M
21:49 | 30/12/2019

Những yếu tố giúp Hà Nội hấp dẫn khách du lịch quốc tế

(LĐTĐ) Năm 2019, Hà Nội kỷ niệm 20 năm được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu "Thành phố vì hòa bình". 20 năm - một chặng đường, Hà Nội đang nỗ lực chuyển mình, ngày càng thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

nhung yeu to giup ha noi hap dan khach du lich quoc te Du lịch Hà Nội qua di sản kiến trúc châu Âu
nhung yeu to giup ha noi hap dan khach du lich quoc te Để du lịch cộng đồng trở thành thế mạnh
nhung yeu to giup ha noi hap dan khach du lich quoc te Đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá Du lịch Thủ đô

Mỗi du khách nước ngoài đặt chân đến Hà Nội khi trở về đều có ấn tượng riêng. Nhưng có một ấn tượng chung mà bất cứ du khách nào cũng dễ dàng nhận ra đó là sự thân thiện, nhiệt tình và mến khách của người Hà Nội.

Sébastien Angulo đến từ Pháp và anh đã có hơn 8 năm sinh sống, làm việc tại Hà Nội. Khi được hỏi cảm nhận khi sinh sống và làm việc tại Hà Nội, Sébastien Angulo cho biết: "Tôi thích cách người dân Thủ đô Hà Nội cư xử rất dễ gần, thân thiện cảm giác như ở nhà. Không giống với những Thủ đô mà tôi đã từng ở trước đó. Và tất nhiên, điều đó ảnh hưởng đến môi trường làm việc như thế nào. Vì thế tôi đã chọn Hà Nội là nơi gắn bó lâu dài để làm việc, nó khiến tôi cảm giác giống như một gia đình lớn". Vì yêu mảnh đất này nên anh Sébastien Angulo đã lấy vợ người Việt và sinh được một cậu con trai rất kháu khỉnh.

nhung yeu to giup ha noi hap dan khach du lich quoc te
Hà Nội thu hút khách du lịch quốc tế vì vẻ đẹp bình dị xen lẫn nét năng động, hiện đại.

Còn dưới góc độ tiếp cận kinh doanh, anh Zehan, một nhà đầu tư kinh doanh người Singapore đã làm việc tại Hà Nội hơn 10 năm cho hay: "Tôi đến sống và làm việc tại Hà Nội hoàn toàn tình cờ. Một người bạn của tôi đến từ Hà Nội và là người học cùng tôi ở Singapore đã rủ tôi kinh doanh tại đây. Cả hai chúng tôi đều nghĩ rằng vẫn còn nhiều cơ hội để phát triển và nhiều kiến ​​thức chúng tôi có được ở các nền kinh tế phát triển hơn có thể được áp dụng ở đây.

Tôi nghĩ người Hà Nội là những người rất có đầu óc kinh doanh với tinh thần khởi nghiệp cao. Với ý thức mạnh mẽ hơn về chiến lược và mục đích, người dân nơi đây sẽ có thể đạt được sự phát triển kinh tế lớn hơn. Hơn nữa, tôi nghĩ rằng môi trường làm việc ở Hà Nội rất thân thiện, an toàn, con người rất thân thiện, hiếu khách".

Lịch sử - văn hoá nghìn năm văn hiến của người Hà Nội từ lâu đã trở thành nét thu hút rất riêng của Thủ đô. Giữa một Hà Nội ồn ào phố thị, vẫn thấp thoáng đâu đó những ngõ phố bình yên, bao ngôi nhà xưa cũ cùng những di tích nhuốm màu lịch sử. Hà Nội mang trong mình vẻ đẹp bình dị xen lẫn nét năng động, hiện đại. Nơi đây, vẫn lưu giữ những nét son của một thời xa xưa. Những yếu tố đó đã giúp Hà Nội là điểm đến hấp dẫn, khó bỏ qua trong lòng du khách trong và ngoài nước.

Để tiếp tục giữ vững và khẳng định vị thế "Thành phố hòa bình và phát triển", Hà Nội cũng đang hướng tới xây dựng thành phố thông minh, giữ được tốc độ phát triển toàn diện, bền vững. Thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế tri thức, ứng dụng công nghệ thông tin; chủ động tham gia và nắm bắt cơ hội thành quả của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 để nâng cao năng suất lao động, phát triển các ngành công nghiệp mới có lợi thế; phát triển Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo - Thành phố thông minh.

Bên cạnh đó, không thể phủ nhận, xây dựng con người Hà Nội văn minh, thanh lịch là yếu tố quyết định sự phát triển bền vững của Thủ đô và đất nước. Đây là yêu cầu, nhiệm vụ vừa mang tính cơ bản, lâu dài, đồng thời là vấn đề cấp bách, trước mắt, tác động trực tiếp và mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội của Thủ đô, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân.

Với tinh thần như thế, ý nghĩa của việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh có ý nghĩa rất to lớn, có tính lâu dài, có tính chiến lược, đóng góp vào sự phát triển bền vững của Thủ đô và đất nước.

Phương Bùi

Nguồn :