫn, có giải pháp cho từng tòa nhà, cụm nhà cụ thể.

“Đối với những tòa nhà đủ điều kiện thành lập Ban quản trị nhưng chủ đầu tư không tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu Ban quản trị thì Sở Xây dựng phối hợp với UBND các quận, huyện tổng họp, xử lý theo quy định, đồng thời lập danh sách theo dõi để báo cáo UBND Thành phố không xem xét giải quyết hồ sơ đề xuất đầu tư đối với các dự án, công việc khác của các chủ đầu tư vi phạm trên địa bàn Thành phố”, ông Lê Văn Dục nhấn mạnh.

Nguồn :