M
17:06 | 28/03/2018

Mạng xã hội:

Công cụ mới phòng, chống HIV/AIDS hiệu quả

Việc tận dụng mạng xã hội, lồng ghép hỗ trợ dịch vụ HIV trong thời đại kỹ thuật số và tiếp cận nhóm nguy cơ nhiễm HIV thông qua các kênh truyền thông xã hội mới sẽ đóng góp cho việc đạt được mục tiêu 90-90-90, tiến tới loại trừ HIV vào năm 2030 mà Việt Nam đã cam kết.

cong cu moi phong chong hivaids hieu qua Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong các cơ sở y tế
cong cu moi phong chong hivaids hieu qua Hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV
cong cu moi phong chong hivaids hieu qua Tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS

Theo TS.BS Phan Thị Thu Hương (Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS), hơn 50% người dân Việt Nam tiếp cận với internet và phần lớn đang sử dụng mạng xã hội. Trong đó, phần lớn nhóm nguy cơ nhiễm HIV cao cũng đều dùng mạng xã hội.

cong cu moi phong chong hivaids hieu qua
Mạng xã hội là không gian an toàn để những người có nguy cơ nhiễm HIV học hỏi, trao đổi (Nguồn: Vneconomy)

Trên thực tế, thời gian qua, một số đơn vị trong nước đã thử nghiệm ứng dụng mạng xã hội và ứng dụng di động để tăng khả năng tiếp cận dịch vụ dự phòng HIV cho các đối tượng có nguy cơ nhiễm, như xét nghiệm HIV và dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP). Bên cạnh đó, mạng xã hội cũng là một không gian an toàn để những người có nguy cơ nhiễm HIV học hỏi, trao đổi…

Một minh chứng về hiệu quả truyền thông của mạng xã hội là đã có 479 người đặt hẹn sử dụng dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV trên ứng dụng “Tôi hẹn”, trong đó có tới 12.5% được chẩn đoán dương tính với HIV. Con số này cao gấp đôi so với tỉ lệ khách hàng trực tiếp đến với dịch vụ. Rõ ràng, công cụ trực tuyến đang phát huy hiệu quả rất tốt trong việc tiếp cận nhóm đối tượng có nguy cơ nhiễm HIV cao nhất.

Khi internet và mạng xã hội trở nên phổ biến với nhiều người, những thông tin tuyên truyền không chỉ được lan tỏa nhanh hơn mà còn tiếp cận đối tượng đích hiệu quả hơn. Mạng xã hội là một kênh thuận lợi, nhanh chóng và hiệu quả để truyền thông phòng, chống HIV/AIDS. Do đó, truyền thông qua mạng xã hội bằng những cách sáng tạo là việc làm rất cần thiết để những người nguy cơ cao nhiễm HIV tiếp cận được với thông tin phòng tránh HIV/AIDS.

Nguồn :