LĐLĐ quận Đống Đa:

Nỗ lực cho cái tết đủ đầy

Một năm hoạt động với tất cả tâm huyết hướng về người lao động (NLĐ) đã đạt kết quả rất đáng khích lệ, nhưng các cán bộ công đoàn quận Đống Đa vẫn không cho phép mình ngừng nghỉ. Hối hả, bận rộn là không khí chúng tôi bắt gặp ở LĐLĐ quận những ngày cuối năm. Mỗi cán bộ công đoàn một việc, nhưng ở họ đều vì một mục đích để CNVCLĐ của mình có một cái Tết thật sự đầm ấm, đủ đầy. Phấn khởi, tự hào, đồng chí Nguyễn Khương Anh - Chủ tịch LĐLĐ quận đã dành cho PV báo Lao động Thủ đô cuộc trò chuyện về kết quả phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn quận trong năm 2017. 
no luc cho cai tet du day LĐLĐ quận Đống Đa trao quà Tết cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn
no luc cho cai tet du day LĐLĐ quận Đống Đa: Xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh
no luc cho cai tet du day Trao quà Trung thu cho con CNVCLĐ đạt thành tích cao trong học tập
no luc cho cai tet du day Đổi mới hình thức, chủ động sáng tạo trong hoạt động công đoàn

PV: Chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ là nhiệm vụ hàng đầu của tổ chức công đoàn. Vậy hoạt động này được LĐLĐ quận triển khai ra sao thưa đồng chí?

Đ/c Nguyễn Khương Anh: Các cấp công đoàn (CĐ) quận Đống Đa chúng tôi luôn xác định đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ là nhiệm vụ quan trọng. Chính vì vậy mặc dù sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) còn gặp nhiều khó khăn, song các CĐCS đều phối hợp cùng chuyên môn duy trì ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm, đời sống của CNVCLĐ. Các chế độ, chính sách đối với NLĐ cũng được thực hiện nghiêm túc. Việc ký kết HĐLĐ và đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ được đảm bảo.

LĐLĐ quận cũng thường xuyên chỉ đạo CĐCS phát huy quyền làm chủ của NLĐ thông qua việc phối hợp tổ chức tốt Hội nghị cán bộ công chức, hội nghị NLĐ; xây dựng, thương lượng ký kết TƯLĐTT trong các DN; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với NLĐ. Thông qua hội nghị NLĐ được phát huy quyền dân chủ, các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, tiền lương, thưởng, thời gian nghỉ Tết được đảm bảo.

Để NLĐ hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ khi tham gia quan hệ lao động, LĐLĐ quận cũng tổ chức tập huấn, tuyên truyền pháp luật với nhiều hình thức thiết thực tới CNVCLĐ. Đồng thời tư vấn cho các DN, NLĐ về quy định của Luật Công đoàn, Luật Lao động, ký kết HĐLĐ và giải quyết chế độ khi chấm dứt HĐLĐ…

no luc cho cai tet du day
Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Nguyễn Khương Anh tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Hội khỏe thể dục thể thao.

PV: Tết Nguyên đán là thời điểm NLĐ luôn mong muốn được đảm bảo lương, thưởng và được tổ chức công đoàn quan tâm chăm lo, các cấp công đoàn quận đã có những hoạt động gì để động viên NLĐ?

Đ/c Nguyễn Khương Anh: Với mong muốn mang Tết đến cho CNVCLĐ, đặc biệt là những CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, LĐLĐ quận đã huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ, chăm lo và giúp họ có một cái Tết dù chưa thật sự sung túc nhưng vẫn ấm áp trong sự đồng cảm, chia sẻ của cộng đồng. LĐLĐ quận đã cùng với CĐCS tổ chức thăm hỏi, tặng quà CNVCLĐ, trợ cấp hàng trăm suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh việc chăm lo về vật chất, các cấp công đoàn quận còn có nhiều hoạt động chăm lo về mặt tinh thần cho CNVCLĐ.

Đặc biệt Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến rất gần, để mọi CNVCLĐ đều có Tết, LĐLĐ quận đã xây dựng kế hoạch hướng dẫn và triển khai chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chính quyền quan tâm chăm lo việc làm, đời sống, thu nhập cho CNVCLĐ, nhất là CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó các DN dù khó khăn cũng cố gắng tạo nguồn tài chính đảm bảo mức thu nhập Tết cho NLĐ cao hơn năm trước. Tại LĐLĐ quận, các cán bộ công đoàn cũng chia nhau xuống cơ sở nắm chắc tình hình, xác định rõ số CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, con CNVCLĐ bị khuyết tật và nhiễm chất độc dioxin, đề nghị sự hỗ trợ của LĐLĐ TP và LĐLĐ quận trực tiếp trao trợ cấp. Ngoài ra LĐLĐ quận chỉ đạo các CĐCS phối hợp với lãnh đạo đơn vị trợ cấp cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; Tổ chức phương tiện đưa CNLĐ ở tỉnh xa về quê ăn tết.

PV: Nhằm đảm bảo cho CNVCLĐ có việc làm và thu nhập ổn định thì việc phát động các phong trào thi đua cũng rất quan trọng. LĐLĐ quận đã triển khai công tác này thế nào thưa đồng chí ?

Đ/c Nguyễn Khương Anh: DN có phát triển đời sống NLĐ mới được nâng cao, chính vì vậy, ngay từ đầu năm LĐLĐ quận đã phát động các phong trào thi đua yêu nước, đẩy mạnh sản xuất, trọng tâm là các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phấn đấu trở thành công nhân giỏi Thủ Đô, đăng ký các công trình sản phẩm, đề tài khoa học để mang lại hiệu quả kinh tế cao và đã thu hút đông đảo CNVCLĐ hướng ứng. Kết quả tại Hội nghị biểu dương “công nhân giỏi” năm 2017, đã có 1.312 công nhân giỏi cấp cơ sở, 46 công nhân giỏi được biểu dương cấp quận, 2 công nhân giỏi được tôn vinh tại Lễ tuyên dương “Công nhân giỏi” Thủ đô. Đồng thời đã có 118 sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học của ngành y tế có giá trị lớn trong khám chữa bệnh, trong đó 125 đề tài sáng kiến được nghiệm thu.

Hội thi “Thợ giỏi ngành cơ khí” cũng được LĐLĐ quận triển khai sâu rộng đến các DN sản xuất, thu hút hàng trăm công nhân tham gia. Thông qua hội thi cấp cơ sở đã lựa chọn 3 công nhân xuất sắc tham gia Hội thi cấp Thành phố…

Có thể nói các phong trào thi đua như một làn gió mát đã thực sự thổi bùng tinh thần hăng say lao động trong mỗi CNVCLĐ quận. Mỗi con người ở mỗi lĩnh vực đều phát huy hết tiềm năng của mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

PV: Phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS cũng là những nội dung LĐLĐ quận thực hiện rất tốt, vậy bí quyết của LĐLĐ quận thực hiện tốt nhiệm vụ này thưa đồng chí?

Đ/c Nguyễn Khương Anh: Phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS là nhiệm vụ khó song các cấp cấp CĐ quận quyết tâm hoàn thành. Trong đó ngay từ đầu năm, LĐLĐ quận xây dựng kế hoạch và rà soát các DN chưa có tổ chức công đoàn trên địa bàn quận để tiếp xúc, tuyên truyền vận động thành lập CĐCS mới. Tính đến tháng 12/2017, LĐLĐ quận hoàn thành vượt chỉ tiêu LĐLĐ TP giao với kết quả thành lập được 40/24 CĐCS và 1817/1800 đoàn viên LĐLĐ quận.

Song song với việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS thì LĐLĐ quận chúng tôi rất chú trọng xây dựng CĐCS vững mạnh. Chính vì vậy công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công đoàn được quan tâm triển khai. LĐLĐ quận cũng phân công cán bộ theo dõi các khối CĐCS, trực tiếp hướng dẫn nghiệp vụ, các hoạt động để giúp cơ sở giải quyết khó khăn vướng mắc. Kết quả đánh giá phân loại CĐCS năm 2017 số công đoàn đạt danh hiệu vững mạnh khối doanh nghiệp và cơ quan nhà nước đạt gần 100%, khối doanh nghiệp ngoài nhà nước đạt trên 56%.

PV:Với kết quả hoạt động rất đáng tự hào năm 2017, mục tiêu phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ quận trong năm 2018 của LĐLĐ quận thưa đồng chí?

Đ/c Nguyễn Khương Anh: Phát huy kết quả đạt được trong năm 2017, các cấp CĐ quận Đống Đa xác định chủ động khắc phục những khó khăn, xây dựng chương trình công tác năm với các biện pháp hữu hiệu để tổ chức thành công phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2018. Trong đó chúng tôi đã đặt ra các nhiệm vụ rất cụ thể: Phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành thanh, triểm tra từ 30-50 DN về thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, nhất là ở các DN ngoài nhà nước, DN FDI. Phối hợp với chính quyền có giải pháp chỉ đạo tốt việc tổ chức hội nghị cán bộ công cức, hội nghị NLĐ. Đồng thời LĐLĐ quận đẩy mạnh tư vấn pháp luật cho NLĐ, chủ sử dụng lao động. Phối hợp với BHXH và Tòa án quận thực hiện khởi kiện các DN nợ đọng BHXH và vi phạm pháp luật lao động, Luật Công đoàn nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho NLĐ. Chỉ đạo CĐCS vận động CNVCLĐ học tập nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao tay nghề cho NLĐ. Cùng với đó phát động sâu rộng phong trào thi đua yêu nước với nội dung đa dạng, phong phú. Đặc biệt các cấp công đoàn quận tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng về cơ sở, nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS. Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thành lập CĐCS và phát triển đoàn viên năm 2018.

Trân trọng cảm ơn đồng chí

Trần Vũ (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lan tỏa nghĩa cử nhân ái, kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Lan tỏa nghĩa cử nhân ái, kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Sáng 27/12, tại Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên (phường Cửa Nam, Hà Nội), UBND phường Cửa Nam phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức “Ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2025” - một hoạt động nhân đạo đầy ý nghĩa, thể hiện sâu sắc truyền thống nhân ái, đoàn kết và trách nhiệm cộng đồng của dân tộc Việt Nam.
Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026 - 2030 với chủ đề: "Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc".
Hành trình nửa thế kỷ bền bỉ, khát vọng vì giống lúa Việt

Hành trình nửa thế kỷ bền bỉ, khát vọng vì giống lúa Việt

Ngày 27/12, tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động - phần thưởng cao quý dành cho tập thể có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sáng tạo, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Nhận định Chelsea vs Aston Villa: Stamford Bridge trước phép thử lớn

Nhận định Chelsea vs Aston Villa: Stamford Bridge trước phép thử lớn

Trận đấu giữa Chelsea và Aston Villa diễn ra lúc 00h30 ngày 28/12, thuộc khuôn khổ vòng 18 Premier League 2025/26, là cuộc đối đầu có ý nghĩa quan trọng với cả hai đội trong bối cảnh cục diện nhóm đầu đang biến động mạnh. Một bên là Chelsea cần điểm để chặn đà tụt dốc, bên kia là Aston Villa - hiện tượng đã vươn lên nhóm cạnh tranh chức vô địch.
Quy định mới về tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý

Quy định mới về tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 334/2025/NĐ-CP, quy định tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý trong cơ quan hành chính nhà nước.
Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Hà Nội: Phát động thực hiện “Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống”

Hà Nội: Phát động thực hiện “Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống”

Sáng 27/12, tại không gian Hồ Văn (Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ phát động hưởng ứng thực hiện “Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động