M
09:04 | 07/04/2018

Nicotin trong thuốc lá có phải thủ phạm gây ung thư?

"Những nghiên cứu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chỉ ra rằng nicotin chỉ là chất gây nghiện chứ không phải chất gây ung thư. Thủ phạm của căn bệnh đáng sợ này chính là các hợp chất sinh ra trong quá trình đốt cháy điếu thuốc".

nicotin trong thuoc la co phai thu pham gay ung thu Giải pháp giúp loại bỏ độc tố nguy hiểm trong thuốc lá ra khỏi cơ thể
nicotin trong thuoc la co phai thu pham gay ung thu 8 loại thực phẩm giúp cơ thể loại bỏ độc tố nicotine trong thuốc lá
nicotin trong thuoc la co phai thu pham gay ung thu
Thuốc lá gây ung thư phổi

Trong những năm gần đây, bất chấp nhiều nỗ lực truyền thông cùng các chính sách pháp lý của Nhà nước, số người hút thuốc lá ở Việt Nam vẫn không ngừng gia tăng. Năm 2017, có 17 triệu người Việt thường xuyên hút thuốc. Đến năm 2025, con số này dự tính sẽ tăng lên 18 triệu, chiếm khoảng 1/5 quy mô dân số cả nước.

Tuy có tỉ lệ dân số hút thuốc ở mức cao nhưng người Việt Nam vẫn chưa hiểu rõ hoặc hiểu sai về những nguy cơ bệnh tật của thuốc lá. Những nghiên cứu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chỉ ra rằng nicotin chỉ là chất gây nghiện chứ không phải chất gây ung thư. Thủ phạm của căn bệnh đáng sợ này chính là các hợp chất sinh ra trong quá trình đốt cháy điếu thuốc.

Trước tình hình đó, thuốc lá điện tử làm nóng chứ không đốt cháy đã trở thành giải pháp được nhiều quốc gia ủng hộ, trong đó có Mỹ, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định: “Nếu phần lớn những người hút thuốc lá chuyển đổi sang sử dụng những sản phẩm cung cấp nicotin thay thế ít độc hại hơn, sau đó dần dần bỏ hẳn chúng, đó sẽ là thành công đáng kể của nền y tế công cộng”.

Dạng thuốc lá điện tử mới này được thiết kế để nhiệt độ tạo ra trong quá trình sử dụng chỉ có thể làm nóng thay vì đốt cháy các hợp chất. Nhiệt độ đạt đỉnh điểm là 350 độ C – ngưỡng an toàn với sức khỏe con người.

Trong khi đó, nhiệt độ cao nhất mà thuốc lá truyền thống và dạng thuốc lá điện tử cũ có thể đạt tới là hơn 600 độ C. Mức nhiệt này chính là điều kiện lý tưởng sản sinh ra các chất độc hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy việc sử dụng thuốc lá điện tử mới sẽ có thể giảm độc hại tới 95% so với các dạng thuốc lá truyền thống. Số liệu từ Trung tâm Y tế Đại học Georgetown cũng đưa ra những con số đáng chú ý: “Việc thay thế thuốc lá bằng thuốc lá điện tử trong thời gian 10 năm sẽ làm 6,6 triệu cái chết sớm tương đương với 86,7 triệu năm sống”.

Theo Ngọc Hải/laodong.vn

Nguồn :