M
17:39 | 12/05/2019

Công ty Cổ phần Cơ khí Đông Anh LICOGI:

Nỗ lực vì quyền lợi của người lao động

(LĐTĐ) Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Công đoàn Tổng công ty LICOGI–CTCP và LĐLĐ huyện Đông Anh, thời gian qua, Công đoàn Công ty Cổ phần cơ khí Đông Anh LICOGI đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động, xứng đáng trở thành điểm tựa vững chắc của người lao động trong công ty.

no luc vi quyen loi cua nguoi lao dong Anh Nguyễn Hữu Thọ: Người công nhân giỏi giàu sáng kiến, sáng tạo
no luc vi quyen loi cua nguoi lao dong Huyện Đông Anh: Tích cực hưởng ứng Tháng công nhân năm 2019
no luc vi quyen loi cua nguoi lao dong Thiết thực các hoạt động chăm lo cho người lao động

Ông Phạm Hồng Quân, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần cơ khí Đông Anh LICOGI cho biết, hiện Công đoàn công ty có 9 Công đoàn bộ phận với tổng số 830 đoàn viên, sinh hoạt tại 95 tổ Công đoàn. Thời gian qua, Công đoàn công ty đã thực hiện tốt chức năng đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động.

Cụ thể, Công đoàn đã phối hợp cùng lãnh đạo công ty tổ chức quán triệt Nghị quyết của cấp trên; giáo dục chính sách pháp luật bằng các nhiều hình thức như tập trung phổ biến cho đội ngũ cán bộ làm công tác Công đoàn, thông tin lên bảng tin của các bộ phận về nội dung Bộ Luật Lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn, các điều khoản của bản Nội quy lao động của công ty, nội dung thực hiện quy chế dân chủ trong công ty; trích dẫn các bài viết, các mô hình hoạt động công đoàn của các tổ chức công đoàn trong nước để phổ biến rộng rãi cho cán bộ công nhân viên trong công ty.

no luc vi quyen loi cua nguoi lao dong
Các hoạt động văn hóa thể thao do Công đoàn công ty tổ chức luôn thu hút đông đảo người lao động tham gia

Công đoàn công ty có đại diện tham gia vào tất cả các Hội đồng của công ty có liên quan đến người lao động như: Hội đồng thi đua khen thưởng kỷ luật, Hội đồng xét sáng kiến khoa học kỹ thuật, Hội đồng Bảo hộ lao động, Ban vì sự tiến bộ của Phụ nữ… Công đoàn cũng tham dự các cuộc họp giao ban hàng tháng, các cuộc họp đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty…

Công đoàn công ty luôn kịp thời thăm hỏi, động viên cán bộ công nhân viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, hiếu hỷ. Năm 2018, Công đoàn công ty đã trao 20 suất quà trợ cấp công nhân có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời, vận động cán bộ công nhân viên tham gia ủng hộ công nhân khó khăn với tổng số tiền vận động được là trên 70 triệu đồng và đã ủng hộ trực tiếp tới 20 gia đình công nhân khó khăn. Ngoài ra, Công đoàn cũng đề nghị lãnh đạo công ty duyệt trợ cấp cho 10 công nhân có hoàn cảnh khó khăn với mức 1 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, thời gian qua, Công đoàn Công ty Cổ phần cơ khí Đông Anh LICOGI cũng đã tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua trong cán bộ công nhân viên. Cụ thể, Công đoàn đã tổ chức phát động thi đua trong ngày ra quân đầu năm mới, tạo không khí thi đua, hăng hái lao động. Tại lễ phát động, tất cả Công đoàn bộ phận công ty cùng ký giao ước thực hiện các chỉ tiêu cụ thể, đồng thời đưa ra các mức thưởng làm cơ sở để tổng kết và trao thưởng trong lễ ra quân năm sau.

Phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến khoa học kỹ thuật cũng đã được triển khai hiệu quả trong cán bộ công nhân viên. Công ty có quy chế khoa học kỹ thuật và các đơn vị, cá nhân phải đăng ký ngay từ đầu năm. Riêng năm 2018, toàn công ty có trên 250 sáng kiến cải tiến khoa học kỹ thuật được Hội đồng khoa học kỹ thuật nghiệm thu.

no luc vi quyen loi cua nguoi lao dong
Thời gian qua, người lao động của công ty đã thực hiện hiệu quả chương trình 5S do Công đoàn phát động

Các phong trào văn hóa thể thao do công ty tổ chức cũng thu hút đông đảo cán bộ công nhân viên tham gia. Năm 2018, công ty đã tổ chức Cúp bóng đá Cơ khí Đông Anh chào mừng 55 ngày thành lập, tổ chức Hội thao Cơ khí Đông Anh với các môn kéo co nam nữ, chạy phổ thông các cự ly 400m, 800m,1200m… Công đoàn cũng tổ chức cho cán bộ công nhân viên tham gia các phong trào thể thao của huyện Đông Anh và giao hữu thể thao với đơn vị đối tác, khách hàng… Qua đó, giúp người lao động của công ty rèn luyện sức khỏe, giao lưu học hỏi và cải thiện đời sống tinh thần.

Ngoài ra, thời gian qua, Công đoàn công ty cũng đã triển khai hiệu quả công tác Nữ công mà trọng tâm là phát động phong trào phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà’, phong trào “Mẹ giỏi con giỏi”. Đặc biệt, Công đoàn đã đưa chương trình 5S của Nhật Bản vào áp dụng tại công ty. Ngoài hình thức tuyên truyền cổ động, Công đoàn công ty còn thành lập ban kiểm tra thực hiện chương trình 5S và an toàn vệ sinh lao động hàng tháng của các đơn vị trong toàn công ty với 5 tiêu chí đó là: “Sàng lọc - Sắp xếp - Sạch sẽ - Săn sóc - Sẵn sàng” bằng hình thức chấm điểm, phân loại A; B; C và khen thưởng các tập thể và cá nhân đạt thành tích trong tháng.

Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần cơ khí Đông Anh LICOGI Phạm Hồng Quân cho biết, thời gian tới, Công đoàn công ty sẽ tiếp tục phát động và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua, vận động người lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất kinh doanh và phát huy sáng kiến cải tiến khoa học kỹ thuật; tiếp tục đối mới tổ chức và hoạt động Công đoàn trong thời kỳ mới, hướng về người lao động…

Mai Quý

Nguồn :