Những sai lầm khi ăn kem khiến bạn bị ngộ độc
Nếu bị cảm lạnh, cứ việc ăn kem | |
Khử vị đắng cho măng tươi |
Chúng ta có lẽ còn nghi ngại việc ngộ độc khi ăn kem nhưng Amreen Bashir, giảng viên về môn khoa học y sinh của Đại học Aston (Anh) mới đây phát biểu trên tờ Mirror Online của Anh, về những sai lầm khi ăn kem dẫn tới ngộ độc.
Theo bà Amreen Bashir, khoảng 1 triệu người đã bị ngộ độc thức ăn ở Anh mỗi năm. Và nguy cơ này thường xảy ra nhiều vào mùa hè. Kem chính là một trong những nguyên nhân gây nên sự ngộ độc này tương tự như ăn thực phẩm chưa được nấu chín. "Vào năm 2015, có năm người đã nhập viện và ba người chết sau khi ăn kem vì ngộ độc do kem bị nhiễm khuẩn Listeria”, GV Amreen Bashir nói.
Bà giải thích sai lầm cơ bản mà chúng ta hay mắc phải khi ăn kem ở nhà là khi ăn kem còn dư, lúc này chúng đã tan chảy ra, sau đó chúng ta lại cấp đông trở lại. "Kem cũng có thể gây nguy hiểm sau khi mua nếu nó đã tan chảy và sau đó được đông lạnh lại" - cô nói.
Kem thường tan chảy khá nhanh khi được đưa ra ở nhiệt độ bên ngoài tủ lạnh. Chất lỏng chứa sữa và đường này thường là “một thực phẩm tuyệt vời cho vi khuẩn, chẳng hạn như vi khuẩn Listeria”.
Cấp đông phần kem còn dư và cắm thìa sâu để múc kem là nguyên nhân cho vi khuẩn xâm nhập. Ảnh: Internet |
Nhưng điều này chưa phải là tất cả. Một sai lầm khác mà chúng ta cũng thường mắc phải là nhúng muỗng sâu vào hộp kem để múc kem nhiều lần. Nhiều lúc muỗng được dùng để múc không sạch và cũng chính là “một lời mời gọi cho những siêu vi trùng xâm nhập” vào hộp kem đang ăn.
Theo bà Bashir, nhiều công thức làm kem đang được lan truyền trên mạng, trong đó sử dụng trứng sống trở thành một thành phần cơ bản. Cách làm này không tốt cho sức khỏe vì chúng ta có thể bị ngộ độc do nhiễm vi khuẩn Salmonella.
Các nhà sản xuất kem thương mại thường sử dụng trứng đã tiệt trùng và thường hay làm với sữa và kem tiệt trùng để đảm bảo an toàn sức khỏe của người tiêu dùng, theo Mirror.
Tuy nhiên, kem không phải là thực phẩm đông lạnh duy nhất có liên quan đến dịch bệnh listeria. Đầu tháng 8, có hơn 50 sản phẩm đông lạnh đã được thu hồi bởi các siêu thị như Tesco và Aldi, sau một đợt bùng phát bệnh listeriosis gây tử vong liên quan đến ngô ngọt đông lạnh làm chín người tử vong.
Theo Nguyên Hà/ plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Mối đe dọa từ những vật lạ rơi xuống từ nhà cao tầng
Đặc sắc các sản phẩm tại Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2024
Tự động hóa quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm với công nghệ OCR thế hệ mới
Tứ kết UEFA Nations League: Mong chờ cuộc đối đầu giữa Đức và Italy
“Manifest” được chọn là từ của năm 2024
Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa quận Bắc Từ Liêm
Cụm thi đua số 7 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ người lao động
Tin khác
Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng
Y tế 22/11/2024 15:22
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết
Y tế 22/11/2024 06:03
Thêm giải pháp nâng cao sức khỏe các nhóm yếu thế tại Việt Nam
Y tế 21/11/2024 14:15
Báo động xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV
Y tế 21/11/2024 07:03
“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi của đội ngũ FPT Long Châu!”
Y tế 20/11/2024 22:40
Chiến lược đào tạo giúp đội ngũ Long Châu tự tin chăm sóc sức khỏe hơn 20 triệu khách hàng
Y tế 20/11/2024 22:39
Phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em
Xã hội 20/11/2024 15:57
Mỗi ngày phát hiện 70 ca mắc bệnh sởi tại Đồng Nai
Y tế 19/11/2024 21:56
Hạnh phúc "nảy mầm" sau 7 năm hiếm muộn
Y tế 19/11/2024 15:10
Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
Y tế 18/11/2024 21:00