M
08:29 | 13/06/2018

Những nguyên tắc chung cần chú ý khi tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng

Việc triển khai xét nghiệm HIV tại cộng đồng đã tạo điều kiện mở rộng và đa dạng hóa mô hình xét nghiệm HIV. Theo đó, các tổ chức cộng đồng đã tham gia cung cấp các dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng, tự xét nghiệm HIV và tư vấn xét nghiệm cho bạn tình, bạn chích của người nhiễm HIV.

nhung nguyen tac chung can chu y khi tu van xet nghiem hiv tai cong dong Đẩy mạnh truyền thông phòng chống HIV/AIDS
nhung nguyen tac chung can chu y khi tu van xet nghiem hiv tai cong dong Công cụ mới phòng, chống HIV/AIDS hiệu quả
nhung nguyen tac chung can chu y khi tu van xet nghiem hiv tai cong dong Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong các cơ sở y tế
nhung nguyen tac chung can chu y khi tu van xet nghiem hiv tai cong dong
Việc xét nghiệm HIV tại cộng đồng được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của người được xét nghiệm HIV. (Ảnh minh họa)

Tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng phải bảo đảm tính bí mật về thông tin của người được xét nghiệm HIV. Tất cả người được xét nghiệm HIV tại cộng đồng phải được cung cấp thông tin trước xét nghiệm HIV, các bước thực hiện và kỹ thuật thực hiện xét nghiệm, ý nghĩa kết quả xét nghiệm, các tình huống có thể gây sai lệch kết quả xét nghiệm trước khi sử dụng sinh phẩm xét nghiệm.

Việc xét nghiệm HIV tại cộng đồng được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của người được xét nghiệm HIV. Không trả kết quả xét nghiệm HIV tại cộng đồng bằng giấy cho người được xét nghiệm, trừ trường hợp xét nghiệm HIV do nhân viên xét nghiệm HIV thực hiện.

Đồng thời, khi thực hiện xét nghiệm tại cộng đồng, chỉ sử dụng loại sinh phẩm xét nghiệm HIV có kỹ thuật đơn giản, dễ sử dụng và được phép lưu hành tại Việt Nam. Nhân viên thông báo tình trạng nhiễm HIV cho bạn tình, bạn chích chung của người nhiễm HIV phải được sự đồng ý của người nhiễm HIV bằng văn bản.

Bên cạnh đó, phải bảo đảm tính sẵn có và kết nối dịch vụ tư vấn trước và sau khi thực hiện xét nghiệm HIV cho loại hình tự xét nghiệm HIV; bảo đảm hỗ trợ kết nối xét nghiệm khẳng định nhiễm HIV cho các khách hàng có kết quả phản ứng; bảo đảm kết nối chăm sóc điều trị ARV cho người có kết quả xét nghiệm khẳng định HIV dương tính.

PV

Nguồn :