M
10:16 | 07/05/2019

Anh Nguyễn Hữu Thọ: Người công nhân giỏi giàu sáng kiến, sáng tạo

(LĐTĐ) Trong suốt thời gian làm việc tại Công ty cổ phần Cơ khí Đông Anh LICOGI (Đông Anh, Hà Nội), anh Nguyễn Hữu Thọ - Tổ trưởng tổ trực sửa chữa, phân xưởng Cơ điện luôn là công nhân tiêu biểu và có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi lớn cho công ty. Anh vinh dự là 1t trong 90 công nhân được LĐLĐ TP Hà Nội vinh danh “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2019.    

anh nguyen huu tho nguoi cong nhan gioi giau sang kien sang tao Khen thưởng 20 công nhân- nhân viên giỏi năm 2019
anh nguyen huu tho nguoi cong nhan gioi giau sang kien sang tao Huyện Đông Anh: Tích cực hưởng ứng Tháng công nhân năm 2019
anh nguyen huu tho nguoi cong nhan gioi giau sang kien sang tao Khích lệ sức sáng tạo

Bắt đầu làm việc tại Công ty cổ phần Cơ khí Đông Anh LICOGI từ năm 2003, anh Thọ được phân công làm việc tại phân xưởng Cơ điện của công ty. Đến năm 2014, anh được Ban lãnh đạo công ty tin tưởng giao nhiệm vụ làm Tổ trưởng tổ trực sửa chữa tại phân xưởng Cơ điện.

anh nguyen huu tho nguoi cong nhan gioi giau sang kien sang tao
Anh Nguyễn Hữu Thọ - Tổ trưởng tổ trực sửa chữa, phân xưởng Cơ điện Công ty cổ phần Cơ khí Đông Anh LICOGI

Trong công việc, anh Thọ không ngừng nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, động viên công nhân trong tổ tìm tòi, phát huy các sáng kiến cải tiến nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần tiết kiệm vật tư chi phí sản xuất.

Bằng năng lực của bản thân và sự hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện của Ban lãnh đạo công ty và của đồng nghiệp trong phân xưởng, anh đã ghi dấu những đóng góp của mình cho Công ty cổ phần Cơ khí Đông Anh LICOGI với những sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi cao.

Có thể kể đến những sáng kiến nổi bật của anh như sáng kiến phục hồi cần gạt hệ thống điều khiển máy làm khuôn Disamatic giúp cho máy chạy ổn định, đáp ứng tiến độ sản xuất công ty, đặc biệt là công ty không phải nhập ngoại thêm 01 bộ cần CL, tiết kiệm chi phí khoảng 60 triệu đồng.

Chia sẻ về sáng kiến này, anh Thọ cho biết, cần gạt CL là trung tâm điều khiển máy làm khuôn, hoạt động liên tục trong suốt quá trình làm việc. Sau thời gian hoạt động, bộ phận chuyển động quay của CL bị vỡ. Đây là chi tiết phức tạp, không có khả năng chế tạo mới, phải nhập từ nước ngoài với giá khoảng 2.500 USD.

“Sau khi nghiên cứu, tôi đã chế tạo thêm 1 chi tiết phụ bao che bên ngoài để tăng cường độ cứng vững để chịu lực xoắn tốt hơn và vẫn giữ nguyên chi tiết cũ bên trong để bảo đảm sự chính xác. Đến nay sau hơn 1 năm máy vẫn hoạt động tốt và đảm bảo tính năng ban đầu” – anh Thọ chia sẻ.

Ngoài ra, anh Thọ còn có sáng kiến cải tiến phương án thi công sửa chữa máy trộn cát. Theo đó, đối với máy trộn cát dây truyền Disa, việc sửa chữa hộp số rất phức tạp do khối lượng máy lớn, kích thước cồng kềnh, mặt bằng chật hẹp, điều kiện thi công khó khăn. Việc tháo máy cần phải dỡ toàn bộ băng tải rất phức tạp và mất nhiều thời gian.

Để khắc phục những khó khăn trong quá trình sửa chữa máy, anh Thọ đã cùng với đồng nghiệp trong phân xưởng đưa ra phương án rút ruột hộp số, gia cố phần buồng cân, đánh tơi, không phải tháo dỡ băng tải, giảm thời gian và khối lượng công việc phát sinh, đảm bảo an toàn thi công và không gây ảnh hưởng đến sản xuất của đơn vị. Phương án này đã giúp công ty tiết kiệm được trên 50 triệu đồng chi phí sửa chữa.

anh nguyen huu tho nguoi cong nhan gioi giau sang kien sang tao
Anh Thọ đã ghi dấu những đóng góp của mình cho Công ty cổ phần Cơ khí Đông Anh LICOGI với những sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi cao.

Bên cạnh việc luôn hoàn thành tốt công việc chuyên môn, đóng góp nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi lớn cho công ty, với năng lực và kinh nghiệm chuyên môn, anh Thọ luôn chủ động và tích cực giúp đỡ những lao động mới vào làm việc tại công ty để họ nhanh chóng hòa nhập, đáp ứng được yêu cầu sản xuất của công ty.

Đặc biệt, anh Thọ còn là một đoàn viên gương mẫu của Công đoàn công ty, anh luôn tích cực tham gia những phong trào do các cấp Công đoàn phát động và vận động đoàn viên trong tổ tham gia. Nhờ đó, đã xây dựng được khối đoàn kết thống nhất cao trong tổ và sự phối kết hợp tốt với các bộ phận trong phân xưởng và công ty.

Đánh giá về người đoàn viên Công đoàn gương mẫu, người công nhân giỏi của công ty, ông Phạm Hồng Quân, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần cơ khí Đông Anh LICOGI cho biết, anh Thọ là một trong những công nhân tiêu biểu của công ty, rất có trách nhiệm trong công việc và có nhiều sáng kiến, sáng tạo có giá trị làm lợi lớn cho công ty.

Anh Thọ luôn sát cánh cùng với cán bộ và công nhân viên trong phân xưởng Cơ điện hoàn thành suất xắc nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành kế hoạch của công ty. Tổ trực sửa chữa, phân xưởng Cơ điện do anh phụ trách liên tục được nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc trong các năm qua.

Ngoài công việc chuyên môn, anh Thọ cũng tích cực tham gia các hoạt động và phong trào do các cấp Công đoàn phát động như các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao và các phong trào: “Sáng kiến, sáng tạo”, “Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”…

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ trong công việc và những đóng góp thiết thực cho công ty, nhiều năm liền, anh Thọ đã được Ban giám đốc Công ty ghi nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và có sự khen thưởng kịp thời. Đặc biệt, năm 2019, anh Thọ đã được LĐLĐ huyện Đông Anh biểu dương “Công nhân giỏi” cấp huyện và vinh dự là 1 trong 90 công nhân được LĐLĐ TP Hà Nội biểu dương “Công nhân giỏi Thủ đô”.

Mai Quý

Nguồn :