M
17:13 | 09/10/2018

Những ý tưởng của 300% năng suất

(LĐTĐ) Đảm nhiệm nhiều vai trò tại Công ty Cổ phần Xích líp Đông Anh như Tổ trưởng tổ sản xuất, ủy viên BCH Công đoàn phân xưởng phụ trách phong trào Đoàn thanh niên, anh Nguyễn Duy Thịnh luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, luôn đạt năng suất lao động 300%/tháng và có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi lớn cho công ty.  

nhung y tuong cua 300 nang suat Rèn nghề qua các phong trào thi đua
nhung y tuong cua 300 nang suat Đẩy mạnh thi đua góp phần tăng năng suất lao động
nhung y tuong cua 300 nang suat Công nhân được đảm bảo quyền lợi, phúc lợi tốt hơn

Xuất phát điểm là một công nhân ngành tiện vạn năng, năm 2003, anh Nguyễn Duy Thịnh bắt đầu làm việc tại Công ty Cổ phần Xích líp Đông Anh. Hiểu được đặc thù của ngành nghề, công việc mình đang làm, anh Nguyễn Duy Thịnh luôn tự ý thức phải cố gắng tìm tòi, học hỏi, tiếp cận và đổi mới để bắt kịp với những công nghệ tiên tiến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí và tăng năng suất lao động, đem lại giá trị lợi nhuận cho công ty.

Bên cạnh đó, anh luôn thực hiện tốt quy trình công nghệ trong quá trình gia công sản phẩm, thực hiện bảo dưỡng, quản lý thiết bị tốt, thực hiện tốt phương pháp 5S của công ty là sẵn sàng, săn sóc, sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ. Đồng thời, tích cực, trách nhiệm trong lao động sản xuất, sẵn sàng làm thêm giờ khi công ty cần huy động đột xuất ban đêm để đáp ứng kịp thời yêu cầu sản xuất.

nhung y tuong cua 300 nang suat

Anh Nguyễn Duy Thịnh đã ghi dấu những đóng góp của mình cho Công ty Cổ phần Xích líp Đông Anh bằng nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi cao.

Sau nhiều năm nỗ lực cống hiến và thể hiện trách nhiệm với công việc, được sự ủng hộ của đồng nghiệp, năm 2013, anh Nguyễn Duy Thịnh đã được Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Xích líp Đông Anh tin tưởng giao nhiệm vụ làm Tổ trưởng tổ sản xuất CNC2, Phân xưởng phụ tùng 1. Với vai trò mới, anh luôn gương mẫu trong lao động sản xuất, lãnh đạo tổ viên trong tổ đoàn kết, nỗ lực trong công việc để hoàn thành tốt mọi kế hoạch phân xưởng giao (đạt 102% trở lên), riêng cá nhân anh luôn hăng say lao động sản xuất, không ngại khó khăn vất vả, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, hàng tháng luôn đạt năng suất lao động 300%, đứng đầu toàn phân xưởng.

Trong thời gian làm việc, anh Nguyễn Duy Thịnh luôn dành trọn tình yêu với nghề và tâm huyết với công ty, đồng thời, nhờ nắm rõ nguyên lý hoạt động của các thiết bị máy móc, nhận thấy dây chuyền sản xuất của công ty có nhiều điểm chưa hợp lý, có thể cắt bớt công đoạn để giảm nhân công và tiết kiệm chi phí trong sản xuất. Anh đã mạnh dạn đề xuất với Ban lãnh đạo công ty những ý tưởng cải tiến kỹ thuật của mình.

Bằng những nỗ lực của bản thân và sự hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện của Ban lãnh đạo công ty và của phân xưởng mà trực tiếp là ông Nguyễn Đức Long - quản đốc phân xưởng phụ tùng 1. Anh Nguyễn Duy Thịnh đã ghi dấu những đóng góp của mình cho Công ty Cổ phần Xích líp Đông Anh bằng hai sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi cao.

Đó là sáng kiến tận dụng dao tiện phi ngoài –DNMG110404-MP3-WPP20S của sản phẩm 2ND-F5383-00 để gia công sản phẩm 42311-KWN-9001, sáng kiến này giúp công ty tiết kiệm được dao cụ và có giá trị làm lợi 5,5 triệu, được Hội đồng sáng kiến của Công ty Cổ phần Xích líp Đông Anh công nhận đạt sáng kiến loại 3. Năm 2014, anh Nguyễn Duy Thịnh và các đồng nghiệp của mình cùng nhau cải tiến công nghệ sản phẩm HK201-248-00-VN, giúp công ty cắt giảm được nhiều nhân công sản xuất, sáng kiến cải tiến công nghệ này có giá trị làm lợi lên tới 287 triệu. Sáng kiến cải tiến công nghệ sản phẩm HK201-248-00-VN đã xuất sắc giành giải nhất về giá trị làm lợi và giải 3 tính sáng kiến sáng tạo tại Hội thi sáng kiến cải tiến kỹ thuật do Công ty Cổ phần Xích líp Đông Anh tổ chức.

Ngoài ra, năm 2015, người công nhân đa tài này đã được Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Xích líp Đông Anh tin tưởng cử làm đại diện cho công nhân của công ty tham gia cuộc thi tay nghề do Công đoàn ngành Công thương tổ chức và đã được Ban chấp hành Công đoàn ngành Công thương Hà Nội công nhận danh hiệu “Công nhân giỏi”; năm 2016, Tổ trưởng tổ sản xuất CNC2 Nguyễn Duy Thịnh đã được Công đoàn Phân xưởng phụ tùng 1 bình bầu là cá nhân xuất sắc của năm, đồng thời được Khối doanh nghiệp Hà Nội tặng chứng nhận danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi”.

Bên cạnh việc hăng say trong lao động sản xuất, anh Nguyễn Duy Thịnh cũng luôn tích cực tham gia các phong trào văn hóa, thể dục thể thao do công ty tổ chức như các giải bóng đá, kéo co hay hoạt động hiến máu tình nguyện… Đặc biệt, với vai trò là ủy viên Ban chấp hành Công đoàn phân xưởng phụ tùng 1, phụ trách phong trào Đoàn thanh niên, anh đã luôn tích cực tuyên truyền cho CBCNV phân xưởng tham gia các hoạt động đoàn thể. Trong những năm qua, anh đã vận động CBCNV trong toàn phân xưởng chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, phát động ủng hộ cá nhân CBCNV phân xưởng bị ung thư dạ dày số tiền 15 triệu đồng…

Ghi nhận và biểu dương những cố gắng và đóng góp của anh Nguyễn Duy Thịnh đối với sự phát triển toàn diện của Công ty Cổ phần Xích líp Đông Anh và và ngành Công thương, năm 2016, anh đã được Ban chấp hành Công đoàn ngành Công thương tặng giấy khen đạt danh hiệu “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”; Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2016 và tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt tiêu biểu” năm 2014. Ngoài ra, Liên đoàn lao động Thành phố Hà Nội đã trao chứng nhận danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2017…

Cầm trên tay những tấm bằng khen, anh Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ, tôi có được những thành quả ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân thì phần lớn là nhờ sự giúp đỡ nhiệt thành Ban lãnh đạo công ty, lãnh đạo phân xưởng và các đồng nghiệp. Tất cả mọi người đều luôn sẵn sàng giúp đỡ nhau cả trong công việc lẫn cuộc sống, từ đó tạo nên sự gắn bó, đoàn kết, tương thân tương trợ lẫn nhau. Với tôi, công ty chính là ngôi nhà thứ hai của mình và đồng nghiệp là những người thân. Tôi mong rằng, Công ty Cổ phần Xích líp Đông Anh sẽ ngày càng phát triển vững mạnh và đời sống của công nhân trong công ty luôn được cải thiện, nâng cao.

Mai Quý

Nguồn :