M
08:54 | 07/09/2019

Huyện Phúc Thọ:

Nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân

(LĐTĐ) Việc triển khai thực hiện hiệu quả Cuộc vận động 3 sạch (Nước sạch, môi trường sạch và nông nghiệp sạch) trên địa bàn huyện Phúc Thọ đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân về bảo vệ nguồn nước, môi trường và xây dựng nền nông nghiệp an toàn. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân và đẩy nhanh tiến độ xây dựng huyện Nông thôn mới, xứng đáng là vành đai xanh của Thủ đô.  

no luc nang cao chat luong cuoc song cho nhan dan Đẩy mạnh sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao
no luc nang cao chat luong cuoc song cho nhan dan Tận dụng lợi thế để phát triển du lịch nông nghiệp
no luc nang cao chat luong cuoc song cho nhan dan Triển khai hiệu quả công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Thời gian qua, huyện Phúc Thọ đã chú trọng đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động 3 sạch đến toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện. Nội dung thực hiện Cuộc vận động đã được đưa vào chương trình hành động trọng tâm của huyện và các xã, thị trấn.

Kết quả từ đầu năm đến nay, về công tác tuyên truyền, huyện đã chỉ đạo treo băng rôn 249 cái; các xã, thị trấn đã tổ chức được 176 buổi sinh hoạt cộng đồng và hội nghị lồng ghép tuyên truyền với nội dung về Cuộc vận động 3 sạch nhằm phổ biến sâu rộng hơn nữa các hoạt động thực hiện mục tiêu nước sạch, môi trường sạch, nông nghiệp sạch.

no luc nang cao chat luong cuoc song cho nhan dan
Diện mạo huyện Phúc Thọ ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp (Ảnh Mạnh Quân)

Về nước sạch, hiện nay trên địa bàn huyện, tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%; số hộ sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế đạt 81,7%. Trong đó, số hộ dân sử dụng nước sạch được cấp từ các Trạm cấp nước sạch đạt khoảng 28,22%; số hộ sử dụng nước qua các thiết bị lọc nước mini đạt 42,5%; số hộ sử dụng nước đóng bình, đóng chai từ các cơ sở đạt 10,68%.

Về môi trường, nhờ triển khai hiệu quả Cuộc vận động 3 sạch, ý thức vệ sinh môi trường của người dân ngày càng được cải thiện. Hiện có 363 tuyến đường tự quản ở các xã, thị trấn do Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân quản lý. Tần suất thu gom rác trong khu dân cư được duy trì 2-3 lần/tuần. Các xã đều có tổ thu gom rác thải đến tận hộ gia đình và các nguồn phát sinh.

Về nông nghiệp, huyện Phúc Thọ xác định thực hiện sản xuất nông nghiệp sạch hướng đến nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, góp phần làm thay đổi tích cực diện mạo và kinh tế nông thôn. Tập trung vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng an toàn, xây dựng các mô hình, vùng chuyên canh tập trung theo quy trình sản xuất theo chuỗi liên kết đảm bảo tiêu chí sạch, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nhằm kiểm soát chất lượng sản phẩm, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

Trên địa bàn huyện đã lắp đặt 4343 thùng chứa, bể chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật nhằm hạn chế tình trạng rác thải từ thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm nguồn đất và nguồn nước. Trên địa bàn huyện hiện có 480ha rau an toàn; nhiều diện tích sản xuất thực hiện theo quy trình an toàn, quy trình VietGAP đang chờ hoàn thiện thủ tục hồ sơ để được chứng nhận. Huyện cũng đang tiếp tục mở rộng mô hình nhà màng, nhà lưới để trồng các loại rau và hoa trái vụ có giá trị kinh tế cao.

no luc nang cao chat luong cuoc song cho nhan dan
Huyện Phúc Thọ xác định thực hiện sản xuất nông nghiệp sạch hướng đến nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Trong chăn nuôi, về phòng chống dịch bệnh, huyện Phúc Thọ đã chủ động thành lập ban chỉ đạo, các tổ công tác và tổ phản ứng nhanh; xây dựng các phương án xử lý, tiêu hủy khi phát hiện ổ bệnh dịch tả lợn Châu Phi nhằm phòng, chống dịch bệnh kịp thời.

Ngoài ra, nhằm tạo điểm nhấn cảnh quan môi trường, UBND huyện Phúc Thọ đã ban hành kế hoạch về xây dựng cụm dân cư kiểu mẫu và tập trung chỉnh trang cảnh quan, vệ sinh môi trường nông thôn trên địa bàn huyện. Nhờ đó, bộ mặt cảnh quan nông thôn của huyện đã có nhiều khởi sắc.

Nhiều con đường trục chính, khu trung tâm của xã, thị trấn được phủ xanh bằng cây bóng mát và thảm hoa. Nhiều xã đã tiến hành lắp đặt biển chỉ dẫn và tên ngõ xóm, vẽ tranh bích họa với các chủ đề về phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội. Hiện tổng đoạn đường nở hoa trên toàn huyện đạt 29.060 m, đoạn đường có tranh bích họa đạt 2.558 m…

Những nỗ lực trong việc thực hiện Cuộc vận động 3 sạch trên địa bàn huyện Phúc Thọ đã và đang góp phần thay đổi tích cực diện mạo nông thôn của huyện ngày càng sáng – xanh – sạch – đẹp. Từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân và đẩy nhanh tiến độ xây dựng huyện Nông thôn mới, xứng đáng là vành đai xanh của Thủ đô.

Mạnh Quân

Nguồn :