Những con số ấn tượng của du lịch Việt Nam năm 2016

Nếu chọn điểm ấn tượng để nói về sự phát triển của du lịch Việt Nam năm 2016 thì chính là những con số. Đó là những số nào?
nhung con so an tuong cua du lich viet nam nam 2016 Tự tin để cất cánh
nhung con so an tuong cua du lich viet nam nam 2016
Ảnh minh họa từ internet.

Số khách quốc tế đến Việt Nam

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, uớc tính tổng số khách quốc tế đến Việt Nam năm 2016 đạt 10 triệu lượt khách, tăng xấp xỉ 26% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, lượng khách đến bằng phương tiện đường không là hơn 8,2 triệu lượt người, tăng 31,7% so với cùng kỳ năm 2015; khách đến bằng phương tiện đường biển là hơn 284 nghìn lượt người, tăng 67,7% so với cùng kỳ năm 2015; khách đến bằng phương tiện đường bộ là hơn 1,4 triệu lượt người, giảm 2,3 so với cùng kỳ năm 2015.

Trong năm 2016, so với cùng kỳ năm trước, hầu hết các thị trường đều tăng, trong đó: Hồng Kông tăng 67,5%; Trung Quốc tăng 51,4%; tiếp đến là Hàn Quốc tăng 38,7; Niuzilan tăng 33,3%, Tây Ban Nha tăng 29,0%; Nga tăng 28,1%; Italy tăng 27,2%; Thái Lan tăng 24,4%; Hà Lan tăng 22,2%; Lào tăng 20,2%…. Chỉ có thị trường khách du lịch Campuchia giảm 6,7%

Nhóm thị trường Đông Bắc Á gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn quốc, Hồng Kông, Đài Loan đạt hơn 5,5 triệu lượt, chiếm 55,16% tổng số khách quốc tế đến Việt Nam và cũng là nhóm có hai quốc gia đạt trên một triệu khách đến Việt Nam năm 2016 là Trung Quốc (2,7 triệu lượt), Hàn Quốc (1,5 triệu lượt).

Nhóm thị trường các nước Asean gồm Thái Lan, Lào, Campuchia, Malaisia, Philipin, Singapo đạt hơn 1,4 triệu lượt chiếm 14,59% tổng lượt khách quốc tế đến. Trong đó cao nhất là Malaysia đạt hơn 407 nghìn lượt khách.

Nhóm thị trường các nước châu Âu ước đạt hơn 1,4 triệu lượt khách, chiếm 14,43% tổng lượt khách đến Việt Nam năm 2016. Trong đó, nước đến nhiều nhất là Nga với gần 444 nghìn lượt.

Nhóm thị trường Mỹ và châu đại dương gồm Mỹ, Canada, Úc, Niuzilan ước đạt gần 1,1 triệu lượt, chiếm 10,38% tổng số khách đến Việt Nam năm 2016. Trong đó nước đến nhiều nhất là Mỹ với hơn 552 nghìn lượt.

Nhóm các thị trường khác ước đạt hơn 544 nghìn lượt, chiếm 5,44% tổng lượt khách quốc tế đến Việt Nam năm 2016

Số khách du lịch nội địa

Thống kê của Tổng cục Du lịch cho thấy, ước tính tổng số lượt khách du lịch nội địa trong năm 2016 đạt 62 triệu lượt khách, trong đó khách có lưu trú đạt 29,2 triệu lượt. Số du khách nội địa này tăng hơn so với năm 2015 khoảng 5 triệu lượt khách.

Các điểm du lịch nổi tiếng thu hút khách du lịch nội địa chủ yếu vẫn là các điểm truyền thống như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Đà Nẵng, Huế, Nha Trang, Đà Lạt, Quảng Ninh, Cần Thơ, Lào Cai. Năm 2016 cũng đánh dấu sự tăng trưởng của những điểm du lịch mới nổi như Hà Giang, Phú Quốc, Phú Yên, Côn Đảo, Lý Sơn, Sầm Sơn.

Tổng thu từ khách du lịch: Ước đạt hơn 400.000 tỷ đồng

Ước tính tổng giá trị xuất khẩu dịch vụ du lịch (Tổng thu từ khách quốc tế đến Việt Nam) năm 2016 đạt hơn 11 tỷ USD (tương đương 238.945 tỷ đồng). Tổng tiêu dùng du lịch trong nước (Tổng thu từ khách du lịch nội địa) ước đạt 161.755 tỷ đồng

Tổng thu từ khách du lịch (Bao gồm tổng giá trị xuất khẩu và tiêu dùng trong nước) ước đạt trên 400.000 tỷ đồng, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm 2015

Trong năm 2016, có 237 doanh nghiệp được cấp giấy phép mới, 172 doanh nghiệp được đổi giấy phép và 70 doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép. Hiện cả nước có 1.602 doanh nghiệp lữ hành quốc tế trong đó có 09 doanh nghiệp nhà nước, 515 doanh nghiệp cổ phần, 16 doanh nghiệp liên doanh, 1.054 công ty TNHH, 08 doanh nghiệp tư nhân.

Về số lượng hướng dẫn viên được cấp thẻ, hiện trong cả nước có 18.595 hướng dẫn viên, trong đó có 7.854 hướng dẫn viên du lịch nội địa, 10.740 hướng dẫn viên du lịch quốc tế (trong đó, tiếng Anh: 5.791; tiếng Trung: 1.957; tiếng Pháp: 1.118; tiếng Nhật Bản: 477; tiếng Đức: 393; tiếng Nga 451; tiếng khác: 554) và hàng chục nghìn thuyết minh viên tại các điểm du lịch.

Chỉ tính riêng trong năm 2016, có 75 cơ sở lưu trú trong phân khúc từ 3-5 sao được công nhận (trong đó có 13 cơ sở lưu trú hạng 5 sao, 26 cơ sở lưu trú hạng 4 sao và 36 cơ sở lưu trú hạng 3 sao). Tuy nhiên, cũng có 36 cơ sở lưu trú trong phân khúc này bị thu hồi quyết định công nhận hạng sao do không đảm bảo chất lượng (trong đó có 1 khách sạn 5 sao, 12 khách sạn 4 sao và 23 khách sạn 3 sao).

Hiện số lượng cơ sở lưu trú trên cả nước là 21.000 cơ sở lưu trú du lịch với trên 420.000 buồng (tăng 2.200 cơ sở lưu trú so với năm 2015), trong đó: 106 khách sạn 5 sao với 30.424 buồng, 231 khách sạn 4 sao với 30.024 buồng, 447 khách sạn 3 sao với 31.044 buồng, 1.550 khách sạn 2 sao với 49.900, 4.000 khách sạn 1 sao với 68.000 buồng, 10 khu căn hộ cao cấp với 1.558 căn hộ.

vnmedia.vn

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Phổ biến những điểm mới của Luật Công đoàn, Luật BHXH 2024 tới cán bộ Công đoàn quận Long Biên

Phổ biến những điểm mới của Luật Công đoàn, Luật BHXH 2024 tới cán bộ Công đoàn quận Long Biên

Sáng nay (13/3), Trung tâm Chính trị quận phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2025 cho cán bộ Công đoàn quận, chuyên đề về những điểm mới của Luật Công đoàn 2024 và Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024.
Nhiều hoạt động văn học, nghệ thuật đặc sắc chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam

Nhiều hoạt động văn học, nghệ thuật đặc sắc chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tổ chức các hoạt động văn học, nghệ thuật đặc sắc, chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội (17/3/1930 - 17/3/2025), sáng 13/3, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài làm Trưởng đoàn đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.
Báo Lao động Thủ đô đoạt giải C Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VII

Báo Lao động Thủ đô đoạt giải C Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VII

Báo Lao động Thủ đô đoạt giải C Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VII - 2024 với loạt bài 4 kỳ “Tạo đột phá mới, bước vào kỷ nguyên vươn mình: Bắt đầu từ nêu gương, dám nghĩ, dám làm”.
Giá vàng trong nước lập kỷ lục mới, tiến sát mốc 95 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước lập kỷ lục mới, tiến sát mốc 95 triệu đồng/lượng

Theo thông tin vừa cập nhật, giá vàng nhẫn, vàng miếng trong nước cùng tăng lên mức kỷ lục mới, sát ngưỡng 95 triệu đồng/lượng, trong khi đó giá USD quay đầu giảm.
Chú trọng công tác chăm lo cho người lao động

Chú trọng công tác chăm lo cho người lao động

Năm 2024, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội, Huyện ủy Phú Xuyên, sự phối hợp tạo điều kiện của UBND huyện và các ban, ngành đoàn thể, tình hình thực tế của địa phương Ban Chấp hành tập trung chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể, sâu sát, hướng về cơ sở. Đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra.
Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu tiếp tục gặp khó về đất đắp

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu tiếp tục gặp khó về đất đắp

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đoạn qua địa phận tỉnh Đồng Nai tiếp tục gặp khó khăn về nguyên vật liệu xây dựng, nhất là đất đắp, khiến nguy cơ dự án không hoàn thành đúng tiến độ thông xe vào cuối năm 2025.

Tin khác

Khoảng lặng bình yên

Khoảng lặng bình yên

Tháng Ba, có những ngày xuống phố, Hà Nội thật thơ mộng với màu nắng xuân óng ả. Thêm một điều thú vị, phố như được chìm trong làn hương của những loài hoa xuân. Dường như... nhịp sống chậm đi một chút, tạo ra khoảng lặng bình yên trong ta.
Kỳ tích “hồ treo” trên cao nguyên đá

Kỳ tích “hồ treo” trên cao nguyên đá

Một chiều cuối năm 2024, bước chân thoăn thoắt qua từng mỏm đá nhọn hoắt, ông Ly Mí Só, xã Sà Phìn, Đồng Văn, Hà Giang dự tính vụ ngô tới sẽ mở rộng thêm diện tích trồng ngô. Gọi là mở rộng ruộng cho sang miệng, chứ thực tế phần diện tích dự kiến ấy chỉ là những hốc đá nằm giữa chênh vênh sườn núi. Mùa khô trên cao nguyên đá bao giờ cũng thế, luôn lạnh thấu xương và thiếu nước triền miên…
CSGT Hà Nội mở đường cho xe taxi đưa người bệnh đi cấp cứu trong giờ cao điểm

CSGT Hà Nội mở đường cho xe taxi đưa người bệnh đi cấp cứu trong giờ cao điểm

Tối 11/3, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại hình ảnh Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội sử dụng mô tô đặc chủng, mở đường cho xe taxi chở người bệnh trong khung giờ cao điểm. Hình ảnh này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều người.
Bởi vì ai cũng cần một bến đỗ cho riêng mình

Bởi vì ai cũng cần một bến đỗ cho riêng mình

Trong hành trình tìm kiếm tình yêu, cô gái mong tìm thấy bến đỗ bình yên bên người đàn ông phù hợp nhất. Sự chân thành, bao dung và hiểu chuyện dẫn cô đến hạnh phúc đơn giản, nơi trái tim cảm thấy an yên và trọn vẹn.
30 lời chúc hay và ý nghĩa ngày 8/3 cho người yêu

30 lời chúc hay và ý nghĩa ngày 8/3 cho người yêu

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là dịp hoàn hảo để bày tỏ tình cảm với người phụ nữ mình yêu thương. Hãy tận dụng cơ hội này để gửi những lời chúc ngọt ngào và ý nghĩa, hoặc chỉ đơn giản là bày tỏ sự nhớ nhung dù yêu xa. Dù ở gần hay xa, những lời chúc chân thành luôn là món quà tinh thần quý giá, giúp tình cảm thêm bền bỉ và sâu sắc hơn.
“Thứ 4 Ngày Xanh”: Sống xanh không hề khó!

“Thứ 4 Ngày Xanh”: Sống xanh không hề khó!

Ngay sau khi được phát động, chiến dịch “Thứ 4 Ngày Xanh” do Quỹ Vì tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup) khởi xướng đã nhanh chóng tạo ra hiệu ứng tích cực, lan tỏa xu hướng nghĩ xanh - hành động xanh - sống xanh trong cộng đồng.
Những tấm thiệp đi cùng năm tháng

Những tấm thiệp đi cùng năm tháng

Tôi có thói quen lưu giữ những tấm thiệp viết tay của người thân, bạn bè gửi cho mình. Vài lần chuyển nhà nhưng tôi vẫn luôn mang theo chiếc hộp chứa kỷ vật thấm đẫm tình cảm đi cùng năm tháng.
Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4, 1/5, người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp

Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4, 1/5, người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp

Do liền kề trước ngày nghỉ giỗ Tổ Hùng Vương là thứ Bảy, Chủ nhật nên năm nay người dân cả nước có thể được nghỉ liên tiếp từ ngày 5 - 7/4, bao gồm 1 ngày nghỉ lễ và 2 ngày nghỉ cuối tuần. Trong khi đó, dịp 30/4 - 1/5 công chức, viên chức được nghỉ 5 ngày liên tục.
Trao 1.000 bộ áo dài tặng phụ nữ khó khăn huyện miền núi

Trao 1.000 bộ áo dài tặng phụ nữ khó khăn huyện miền núi

Hưởng ứng sự kiện “Tuần lễ áo dài” năm 2025 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, Hội LHPN thành phố Vinh đã phát động quyên góp “Trao tặng áo dài nhân ái” dành tặng cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện miền núi.
Mang “Xuân yêu thương” đến trẻ em và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Mang “Xuân yêu thương” đến trẻ em và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Herbalife Việt Nam, một trong những công ty về sức khỏe và thể chất, đã thực hiện chuỗi chương trình thường niên “Xuân yêu thương” tại các trung tâm Casa Herbalife trên toàn quốc.
Xem thêm
Phiên bản di động