Những món ngon độc đáo từ đặc sản lá bép đại ngàn Tây Nguyên
Chuyện chàng trai đất đỏ Tây Nguyên giành học bổng toàn phần Hà Lan và Mỹ | |
Thủ tướng chỉ đạo tạo điều kiện tốt hơn cho người dân Tây Nguyên |
Lá bép còn có tên là rau nhíp, một loại lá rừng đặc sản của Tây Nguyên. Nhiều nơi gọi nó là lá thịt gà, lá bột ngọt, bởi lẽ chẳng cần gia vị gì ngoài muối và nước, người ta cũng có thể nấu nên nồi canh rau bép thơm phức, ngon lành.
Lá bép non |
Từ lâu, bà con người dân tộc thiểu số Tây Nguyên coi lá bép là cây rau, cây thuốc. Với người Kinh, đây là một loại rau siêu sạch vì cây mọc tự nhiên trong rừng, cho đọt và lá quanh năm mà không cần sử dụng bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật nào.
Lá bép tròn dài, màu xanh nhạt, lúc còn non màu đỏ hồng, vị ngọt, khi nấu chín có mùi vị đặc trưng. Từ loại lá này, người ta có thể chế biến nên muôn vàn những món ăn hấp dẫn, dù là nấu canh, xào với lòng gà hoặc tôm tép đều ngon.
1. Canh cua lá bép
Thời chiến, chỉ với một nắm lá bép tươi non rửa sạch, xắt nhỏ cho vào nồi nước sôi, thêm chút muối, vậy là đã thành món canh thanh tao, mát lành của người lính Trường Sơn. Nhiều người tò mò muốn thử món ăn này chỉ để trải nghiệm hoặc nhớ về một thời chiến đấu bên chốn rừng thiêng nước độc.
Ngày nay, món lá bép nấu cùng cua đá đã trở thành một món ăn không thể bỏ qua khi đến Tây Nguyên. Không hề kém canh cua rau đay mồng tơi của đồng bằng, món ăn này lưu lại trong lòng thực khách bởi vị nước ngọt, đậm đà, bổ dưỡng, lại thanh mát và thơm mùi rừng khó quên.
2. Lá bép xào thịt bò và trứng gà non
Món lá bép xào rất thơm ngon và để lại ấn tượng khó phai trong lòng người thưởng thức. Phi thơm dầu phộng với hành băm, cho lá bép (đã rửa sạch, cắt nhỏ) vào đảo đều cho chín. Sau đó cho thịt, trứng gà vào xào chung, thêm gia vị cho đến khi bốc mùi thơm lựng.
Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà có thể thêm một ít ớt tươi cắt lát và tiêu bột để món rau xào thêm vị cay và ấm nóng.
3. Lẩu lá bép
Ở các hàng quán, món canh lá bép có thể biến tấu thành món lẩu với tôm, thịt hoặc mực và cua đồng. Món ăn này khiến thực khách thích thú vởi hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được, vừa thơm ngon lại vừa ngọt ngào.
Món ăn mang đậm hương vị núi rừng, khẩu vị lạ, kích thích vị giác nhiều người. |
Chỉ là loại rau rừng mộc mạc, không phải sơn hào hải vị nhưng ai thưởng thức qua một lần sẽ nhớ mãi hương vị độc đáo của đại ngàn. Không chỉ là món ăn độc đáo mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho con người Tây Nguyên, lá bép còn là vị thuốc có tác dụng bồi dưỡng cơ thể rất tốt. Lá bép giàu đạm, acid amin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hà Nội: 2 trường THPT tuyển sinh lớp 10 chương trình đào tạo song bằng tú tài
Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào tối đa 3 trường công lập
Khen thưởng nữ điều dưỡng ép tim cứu du khách nước ngoài
Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Thí sinh thi các môn chuyên vào ngày 10/6
Yêu cầu thực hiện nghiêm quy định hóa đơn điện tử với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức trao quyết định thành lập 22 Công đoàn cơ sở
TP.HCM: 90% chó mèo đã được tiêm phòng bệnh dại
Tin khác
Giới thiệu tài liệu "Hỗ trợ hành vi tích cực cho trẻ có rối loạn phổ tự kỉ"
Cộng đồng 28/03/2024 17:27
Cơ hội giúp lao động nữ tạo lập sinh kế bền vững
Cộng đồng 28/03/2024 16:33
Bàn giao 11 hệ thống máy lọc nước cho các trường học tại Đà Nẵng
Cộng đồng 27/03/2024 21:31
Lan tỏa những câu chuyện cảm động về cha và con gái
Cộng đồng 27/03/2024 16:18
Tháng Ba nói gì với em
Cộng đồng 27/03/2024 15:32
Cây Gòn - người bạn tuổi thơ
Cộng đồng 26/03/2024 09:29
Hàng chục nghìn người “cháy” hết mình tại sự kiện vì môi trường “Ngày hội Xanh”
Cộng đồng 26/03/2024 06:00
Triển khai nhiều giải pháp nhằm chặn tin nhắn rác
Xã hội 25/03/2024 13:40
Ngày 26/3, ký ức của những năm 90
Cộng đồng 25/03/2024 11:38
Thủ phủ dâu tằm ngoại thành Hà Nội tất bật thu hoạch
Xã hội 23/03/2024 11:33