Những thói quen sai lầm của các bà nội trợ khi mua thịt
| Đáng lo thói quen ăn nhiều thịt của người Việt | |
| "Hóa phép" thịt heo nái thành đủ loại thịt hạng sang |
Nhiều bà nội trợ chỉ quan tâm đến việc liệu rằng những miếng thịt mình mua có đảm bảo chất lượng và nguồn gốc sạch hay không, mà không để ý rằng những thói quen khi mua thịt tại chợ tưởng như vô hại lại gây hậu quả lớn cho sức khỏe các thành viên trong gia đình chúng ta.
![]() |
| Không nên mua thịt xay sẵn ở chợ rồi đem về chế biến. Ảnh: Internet |
Mua thịt xay sẵn là sự lựa chọn của rất nhiều bà nội trợ do bận rộn hoặc không có dụng cụ xay thịt ở nhà. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết đây là thói quen không tốt, mặc dù nó tiện lợi cho các bà nội trợ.
Trước hết những cối xay ở những cửa hàng bán thịt thực chất chẳng sạch sẽ gì cả khi họ sử dụng rất nhiều lần mà không hề lau rửa, có thì cũng lau cho qua vì đa phần ở chợ đều hạn chế nguồn nước.
Trong khi đó, bản thân của việc rửa cối đòi hỏi phải cần một khâu vệ sinh thật kỹ, chưa kể việc thịt chui vào các kẻ không đảm bảo lấy hết 100% được. Do đó, các cối xay ở chợ không vệ sinh sạch sẽ, sẽ dần dần tích tụ vi khuẩn sinh sôi, bám vào thịt đang xay của chúng ta.
Chuyên gia cũng cho biết thêm, phần lớn thịt ở chợ không được rửa mà cứ thế cho vào xay rồi về chế biến. Điều này lại thêm một lần khiến bữa ăn của chúng ta không đảm bảo chất lượng. Vì vậy tốt nhất chúng ta nên tự làm việc này tại nhà, bỏ chút thời gian nhưng lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cũng theo đó PGS Chu Nghị, chuyên gia dinh dưỡng và khoa học thực phẩm, ĐH Nông nghiệp Trung Quốc, từng trả lời trên báo chí rằng các loại thịt xay làm rút ngắn thời gian nấu nướng của các bà nội trợ, tuy nhiên chúng đa số đều được làm từ thịt vụn, sau khi đã cắt những miếng thịt to để bán thành miếng. Đây có thể gọi là thịt phế liệu hoặc thịt diềm thừa trong quá trình xử lý sơ chế.
![]() |
| Nhờ người bán hàng thái thịt luôn trên thớt của họ là thói quen lười biếng mang lại nhiều tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe. Ảnh: Nguyễn Châu |
Tương tự thế, việc các bà nội trợ nhờ người bán hàng thái thịt luôn trên thớt của họ là thói quen lười biếng mang lại nhiều tiềm ẩn gây hại cho gia đình bạn. Theo PSG Thịnh, bản thân những chiếc thớt, con dao của người bán thịt lợn, thịt bò... ngoài chợ vỗn dĩ đã là nơi không sạch sẽ gì, nếu ta thái thịt trên đó vô tình nhiễm một lượng vi khuẩn nhất định.
Mà thịt vốn là thực phẩm không bao giờ sạch tuyệt đối được, phải rửa đi rửa lại nhiều lần. Kể cả chỉ một lần rửa thịt sau đó thái ra trên thớt của người bán thịt và đem về sử dụng cũng là thói quen ăn uống gây hại sức khỏe.
Theo ông, tốt nhất chúng ta nên lựa chọn nguồn thịt đảm bảo chất lượng và tự về sơ chế, chế biến để đảm bảo chất lượng cho bữa ăn gia đình. Tiệt trùng, vệ sinh dụng cụ nhà bếp như dao, thớt trước khi chế biến món ăn bởi “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”.
Theo Nguyên Hà/ plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030
Tin khác
Hà Nội: Khai mạc Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2025
Tiêu dùng 04/12/2025 06:33
Khai trương Trung tâm thương mại Go! Thăng Long
Tiêu dùng 01/12/2025 14:12
Hà Nội chuẩn bị tổ chức Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2025 tại xã Trung Giã
Tiêu dùng 25/11/2025 00:19
Đưa thương mại điện tử đến với Muổi Nọi: Thu hẹp khoảng cách số từ những điều căn bản
Tiêu dùng 23/11/2025 15:39
Triển lãm quảng bá, giao thương kết nối sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề xã Thanh Oai 2025
Tiêu dùng 21/11/2025 06:25
Xăng đồng loạt giảm giá nhẹ trong chiều ngày 20/11
Tiêu dùng 20/11/2025 16:30
Sắp diễn ra Triển lãm quảng bá sản phẩm OCOP, làng nghề phục vụ du lịch tại xã Thanh Oai
Tiêu dùng 18/11/2025 22:48
Triển lãm tôn vinh sáng tạo thủ công: Thêu ren - Lụa - Áo dài - Túi vải Hà Nội trên hành trình hội nhập
Tiêu dùng 18/11/2025 14:37
Xây dựng niềm tin số: Online Friday 2025 mở rộng kết nối, bảo vệ người tiêu dùng
Tiêu dùng 15/11/2025 06:48
Khai mạc Ngày hội sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi phía Bắc
Tiêu dùng 14/11/2025 12:08


