M
14:01 | 24/11/2018

Những câu chuyện đau lòng về bạo lực gia đình ở “Phía sau cánh cửa”

(LĐTĐ) Với thông điệp “Hãy nói ra”, triển lãm “Phía sau cánh cửa” trưng bày từ ngày 23/11 đến 31/12, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) sẽ cho công chúng nhiều cái nhìn đáng suy ngẫm với những câu chuyện đau lòng về bạo lực gia đình trong cuộc sống .  

nhung cau chuyen dau long ve bao luc gia dinh o phia sau canh cua Bạo lực trong gia đình: Nỗi ám ảnh của trẻ em
nhung cau chuyen dau long ve bao luc gia dinh o phia sau canh cua Truyền thông phòng, chống bạo lực gia đình tại xã Mỹ Thành, Mỹ Đức
nhung cau chuyen dau long ve bao luc gia dinh o phia sau canh cua Ngược đãi con trẻ - bạo lực gia đình không thể chấp nhận

Sự kiện được tổ chức nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, thực hiện đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027”.

nhung cau chuyen dau long ve bao luc gia dinh o phia sau canh cua
Chính nhận thức sai lầm như bạo lực là chuyện riêng của mỗi gia đình khiến nạn nhân không dám lên tiếng.

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ) của Việt Nam ra đời đã hơn 10 năm nhưng bạo lực ở nhiều gia đình vẫn đang diễn ra ở nhiều nơi, hàng ngày, hàng giờ với mức độ ngày càng nghiêm trọng. Chính nhận thức sai lầm như bạo lực là chuyện riêng của mỗi gia đình khiến nạn nhân không dám lên tiếng.

Để thực hiện triển lãm này, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã nghiên cứu hơn 60 trường hợp bị bạo lực gia đình, trong đó một nửa là các ca bạo lực được cung cấp từ Nhà bình yên của Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thuộc Hội LHPN Việt Nam. Theo thống kê của hơn 60 trường hợp Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp cận, nạn nhân bị bạo lực ở thế hệ 8X, 9X chiếm 61%; trong đó người đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Thạc sĩ chiếm 85%. Hình thức bạo lực: Bạo lực thể chất chiếm 98%, bạo lực tinh thần chiếm 100%, bạo lực tình dục chiếm 31%.

nhung cau chuyen dau long ve bao luc gia dinh o phia sau canh cua
nhung cau chuyen dau long ve bao luc gia dinh o phia sau canh cua
nhung cau chuyen dau long ve bao luc gia dinh o phia sau canh cua
nhung cau chuyen dau long ve bao luc gia dinh o phia sau canh cua
nhung cau chuyen dau long ve bao luc gia dinh o phia sau canh cua
Triển lãm sử dụng phương pháp trưng bày sắp đặt, tạo ra 5 không gian gợi mở về những không gian khác nhau trong mỗi gia đình để khách tham quan tự cảm nhận bằng cảm giác cũng như kinh nghiệm của mình trong cuộc sống.

Triển lãm gồm 2 chủ đề: “Những điều mắt thấy” và “Phía sau sau cánh cửa”. Trong đó, chủ đề “Những điều mắt thấy” là những hình ảnh giới thiệu khái quát tình trạng BLGĐ ở Việt Nam hiện nay, xu hướng gia tăng BLGĐ, những nạn nhân chủ yếu của nạn BLGĐ là nữ, nhiều nạn nhân không dám lên tiếng, và một số thông tin trên một số trang báo về các vụ án liên quan đến bạo lực gia đình.

Chủ đề này cũng đưa thông tin về những nỗ lực của Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trong hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình như mô hình Ngôi nhà bình yên với các câu chuyện nạn nhân được sự giúp đỡ đã hồi gia, tái hòa nhập cộng đồng và có cuộc sống tốt đẹp hơn; Mô hình địa chỉ tin cậy trong cộng đồng ở một số địa phương như Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Trị, Bình Dương…

Chủ đề “Phía sau cánh cửa” giới thiệu các câu chuyện của một số nạn nhân đã phải rời bỏ tổ ấm của mình để đến với Ngôi nhà bình yên của Hội LHPN Việt Nam. Các câu chuyện với nhiều khía cạnh khác nhau sẽ được tập hợp thành những nhóm vấn đề, phản ánh chân thực, sinh động thực trạng, nguyên nhân về bạo lực gia đình ở nước ta hiện nay.

Bài và ảnh: Cao Mạnh Tiến

Nguồn :