Những sai lầm khi ăn kem khiến bạn bị ngộ độc
Nếu bị cảm lạnh, cứ việc ăn kem | |
Khử vị đắng cho măng tươi |
Chúng ta có lẽ còn nghi ngại việc ngộ độc khi ăn kem nhưng Amreen Bashir, giảng viên về môn khoa học y sinh của Đại học Aston (Anh) mới đây phát biểu trên tờ Mirror Online của Anh, về những sai lầm khi ăn kem dẫn tới ngộ độc.
Theo bà Amreen Bashir, khoảng 1 triệu người đã bị ngộ độc thức ăn ở Anh mỗi năm. Và nguy cơ này thường xảy ra nhiều vào mùa hè. Kem chính là một trong những nguyên nhân gây nên sự ngộ độc này tương tự như ăn thực phẩm chưa được nấu chín. "Vào năm 2015, có năm người đã nhập viện và ba người chết sau khi ăn kem vì ngộ độc do kem bị nhiễm khuẩn Listeria”, GV Amreen Bashir nói.
Bà giải thích sai lầm cơ bản mà chúng ta hay mắc phải khi ăn kem ở nhà là khi ăn kem còn dư, lúc này chúng đã tan chảy ra, sau đó chúng ta lại cấp đông trở lại. "Kem cũng có thể gây nguy hiểm sau khi mua nếu nó đã tan chảy và sau đó được đông lạnh lại" - cô nói.
Kem thường tan chảy khá nhanh khi được đưa ra ở nhiệt độ bên ngoài tủ lạnh. Chất lỏng chứa sữa và đường này thường là “một thực phẩm tuyệt vời cho vi khuẩn, chẳng hạn như vi khuẩn Listeria”.
Cấp đông phần kem còn dư và cắm thìa sâu để múc kem là nguyên nhân cho vi khuẩn xâm nhập. Ảnh: Internet |
Nhưng điều này chưa phải là tất cả. Một sai lầm khác mà chúng ta cũng thường mắc phải là nhúng muỗng sâu vào hộp kem để múc kem nhiều lần. Nhiều lúc muỗng được dùng để múc không sạch và cũng chính là “một lời mời gọi cho những siêu vi trùng xâm nhập” vào hộp kem đang ăn.
Theo bà Bashir, nhiều công thức làm kem đang được lan truyền trên mạng, trong đó sử dụng trứng sống trở thành một thành phần cơ bản. Cách làm này không tốt cho sức khỏe vì chúng ta có thể bị ngộ độc do nhiễm vi khuẩn Salmonella.
Các nhà sản xuất kem thương mại thường sử dụng trứng đã tiệt trùng và thường hay làm với sữa và kem tiệt trùng để đảm bảo an toàn sức khỏe của người tiêu dùng, theo Mirror.
Tuy nhiên, kem không phải là thực phẩm đông lạnh duy nhất có liên quan đến dịch bệnh listeria. Đầu tháng 8, có hơn 50 sản phẩm đông lạnh đã được thu hồi bởi các siêu thị như Tesco và Aldi, sau một đợt bùng phát bệnh listeriosis gây tử vong liên quan đến ngô ngọt đông lạnh làm chín người tử vong.
Theo Nguyên Hà/ plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Trẻ 2 tháng tuổi bị tổn thương thần kinh nặng do cha mẹ bế rung lắc
Lịch sử đang chờ, tuyển Việt Nam cần thắng Indonesia để sớm đi tiếp
Viettel IDC cùng các tập đoàn công nghệ tổ chức hội nghị về điện toán đám mây bền vững
Hà Nội: Yêu cầu sớm giải quyết kiến nghị của nhà máy điện rác để phát huy hiệu quả
Con trai Chủ tịch Tân Hoàng Minh khai về kế hoạch huy động vốn
Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tinh thần “3 cùng", lắng nghe và thấu hiểu với doanh nghiệp
Trường hợp nào phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2024?
Tin khác
Trẻ 2 tháng tuổi bị tổn thương thần kinh nặng do cha mẹ bế rung lắc
Y tế 19/03/2024 17:35
Tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế quận Tây Hồ đạt trên 94%
Xã hội 19/03/2024 14:37
Bệnh đường hô hấp gia tăng khi giao mùa
Y tế 19/03/2024 09:37
TP.HCM: Không đủ tiêu chuẩn chất lượng, hàng loạt mỹ phẩm bị thu hồi
Y tế 18/03/2024 16:04
Cứu sống bé trai bị đàn bò giẫm dập lách, rách phổi
Y tế 18/03/2024 12:41
Hà Nội đã có 17 ca mắc ho gà, bác sĩ chỉ cách phòng bệnh
Y tế 16/03/2024 20:33
Một phụ nữ tử vong sau khi làm đẹp tại Bệnh viện Thẩm mỹ JK Nhật Hàn
Y tế 16/03/2024 18:41
Tình trạng bệnh nhân suy thận mạn ngày càng trẻ hóa
Y tế 16/03/2024 08:13
Cấp cứu một thai phụ bị hôn mê do biến chứng tiểu đường thai kỳ
Y tế 15/03/2024 06:23
Gia tăng ca tử vong do bệnh dại
Y tế 14/03/2024 14:54