M
07:57 | 03/08/2018

EVN Hà Nội:

Nỗ lực bảo đảm cấp điện an toàn cho người dân vùng ngập lũ

Sau nhiều ngày mưa lũ liên tục khiến nước dâng cao, đến ngày 2/8, mực nước sông Bùi (tại cống Yên Duyệt, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã rút xuống và đang ở mức 7,15m, cao hơn mức báo động 3 là 0,15m. Hiện tại, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đang nỗ lực khắc phục, hỗ trợ nhằm bảo đảm an toàn, ổn định cuộc sống cho người dân.

tin nhap 20180802212722 Thực hiện triệt để tiết kiệm điện những tháng cao điểm
tin nhap 20180802212722 Giảm 81/300 trường hợp vi phạm an toàn lưới điện cao áp

Theo Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội), trước diễn biến của thời tiết những ngày vừa qua, mưa lớn gây ngập úng nhiều khu vực trên địa bàn huyện Chương Mỹ và Quốc Oai, EVN Hà Nội đã chỉ đạo sa thải một số đường dây, cắt điện toàn bộ khu vực ngập lũ để đảm bảo an toàn. Đến thời điểm hiện tại, EVN Hà Nội đã khôi phục cấp điện cho 120 hộ dân (tổng số hộ đang mất điện còn lại là 842 hộ).

tin nhap 20180802212722
Cán bộ CNV Công ty Điện lực huyện Chương Mỹ tích cực khắc phục sự cố điện tại khu vực người dân bị ngập lũ (ảnh Hoa Việt Cường)

Trong những ngày qua, nhằm đảm bảo kịp thời cấp điện cho các trạm bơm tiêu úng, EVN Hà Nội đã chủ động tổ chức lực lượng ứng trực, chuẩn bị tốt hệ thống thông tin liên lạc, vật tư dự phòng, kịp thời sửa chữa hư hỏng đường dây, tủ điện tại các trạm bơm…

Với diễn biến thời tiết bất thường, khó dự báo và để chủ động phòng, chống lụt, bão, úng và hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại do thiên tai gây ra, trước đó EVN Hà Nội đã tiến hành kiểm tra hành lang lưới điện cao áp, soát toàn bộ các khu vực trũng thấp có nguy cơ ngập úng khi mưa to để cải tạo nâng cao tủ điện, tiến hành duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời những hư hỏng. Đồng thời, phối hợp với ngành nông nghiệp, xây dựng, UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống cung cấp điện cho các trạm bơm tiêu úng đặc biệt với các trạm lớn…trên cơ sở đó tiến hành duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời những hư hỏng; bổ sung công suất điện cho các trạm bơm mới được nâng cấp, xây dựng kế hoạch đảm bảo đáp ứng điện cho yêu cầu bơm tiêu khi úng ngập xảy ra; Tổ chức lực lượng ứng trực, chuẩn bị tốt hệ thống thông tin liên lạc, vật tư dự phòng.

Phát huy tốt phương châm “3 sẵn sàng” và “4 tại chỗ”, sẵn sàng xử lý trong trường hợp sự cố xảy ra. Cùng với đó, EVN Hà Nội chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân trên địa bàn Thủ đô những kiến thức cũng như đưa ra các khuyến cáo an toàn điện trong mùa mưa bão.

Đại diện EVN Hà Nội cho biết, mục tiêu của EVN Hà Nội là cấp điện an toàn cho toàn thể người dân trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt trong mùa mưa bão. Vì thế EVN Hà Nội đã triển khai nhiều phương án cụ thể từ kiện toàn bộ máy Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão đến các đội xung kích các cấp. Trong đó có thành phần của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai của Thành phố và các quận huyện nhằm thực hiện nghiêm nhiệm vụ của UBND Thành phố giao…

tin nhap 20180802212722
Thường xuyên kiểm tra, khắc phục các sự cố điện kịp thời nhằm bảo đảm an toàn cho người dân (ảnh Hoa Việt Cường)

EVN Hà Nội đã yêu cầu tất các các đơn vị trực thuộc cung cấp, thống kê tất cả các trạm bơm tiêu úng cho Thủ đô để có phương án cấp điện an toàn. Phải có phương án ưu tiên cấp điện cho các trạm bơm nhằm đảm bảo hoạt động vận hành thông suốt. Ngoài ra EVN Hà Nội cũng đã rà soát lại toàn bộ thiết bị dự phòng, kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc để kịp thời xử lý các sự cố xảy ra.

Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội cũng khuyến cáo, trong trường hợp nhà bị ngập nước, cần cắt ngay cầu dao điện, aptomat tổng, rút phích cắm điện, đồng thời kê cao các thiết bị điện như máy bơm nước, quạt điện, nồi cơm điện...

Không chạm đến bất kỳ thiết bị, dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền ẩm ướt đề phòng điện bị rò, kiểm tra thiết bị thật khô ráo, đảm bảo tuyệt đối an toàn mới sử dụng.

Khi có mưa to, gió lớn, ngập úng cần tránh xa các khu vực nguy hiểm như đường dây điện, trạm điện đề phòng sự cố bất ngờ xảy ra như dây điện đứt, cột điện đổ, sứ vỡ, nước tràn vào trạm điện, cây đổ, cành cây rơi vào dây điện, trạm điện gây ra cháy nổ, cần báo ngay cho Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (ĐT:19001288 – 024.22222000), chính quyền hoặc Công an địa phương gần nhất để kịp thời xử lý.

Nguồn :