M
09:21 | 04/09/2019

Đẩy mạnh sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao

(LĐTĐ) Với mục tiêu nâng cao giá trị canh tác và cung cấp gạo ngon cho thị trường Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã triển khai thực hiện Chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao. Thông qua chương trình, diện tích lúa hàng hóa chất lượng cao trên địa bàn thành phố không ngừng được mở rộng.  

day manh san xuat lua hang hoa chat luong cao Tận dụng lợi thế để phát triển du lịch nông nghiệp
day manh san xuat lua hang hoa chat luong cao Đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết trong nông nghiệp
day manh san xuat lua hang hoa chat luong cao Triển khai hiệu quả công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi
day manh san xuat lua hang hoa chat luong cao
Hà Nội đã và đang triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao. (Ảnh: Mạnh Quân)

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội về kết quả rà soát Chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao triển khai trên địa bàn thành phố cho thấy, chương trình này đã và đang mở ra hướng đi mới trong trồng lúa hàng hóa tập trung quy mô lớn, đáp ứng nhu cầu sử dụng gạo chất lượng cao của người tiêu dùng Thủ đô.

Tính đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã hình thành 154 cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa chất lượng cao với quy mô hơn 100ha tại 86 hợp tác xã nông nghiệp của 14 huyện khu vực ngoại thành.

Số liệu tính toán cho thấy, hiệu quả kinh tế cao hơn từ 25 đến 30% sản xuất lúa truyền thống, điển hình như các xã: Hòa Phú, Minh Đức, Quảng Phú Cầu, Phù Lưu (huyện Ứng Hòa), Tam Hưng (huyện Thanh Oai), Liên Hà (huyện Đông Anh), Tân Hưng, Bắc Phú (huyện Sóc Sơn)…

Thông qua Chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao, một số giống lúa đã được khẳng định, trở thành giống cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã lựa chọn được 15 giống lúa chất lượng được gieo cấy trong Chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao, chủ lực trong cơ cấu gồm 4 giống lúa: Bắc thơm số 7 với diện tích hơn 11.990,4ha, giống lúa T10, Hương thơm số l, Nàng Xuân... với diện tích hàng trăm ha.

Những kết quả tích cực đã đạt được từ Chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao đã tạo tiền đề thuận lợi cho các địa phương tiếp tục mở rộng sản xuất.

Đồng thời, thúc đẩy chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các giống lúa mới năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao vào gieo cấy, góp phần nâng cao đời sống nông dân.

Mạnh Quân

Nguồn :